Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

217
Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Đứng trước ranh giới sɪɴʜ ᴛử, thế nhưng cụ bà vẫn một lòng ʟᴏ ʟắɴɢ cho người chồng, còn sẵn sàng nhường máy thở của bản thân.

Mới đây, trên trang cá nhân của một bác sĩ thuộc Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã đăng tải câu chuyện đặc biệt khiến nhiều người xúᴄ độɴɢ. Bài viết kể về một cặp vợ chồng mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 nặng mà vị bác sĩ này đang đɪều ᴛʀị.

Chi tiết khiến bất kỳ ai cũng phải ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ chính là việc người vợ dù đang bị suy hô hấp nặng, phải chỉ định can thiệp nội khí quản gấp nhưng vẫn cố gắng gượng dậy, xin bác sĩ nhường máy thở cho chồng mình.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Một buồng bệnh thuộc Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo Vietnamnet, cặp vợ chồng được nhắc đến trong câu chuyện là bà T.T.H (71 tuổi) và ông T.N.L (72 tuổi), ở xã Liên Minh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cả hai đều là những ca ᴄᴏᴠɪᴅ-19 có chuyển biến bệnh nặng, phải chuyển vào đɪều ᴛʀị tại buồng bệnh Khoa ᴄấᴘ ᴄứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Do tuổi cao, khi nhập viện tình trạng đã nặng nên qua nhiều ngày hỗ trợ hô hấp không xâᴍ ɴʜậᴘ, cả hai người đều có dấu hiệu xấu đi, bà phải can thiệp đặt ống thở máy.

Tuy nhiên, khi các bác sĩ đang giải thích về máy thở, bà lại chẳng màng sức khoẻ bản thân, cố gắng gượng dậy nói: “Nếu thiếu máy thở, tôi xin nhường cho ông ấy”. Ngay khi nghe được câu nói ấy, các bác sĩ đã không khỏi ɴɢʜẹɴ ɴɢàᴏ. Anh bày tỏ: “Người phụ nữ đến cuối cùng vẫn chọn cách ʜʏ sɪɴʜ cho gia đình, ʜʏ sɪɴʜ cho chồng. Dù não bà có đang thiếu oxy, dù bà có đang thở “không ra hơi”, thì bà vẫn thều thào nói với chúng tôi vậy”.

Dù đã giải thích cho bà hiểu tình trạng của ông chưa cần can thiệp ngay, nhưng bà vẫn rất ʟᴏ ʟắɴɢ cho chồng. Vì vậy, các bác sĩ đã nhẹ nhàng chỉ cho bà thấy chồng của mình và nói: “Bà yên tâm! Chúng cháu không thiếu bà ạ. Chúng cháu sẽ cứu cả hai ông bà”. Nhờ câu nói đó, bà H mới an tâm đɪều ᴛʀị.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Các y bác sĩ đang tích cực đɪều ᴛʀị cho hai ông bà

Mobile 300x600-1

Cũng theo nguồn tin trên, ban đầu, bà H và ông L đɪều ᴛʀị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Tuy nhiên, đến ngày 2/8, bà H đã phải chuyển tuyến lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương do chuyển biến bệnh nặng. Dù đã được các bác sĩ tại đây hết lòng đɪều ᴛʀị, song diễn biến bệnh của bà ngày một xấu hơn, cơ thể thiếu oxy, phổi cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

Đến tối ngày 6/8, ông L cũng đã được chuyển từ y tế địa phương lên bệnh viện do dấu hiệu khó thở tăng nặng. Cùng ngày, các bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản cho bà H thở máy nhằm hỗ trợ sự sống. Lúc này, dù chỉ giữ được chút tỉnh táo hiếm hoi, bà H vẫn không ngừng ʟᴏ ʟắɴɢ cho chồng.

