Con dâu vào bệnh viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Co vid-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trên địa bàn TP rất lớn, cụ thể sau 2 ca nhiễm con dâu và bố chồng.

445

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong hai ngày vừa qua, ông quan sát thấy nhiều người dân vẫn không thực hiện việc đeo khẩu trang nghiêm túc, vẫn còn cảnh tụ tập cúng lễ đông người. Chủ tịch TP dẫn chứng ngay cả các quán cà phê, khách ngồi ghế thấp và rất gần nhau cũng là nguy cơ lớn.

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Co vid-19

Nói về vấn đề lây nhiễm tại bệnh viện Bạch Mai, ông Chung cho rằng có 2 yếu tố. Bắt đầu là bệnh nhân số 86 và số 87, điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai lây nhiễm trước đó chưa rõ nguồn gốc.

Tiếp đó là trường hợp bệnh nhân 133 (nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở huyện Tân Phong, tỉnh Lai Châu). Trong tháng 3, người này đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22-3, bệnh nhân này trở về nhà, trên đường về thì bị sốt.

Một ngày sau, bệnh nhân được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm, đồng thời gửi mẫu sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kết quả, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Co vid-19

Tuy nhiên, theo ông Chung, trong ngày hôm nay (ngày 25-3), đã ghi nhận thêm trường hợp bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), đang điều trị bệnh tại bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Và con dâu của bệnh nhân này (66 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) đến thăm cũng đã có xét nghiệm dương tính với COVID.

Chủ tịch UBND TP lưu ý nơi đây có nguy cơ cao vì BV Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. ‘BV Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính. Bệnh viện này có đầy đủ yếu tố: dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại… có nguy cơ cao trở thành ổ dịch.

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Co vid-19

Tôi đã trao đổi với Giám đốc BV, nếu trước kia, mỗi ngày bệnh viện có 6.000-8.000 người qua lại, thì những ngày qua đã giảm 50%. Điều này nghĩa là vẫn còn 3.000-3.500 người qua lại bệnh viện. Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác’, ông Chung cho biết.

Mobile 300x600-1

Hiện tại, bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho tất cả nhân viên bệnh viện (gần 4.000 người) và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Video: TP.HCM yêu cầu đóng cửa, quán ăn chuyển sang bán online, nhân viên phục vụ thành shipper

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nơi đây có nguy cơ cao vì bệnh viện Bạch Mai có rất nhiều khoa với nhiều nhóm bệnh nhân với các loại bệnh khác nhau. Trong đó, một số bệnh nhân mang bệnh nặng. Bên cạnh đó, ngoài bệnh nhân còn có rất đông người nhà và người dân ra vào, tập trung tại bệnh viện.

Con dâu vào viện Bạch Mai thăm bố chồng: Cả hai xét nghiệm dương tính với Co vid-19

Đến trưa ngày 26/3, Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca được chữa khỏi hoàn toàn. Nhiều ca khác có chuyển biến tích cực, âm tính từ 1 đến 2 lần. Riêng BN17 và BN27 đã âm tính 3 lần.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, chính quyền các tỉnh thành (đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM) khuyến cáo người dân không nên ra đường, không tụ tập đông người, nên đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh.