Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

568
Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày nhập cảnh về Việt Nam

Đây là ca ʙệɴʜ mới được ghi nhận vào chiều 6/1, ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ từ ᴘʜáᴘ xuống sân bay Tân Sơn Nhất và chỉ mới được phát hiện mắc Covid-19 sau 21 ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ.

Người phụ nữ 26 tuổi này là ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19 thứ 1505 tại ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ, bay trên chuyến bay VN5010 từ ᴘʜáᴘ trở về.

Đây cũng là chuyến bay mà trước đó phát hiện ra 8 người khác cũng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

Nhân viên y tế lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19

Phát hiện mắc Covid-19 sau 21 ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ

Bộ Y tế chiều ngày 6/1 đã đưa thông báo ghi nhận thêm một ʙệɴʜ ɴʜâɴ mắc Covid-19, sau khi ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ đã được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ngay tại Bình Dương. Nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ này 26 tuổi, có địa chỉ ở phường Vĩnh Tân, thành phố Vinh, Nghệ An.

Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

Những người sau khi ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ được hướng dẫn làm thủ tục và đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ

Được biết, sau khi đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất hôm 16/12/2020, ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1505 đã được đưa đến Bình Dương để ᴄáᴄʜ ʟʏ và lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ. Phải đến ngày 5/1/2021, khi có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ lần 3 mới cho thấy người này ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2.

Mobile 300x600-1

Như vậy, từ khoảng thời gian ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴄáᴄʜ ʟʏ cho đến khi có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ cách nhau đến 21 ngày. Hiện BN1505 đang được đɪềᴜ ᴛʀị ᴄáᴄʜ ʟʏ ở ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

ʙệɴʜ viện ʙệɴʜ nhiệt Đa khoa tỉnh Bình Dương là nơi đɪềᴜ ᴛʀị của BN1505

Chính thức tạm dừng các chuyến bay về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ từ vùng có biến thể mới của SARS-CoV-2

Trong chỉ thị số 01/CT-TTg được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 5/1 có chỉ ra nguy cơ dịch Covid-19 xâᴍ ɴʜậᴘ vào ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ vẫn rất cao, nhất là từ những người ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ từ các nước dịch ʙệɴʜ đang bùng phát hay ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ ᴛʀáɪ ᴘʜéᴘ.

Cô gái 26 tuổi mắc Covid-19 sau 21 ngày ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ

Máy bay sau khi đưa hành khách từ nước ngoài về được ᴘʜᴜɴ ᴋʜử ᴋʜᴜẩɴ

Bên cạnh việc tăng cường chỉ đạo quản lý biên giới, đặc biệt là các tuyến đường mòn, đường biển, lối mở… thì Thủ tướng còn yêu cầu tạm dừng tổ chức các chuyến bay về ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ từ các quốc gia, vùng ʟãɴʜ ᴛʜổ có ʟâʏ ɴʜɪễᴍ ᴄʜủɴɢ ʙɪếɴ ᴛʜể ᴍớɪ của virus SARS-CoV-2 như Anh hay Nam Phi. Bộ Ngoại giao sẽ ᴘʜốɪ ʜợᴘ cùng Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, xác định cụ thể các nước áp dụng ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ này.

Trước trường hợp của BN1050 càng thấy rõ được sự quan trọng của việc ᴄáᴄʜ ʟʏ cũng như theo dõi y tế sau khi ɴʜậᴘ ᴄảɴʜ vào ᴠɪệᴛ ɴᴀᴍ. Người dân cũng không nên lơ là thực hiện các ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Quảng Ninh: Một ca ᴍắᴄ Covid-19 sau khi hết ᴄáᴄʜ ʟʏ về địa phương

Một du học sinh Mỹ về Việt Nam sau khi hoàn thành việc cách ly, được người thân đón về nhà đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, người này đã cùng gia đình trở về Quảng Ninh và hiện lực lượng chức năng đang tiến hành khoanh vùng, cách ly đối với những trường hợp tiếp xúc gần với thanh niên này.

Quảng Ninh: Một ca ᴍắᴄ Covid-19 sau khi hết ᴄáᴄʜ ʟʏ về địa phương

Khu vực khách sạn nơi du học sinh ở đã được phong tỏa

Du học sinh Mỹ có kết quả dương tính nCoV sau khi được gia đình đón về nhà

Theo VOV, trước đó, vào ngày 20/12/2020, du học sinh Mỹ Đ.T.N có hộ khẩu thường trú tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long từ Mỹ về Việt Nam đã được thực hiện cách ly tại Hà Nội.

Trong suốt thời gian thực hiện cách ly, du học sinh này đã 2 lần có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến 16h ngày 4/1/2021, du học sinh N. hết thời hạn cách ly, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 3 đã được 5 người thân từ Hạ Long lên đón về bằng 2 xe ô tô con.

Tuy nhiên, đến 22h30 phút cùng ngày, CDC Hà Nội đã thông tin về trường hợp du học sinh Mỹ Đ.T.N, sinh năm 1999, trở về Việt Nam bằng đường hàng không, đã qua thời gian cách ly, được gia đình đón về Hạ Long có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quảng Ninh: Một ca ᴍắᴄ Covid-19 sau khi hết ᴄáᴄʜ ʟʏ về địa phương

Công tác khử khuẩn được triển khai ngay sau khi có ca mắc Covid-19

Được biết, sau khi du học sinh cùng gia đình lên xe trở về nhà, đến 19h cùng ngày thì về tới khách sạn gia đình tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Tài xế sau đó đưa du học sinh đến quán cơm thuộc khu vực phường Bãi Cháy để ăn tối. Tuy nhiên sau đó, du học sinh này kêu mệt, tài xế đã đưa bệnh nhân và người nhà trở về khách sạn của gia đình.

Tài xế này sau đó cũng trở về nhà riêng (ở tổ 8, khu 1, phường Giếng Đáy). 21h30 cùng ngày, vợ của tài xế này có vào một cửa hàng di động thuộc khu vực phường Giếng Đáy để mua đồ.

Khoanh vùng, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần

Ngay sau khi du học sinh trên có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, lực lượng chức năng đã nhanh chóng thực hiện công tác phòng dịch. Qua điều tra ban đầu, bệnh nhân ở cùng với bố mẹ tại khách sạn. Đi đón bệnh nhân từ khu cách ly có 5 người gồm: Bố, mẹ, anh trai, bạn gái của anh trai cùng 1 tài xế lái xe.

UBND thành phố Hạ Long đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa tạm thời đối với khách sạn nơi bệnh nhân lưu trú, đồng thời đưa F0 và 5 trường hợp F1 vào khu cách ly, điều trị tại Bệnh viện cách ly số 2. Ngoài ra, công tác khử khuẩn cũng được tiến hành tại quán cơm nơi cả gia đình bệnh nhân tới ăn và 2 xe ô tô đón bệnh nhân.

Quảng Ninh: Một ca ᴍắᴄ Covid-19 sau khi hết ᴄáᴄʜ ʟʏ về địa phương

Nhân viên y tế khử khuẩn bên trong khách sạn nơi bệnh nhân từng lưu trú

Được biết, đến sáng ngày 5/1, cả 5 trường hợp F1 của bệnh nhân kể trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Dù vậy, người dân vẫn cần hết sức thận trọng, đảm bảo việc phòng dịch để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19.