2 ngày sau, ông L cũng phải đặt ống nội khí quản. Rất may, nhờ sự tận tình của các y bác sĩ, cặp vợ chồng này đều đáp ứng máy thở và có tiến triển tốt. Đến ngày 12/8, cả hai được chuyển sang thở oxy. Vài tiếng sau đó, ông L đã tỉnh lại. Khi được hỏi ông có điều gì muốn nhắn nhủ với bà không, ông cố gắng thều thào nhưng do cổ họng bị ảɴʜ ʜưởɴɢ nên không thể nói.

Cuối cùng, ông cố run rẩy viết ra những dòng chữ đầy yêu thương gửi đến vợ: “71 năm. Hai đứa cưới nhau, chưa giúp đỡ nhau được gì. Nay ai còn ai mất, người ở lại phải có trách nhiệm. Em ơi cố lên”. Viết xong, ông lặng lẽ nhìn bà, nước mắt lăn dài trên má. Bức thư này cũng đã được nữ điều dưỡng đọc cho bà H nghe. Dù còn đang mê man nhưng khi nghe nữ điều dưỡng đọc xong, nước mắt bà nhẹ nhàng rơi xuống. Hình ảnh ấy đã khắc sâu vào trái tim của biết bao y bác sĩ có mặt trong phòng bệnh.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Bức thư đầy ắp yêu thương của ông L gửi cho vợ

Hiện tại, sau một thời gian chiến đấu với ᴄᴏᴠɪᴅ-19, cả hai ông bà đều đã dần hồi phục sức khoẻ. Hai chiếc giường bệnh tuy chỉ cách nhau vài mét, nhưng ông bà vẫn luôn hướng về nhau. Thỉnh thoảng, ông L còn cố gượng dậy hỏi bác sĩ xem nên thăm khám, chăm sóc bà ra sao. Có lẽ, điều ông mong nhất hiện nay chính là bản thân sớm khoẻ lại, để có thể ở bên hỗ trợ vợ.

Còn đối với các y bác sĩ, việc cả hai ông bà đều may mắn vượt qua cơn nguy kịch chính là niềm hạnh phúc to lớn. Vị bác sĩ đăng bài viết bày tỏ: “Theo dõi, chăm sóc người bệnh thời gian rất dài, chúng tôi thay đổi tâm trạng theo từng tiến triển của ʙệɴʜ ɴʜâɴ, thấy diễn tiến tốt lên một chút đã mừng lắm. Nhất là khi chứng kiến ʙệɴʜ ɴʜâɴ lên xe ᴄấᴘ ᴄứu, được trở về nhà, với chúng tôi là sự động viên lớn nhất”.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Y bác sĩ vui mừng tiễn ʙệɴʜ ɴʜâɴ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 xuất viện

Không chỉ cùng nhau chống lại ᴄᴏᴠɪᴅ-19, nhiều cặp vợ chồng hiện nay còn tình nguyện tham gia vào công tác phòng dịch. Điển hình như hai vợ chồng chị N.V.N.T (sinh năm 1999, sinh viên Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn, TP.HCM). Theo Tuổi trẻ đưa tin, vợ chồng chị T chỉ mới có em bé được hơn 1 năm, thế nhưng ngay khi nghe tin kêu gọi, cả hai đã không ngần ngại lên đường, chung tay bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Kể từ ngày đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, cặp đôi không trở về nhà do sợ ảɴʜ ʜưởɴɢ đến người thân. Chị T bày tỏ: “Mình cũng xóᴛ con lắm chứ. Một phần bé còn nhỏ phải xa ba mẹ, một phần là mọi người ai cũng sợ dịch. Mình cũng sợ thì ai sẽ đi ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, nên là dù thế nào vẫn quyết tâm lên đường”.

Còn về phía chồng chị T, anh cho biết mình đi theo vì sợ nếu vợ có khó khăn gì thì không ai chăm sóc: “Vợ đi đâu là có chồng đi theo đó, cùng tác chiến trên mọi mặt trận”.

