Cụ bà 90 tuổi bật khóc vì bị xã hội loại khỏi hộ nghèo: Ốm đau mà còn không có bảo hiểm để khám bệnh

Lãnh đạo Sở LĐTB & XH tỉnh Thanh Hóa nói rằng cán bộ cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn trong rà soát, đánh giá hộ nghèo dẫn đến sai sót.

301

Liên quan việc nhiều hộ khá giả, ở nhà tiền tỷ, đi ôtô hay trường hợp vợ, con lãnh đạo xã “lạc” vào danh sách hộ cận nghèo tại một số huyện ở tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh này thừa nhận cán bộ cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn trong rà soát, đánh giá hộ nghèo dẫn đến sai sót.

Cụ bà 90 tuổi bật khóc vì bị xã hội loại khỏi hộ nghèo: Ốm đau mà còn không có bảo hiểm để khám bệnh

Ngôi nhà 2 tầng giá trị tiền tỷ vẫn được xét là hộ cận nghèo ở Thanh Hóa

Hộ gia đình bà Lê Thị Thọ, trú thôn Tu Mục 1, xã Yên Thọ, huyện Yên Định là một trong những hộ khá giả của thôn. Bà Thọ sống cùng con trong một căn nhà xây dựng theo kiến trúc biệt thự tại địa phương có giá trị tiền tỷ. Tuy nhiên bà Thọ vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo.

Sai sót từ cơ sở

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, cho biết sau khi nhận phản ánh về một số trường hợp có điều kiện khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, sở đã yêu cầu từng địa phương rà soát, kiểm tra và xác định có sự việc này.

“Việc rà soát, đánh giá hộ nghèo được thực hiện hàng tháng, hàng quý. Nhưng khi thực hiện, cơ sở đã làm không đúng hướng dẫn nên xảy ra sai sót. Thật đáng buồn khi xảy ra tình trạng bình bầu không chính xác khiến các hộ không đủ điều kiện lọt vào danh sách cận nghèo, còn những người nghèo thật sự thì bị bỏ lọt”, ông Dũng nói với Zing.

Cụ bà 90 tuổi bật khóc vì bị xã hội loại khỏi hộ nghèo: Ốm đau mà còn không có bảo hiểm để khám bệnh

Ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, nói rằng cán bộ cơ sở đã sai sót trong bình xét hộ nghèo, cận nghèo

>>XEM THÊM  Chân dung Tiến “Trắng” – con nuôi khét tiếng của Đường “Nhuệ” khiến nhiều người Thái Bình khiếp sợ vì đánh người không ghê tay

Theo ông Dũng, với những trường hợp hộ cận nghèo không đủ điều kiện, sở đã yêu cầu địa phương đưa ra khỏi danh sách và bổ sung các hộ thực sự khó khăn để hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo các địa phương rà soát lại số liệu hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh, nhất là những nơi có phản ánh về việc thực hiện chính sách không đảm bảo.

“Không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không đảm bảo điều kiện vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để trục lợi chính sách”, công văn nêu.

Hộ nghèo bị bỏ lọt

2 tuần qua, làng quê xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) xáo động khi biết vợ, con lãnh đạo xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Trong khi những hộ thực sự khó khăn lại không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều người đã tới UBND xã Thiệu Thành để xin cán bộ chính sách bình xét lại chính sách hộ nghèo, cận nghèo.

Cụ bà 90 tuổi bật khóc vì bị xã hội loại khỏi hộ nghèo: Ốm đau mà còn không có bảo hiểm để khám bệnh

Bà Cúc nhờ người chở lên xã để xin bình bầu lại chính sách hộ nghèo cho gia đình

Bà Nguyễn Thị Cúc (87 tuổi, trú thôn Thành Tiến, xã Thiệu Thành) nói rằng bà sống cùng con gái 50 tuổi và cháu trai đã 30 tuổi, nhưng cả 3 thường xuyên đau ốm.

Ngôi nhà đắp đất, xập xệ không có gì đáng giá, chỉ sống nhờ 3 sào ruộng, quanh năm đói ăn. Dù vậy, nhà cụ bà vẫn không được công nhận hộ nghèo hay cận nghèo.

“Tôi mong muốn được hộ nghèo để được hỗ trợ. Cả nhà 3 người ai nấy cũng thường xuyên ốm đau nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế, cũng không có tiền đi viện, chỉ biết nằm một chỗ”, bà giãi bày.

Tương tự, chị Trịnh Thị Lan (40 tuổi, thôn Thành Đồng, xã Thiệu Công) cho biết chị cùng nhiều người khó khăn khác nhiều lần đạp xe lên xã, huyện xin được bình xét lại nhưng chưa có kết quả.

>>XEM THÊM  Thêm 2 ca mắc Co vid-19, cả nước có 239 trường hợp

“Khi chấm điểm ở thôn, gia đình tôi có 65 điểm, đủ điều kiện hộ nghèo, nhưng không hiểu sao khi lên xã thì lại bị đưa vào diện cận nghèo. Từ năm 2019 đến nay, tôi đã nhiều lần hỏi cán bộ xã nhưng họ cứ vòng vo, hứa hẹn rồi thôi”, chị Lan nói.

Cụ bà 90 tuổi bật khóc vì bị xã hội loại khỏi hộ nghèo: Ốm đau mà còn không có bảo hiểm để khám bệnh

Chị Lan khóc khi cho rằng việc bình xét chính sách cho gia đình thiếu khách quan

Người phụ nữ 40 tuổi nói rằng gia đình có 6 nhân khẩu nhưng nguồn thu chính chỉ ở 3 sào lúa. Trong khi đó chồng chị bị thần kinh không ổn định, thường xuyên lên cơn rồi đánh vợ. 4 người con của cặp vợ chồng đều đang tuổi học hành.

Người dân xã Thiệu Thành cho biết họ bất ngờ khi biết vợ, con lãnh đạo xã nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách dù thực tế điều kiện khá giả.

Họ cho rằng việc bình bầu hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu sự khách quan, công bằng sẽ khiến những người thực sự khó khăn không thể hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Nhiều ngày nay, người dân xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, phát hiện vợ, con ông Hách Văn Thắng, Bí thư đảng ủy xã này nằm trong danh sách hộ cận nghèo.

Ngoài ra, người thân có ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch MTTQ xã và bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã, cũng bị phát hiện có người thân được gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Huyện ủy Thiệu Hóa đã ra quyết định dừng tổ chức Đại hội Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự và thanh tra việc nhiều cán bộ xã này bị tố để vợ, con “lạc” vào danh sách hộ nghèo và cận nghèo để trục lợi chính sách.

>> Xem thêm: “Hộ cận nghèo” tại Thanh Hóa: Biệt thự xe hơi tiền tỷ được xét hộ nghèo, nhà cấp 4 xập xệ thì không

Theo Zing