Cô gái Đan Mạch nhiễm Covid-19 từng không chịu hợp tác điều trị đã được công bố khỏi bệnh

Một mình điều trị Covid-19 tại đất nước xa lạ, bệnh nhân người Đan Mạch rơi vào trạng thái hoang mang và tuyệt vọng, liên tục yêu cầu sứ quán cho về nhà.

4149

Trong số 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được công bố khỏi bệnh chiều 25/4, có một công dân Đan Mạch Josefine Schutten Hoslund, nữ, 20 tuổi. Cô cùng bạn trai đến Việt Nam du lịch, nhập cảnh tại sân bay Nội Bài từ 8/3, sau đó đi du lịch 5 tỉnh/thành từ Hà Giang, Huế, Đà Nẵng rồi quay trở lại Hà Nội.

Cô gái Đan Mạch nhiễm Covid-19 không chịu hợp tác điều trị: 'Tôi không quen với cách chữa bệnh này, hãy cho tôi về nhà'

Bệnh nhân 167 nhiễm Covid-19 người Đan Mạch

Thời điểm nghi nhiễm Covid-19, Hoslund đã rất buồn và lo lắng. “Thực ra hôm đấy là ngày chúng tôi dự định bay về Đan Mạch. Cả 2 đều không có dấu hiệu nhiễm bệnh, nên khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, chúng tôi đã sốc”.

Hoslund được đưa vào bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị ngày 24/3. Không tổn thương phổi, nhưng cô là bệnh nhân nhẹ có thời gian điều trị lâu nhất.

“Điều trị cho bệnh nhân này gặp khó ngay từ đầu vì không tuân thủ yêu cầu chữa bệnh. Bệnh nhân nói tiếng Anh không tốt nên không hiểu, không hợp tác”, bác sĩ Đỗ Thị Phương Mai, Phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, cho biết. Điều dưỡng cứ mở cửa ra thì Hoslund đóng vào. Bác sĩ nhắc súc họng nhưng cô không thực hiện.

Cô gái cũng không chịu ăn uống vì thức ăn không hợp khẩu vị, liên tục yêu cầu sứ quán đưa về nhà.

Cô gái Đan Mạch nhiễm Covid-19 không chịu hợp tác điều trị: 'Tôi không quen với cách chữa bệnh này, hãy cho tôi về nhà'

Điều trị bệnh cho bệnh nhân rất khó khăn

“Bệnh viện có suất ăn dành riêng cho người nước ngoài nhưng không thể phục vụ hoàn toàn theo ý thích”, bác sĩ Mai cho biết.

Mobile 300x600-1

Tới 17/4, Hoslund vẫn dương tính với Covid-19, sau 8 lần xét nghiệm. “Mỗi lần xét nghiệm cách nhau 3 ngày, tính ra đã điều trị 24 ngày rồi. Cô ấy không hiểu rằng phải khỏi bệnh thì mới được về nhà”, bác sĩ Mai nói.

“Nhưng đó là bệnh nhân nên chúng tôi phải có trách nhiệm phục vụ chu đáo và tốt nhất”, bác sĩ Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, cho biết thêm.

Cô gái Đan Mạch nhiễm Covid-19 không chịu hợp tác điều trị: 'Tôi không quen với cách chữa bệnh này, hãy cho tôi về nhà'

Hoslund cùng 4 bệnh nhân khác được công bố khỏi bệnh

Ngày 25/4, Hoslund được công bố khỏi bệnh. Đứng giữa các bệnh nhân trong lễ ra viện, trong khi mọi người vỗ tay không ngớt, Hoslund chỉ đứng yên.

Hoslund cho biết đã đặt vé về nước hồi cuối tháng 3 khi thấy dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên hãng hàng không yêu cầu bằng chứng không nhiễm virus thì mới được bay. Cô và bạn trai liền đến Bệnh viện Nhi Trung ương để xét nghiệm. Sau đó, chỉ mình cô được đưa vào viện, trở thành “bệnh nhân 167“.

32 ngày ở bệnh viện là quãng thời gian khó khăn nhất với Hoslund. “Tôi đã tuyệt vọng và nản chí. Cô đơn, xa lạ, không biết gì, suy nghĩ tiêu cực”.

Cô không quen với văn hóa Việt Nam, giao tiếp hạn chế với y bác sĩ. “Chỉ vài người biết tiếng Anh. Chúng tôi giao tiếp rất hạn chế, tôi không biết gì cả, một mình ở trong phòng”.

Cô gái Đan Mạch nhiễm Covid-19 không chịu hợp tác điều trị: 'Tôi không quen với cách chữa bệnh này, hãy cho tôi về nhà'Sự khác biệt về văn hóa cũng khiến Hoslund gặp khó khi tuân thủ yêu cầu điều trị. “Các bác sĩ rất tốt bụng nhưng tôi không quen với cách làm việc này. Đó có thể là lý do khiến việc điều trị cho tôi phức tạp hơn”.

Nhờ gia đình và đại sứ quán hỗ trợ, dần dần, bệnh nhân bớt cảm giác tuyệt vọng, chấp nhận các phương pháp điều trị. Cô sẽ về nước sau khi ra viện.

Hoslund tỏ ra tiếc nuối khi chuyến du lịch cùng bạn trai bị dở dang vì dịch bệnh, phải về nước quá sớm. “Tôi tiếc vì chưa kịp đi miền Nam và nhìn thấy những điều thú vị khác. Tôi chắc chắn sẽ quay trở lại Việt Nam một ngày không xa”.