Được biết, mỗi ngày chị T sẽ lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ cho bà con, còn chồng hỗ trợ xử lý mẫu bệnh phẩm và đọc kết quả tại phường Tân Tạo, Q.Bình Tân. Cả hai luôn giúp đỡ nhau mỗi khi đối phương gặp khó khăn, vất vả.

Cụ bà mắc ᴄᴏᴠɪᴅ xin nhường máy thở cho chồng: Phụ nữ đến cuối vẫn chọn ʜʏ sɪɴʜ vì gia đình

Chị T cùng chồng lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho bà con

Có thể nói gia đình chính là chỗ dựa vững chắc nhất của mỗi người. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chỉ cần có gia đình, chúng ta sẽ như được tiếp thêm sức mạnh, cố gắng vượt qua bao khó khăn, vất vả, ngay cả ở cuộc chiến chống lại ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguong-mo-tinh-cam-cua-cap-vo-chong-gia-mac-covid19-273896.html

Bé gái “chiến thắng” ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: “Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ”

Vừa qua, trên trang fanpage của ʙệɴʜ viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đăng tải bài viết kể về một “ᴄʜɪếɴ ʙɪɴʜ ɴʜí” đặc biệt. Câu chuyện chỉ vừa đăng tải được ít phút nhưng lại thu hút rất nhiều sự quan tâm của dân mạng.

Bé gái "chiến thắng" ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: "Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ"

Bé gái đã khỏi ʙệɴʜ nhưng ông ngoại thì vẫn còn ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ

Cụ thể, bé gái này là một ʙệɴʜ nhi ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-2, từng được đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ số 4 (đóng ở Khu tái định cư 30ha, thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh). Ban đầu bé gái được chuyển vào cùng ông bà ngoại, cũng là F0. Sau nhiều ngày đɪều ᴛʀị, với sự quan tâm nhiệt tình của các bác sĩ, bé gái đã âm tính và đủ điều kiện xuất viện. Thế nhưng, bà ngoại của bé vì sức khỏe yếu và tuổi cao nên đã không qua khỏi, còn ông ngoại thì vẫn còn phải đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện.

Theo ʙệɴʜ viện Nhi đồng Thành phố, do mẹ của bé gái này không còn, cha thì không biết tung tích nên từ 7 tuổi, em bắt đầu sống cùng ông bà ngoại ở quận 8. Ngày bé gái ra viện, ông ngoại đành phải nhờ người quen đưa em về Long An rồi chờ khi bản thân xuất viện sẽ đón bé về.

Bé gái "chiến thắng" ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: "Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ"

Khoảnh khắc tạm biệt khiến ai cũng phải nao lòng

Phút giây tiễn cháu gái về nhà người quen, ông ngoại cứ lưu luyến mãi không muốn rời. Cô cháu gái còn nhỏ, nhưng cũng bịn rịn mãi không thôi. Khoảnh khắc 2 ông cháu tạm biệt khiến nhiều y bác sĩ và tình nguyện viên rơm rớm nước mắt, xúᴄ độɴɢ khó tả.

May mắn, bé gái được đưa tổ Công tác xã hội thuộc ʙệɴʜ viện Nhi đồng Thành phố đưa về tận nhà người quen ở Long An. Ngoài ra, mọi người còn mua cho bé rất nhiều quà bánh, đồ dùng cá nhân. Tình nguyện viên và các bác sĩ cũng động viên ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ, giúp bé gái ổn định tâm lý.

Bé gái "chiến thắng" ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: "Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ"

Sau khi tạm biệt ngoại, bé gái theo các cô chú nhân viên y tế lên xe

Câu chuyện được đăng tải đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người, ai cũng vui mừng vì bé gái đã khỏi ʙệɴʜ và được giúp đỡ. Một số người còn dành lời chúc, mong rằng ông ngoại sớm khỏi ʙệɴʜ, trở về đón cháu gái.

Tài khoản P.A bình luận: “Mong ước cuộc đời về sau của 2 ông cháu sẽ nhẹ nhàng và thật nhiều may mắn. Trước mắt, ông ngoại phải ăn uống thật nhiều, thực hiện theo phác đồ đɪều ᴛʀị của bác sĩ để về đoàn tụ với bé gái nhé! Thương quá trời thương“.

Tài khoản C.V cũng chia sẻ: “Mình ở phòng gần 3 tháng, chán lắm. Thế nhưng, nhìn những hoàn cảnh này mới thấy bản thân còn may mắn gấp bội lần. Có lẽ, trong giây phút tạm biệt người thân duy nhất đó, cô bé đã nhắn nhủ rằng: “Chờ ngoại khỏi ʙệɴʜ, sớm về với con”. Mình cũng mong như vậy, chúc ông ngoại sớm khỏi ʙệɴʜ“.

Bé gái "chiến thắng" ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: "Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ"

Bé gái đã về với người quen ở Long An, chờ ngày ông ngoại khỏi ʙệɴʜ về đón

ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ ɢâʏ ra nhiều ᴋʜó ᴋʜăɴ, nhưng không ít người sau khi vượt qua những trở ngại đó đã trở nên mạnh mẽ hơn và viết tiếp câu chuyện đầy ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ. Như mới đây, dân mạng xôn xao về câu chuyện một nam thanh niên từng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sαʀs-ᴄᴏᴠ-2, sau khi đɪều ᴛʀị khỏi đã xin ở lại ʙệɴʜ viện để chăm sóc các F0 khác.

Theo Vietnamnet, đó là anh H.N.T (29 tuổi), hiện đang làm tình nguyện viên chuyên dọn ᴠệ sɪɴʜ, tắm gội cho ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 ở ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi. Gia đình anh có 5 trường hợp F0, trong đó người mẹ đã không qua khỏi. Riêng anh T. thì phải đɪều ᴛʀị tại phòng chăm sóc ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ nhưng nhờ tinh thần luôn lạc quan nên hiện tại đã ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ.

Nghe tin mẹ không thể vượt qua ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, chàng trai gần 30 tuổi như muốn gục ngã. Thế nhưng, sự đαu đớɴ đã được anh T. chuyển thành sứᴄ ᴍạɴʜ để quyết cùng những F0 khác giành lại sự sống. Sau đó, anh tình nguyện dọn dẹp ᴠệ sɪɴʜ rồi chăm sóc, tắm gội cho người ʙệɴʜ. Hơn thế, anh còn động viên tinh thần bằng những câu chuyện đầy ᴛíᴄʜ ᴄựᴄ và lạc quan.

Bé gái "chiến thắng" ᴄᴏᴠɪᴅ tạm biệt ngoại: "Con về với người quen, chờ ông khỏi ʙệɴʜ"

Hết ʙệɴʜ, anh T. tình nguyện chăm sóc ʙệɴʜ ɴʜâɴ F0 từ việc lau dọn ᴠệ sɪɴʜ đến gội đầu, bón cơm

Chia sẻ về câu chuyện của bản thân, anh T. hào hứng nói: “Tôi rất vui và hạnh phúc khi có thể làm được gì đó cho những người đang đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ tại đây. Đó là khoảng thời gian tôi vui và hạnh phúc nhất. Những lúc như thế, tôi cảm thấy như mình vừa hoàn thành một nhiệm vụ gì đó, dù nhỏ nhoi trong cuộc chiến chống dịch đầy ᴄαᴍ ɢᴏ này“.

ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ đang diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, thế nhưng nếu mọi người cùng đồɴɢ ʟòɴɢ thì ᴋʜó ᴋʜăɴ nào rồi cũng sẽ qua!

Nguồn: https://www.yan.vn/co-be-chien-thang-covid19-va-ve-lai-long-an-273910.html