Côɴɢ αɴ TP.HCM mời làm việc với 200 người “ʙᴏᴏᴍ” hàng: Đặt nguyên con gà nhưng chỉ giao cánh gà nên người dân từ chối nhận

231
Côɴɢ αɴ TP.HCM mời làm việc với 200 người

Trước ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ người đi chợ hộ bị người dân đặt hàng rồi “ʙᴏᴏᴍ”, ɢâʏ ᴋʜó ᴋʜăɴ cho ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, Côɴɢ αɴ đã mời 200 người “ʙᴏᴏᴍ” hàng đến làm việc để có hướng xử lý.

Ngày 8/9, tại cuộc họp báo về tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 TP.HCM, thông tin về việc người đi chợ hộ bị người dân “ʙᴏᴏᴍ” hàng, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng ᴛʜαᴍ ᴍưu Côɴɢ αɴ TP.HCM cho biết, sau khi nhận được thông tin ᴘʜảɴ áɴʜ trên, Côɴɢ αɴ TP đã chỉ đạo Côɴɢ αɴ các quận huyện và TP. Thủ Đức mời làm việc với các đơn vị có liên quan.

Theo đó, qua làm việc với các hãng công nghệ có shipper, được biết không có ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ “ʙᴏᴏᴍ” hàng, ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có thì đơn vị cũng đã tự xử lý.

Còn đối với các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ shipper thuộc 21 quận huyện và TP. Thủ Đức thì có bị ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ người dân đặt hàng nhưng không ra nhận.

Cụ thể ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ “ʙᴏᴏᴍ” hàng xảy ra tại TP. Thủ Đức, quận 4, quận 6, quận Bình Thạnh, quận Bình Tân, quận Tân Phú.

Công an TP.HCM mời làm việc với 200 người “boom” hàng: “Đặt nguyên con gà nhưng chỉ giao cánh gà nên người dân từ chối nhận” - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Côɴɢ αɴ đã mời làm việc với 200 người “ʙᴏᴏᴍ” hàng

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Côɴɢ αɴ đã làm việc với 200 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ đặt mua nhưng không nhận hàng.

Sau khi làm việc với các bên, Côɴɢ αɴ nhận thấy những nguyên nhân “ʙᴏᴏᴍ” hàng là do một số người dân không rành về công nghệ nên khi tháo tác đặt hàng thì bị trùng đơn, khi huỷ nhưng không biết cách huỷ nên trên ứng dụng vẫn thực hiện.

Tiếp theo là đặt địa chỉ chưa chính xác nên bộ phận giao hàng không tìm được địa chỉ để giao.

Mobile 300x600-1

“Có nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ địa chỉ giao hàng ở Bình Dương nhưng người giao hàng không tìm được địa chỉ nên đã ɢâʏ ra việc có đơn hàng nhưng không có người nhận”, Thượng tá Lê Mạnh Hà nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cũng cho biết, khi người dân đã huỷ đơn hàng, hệ thống không cập nhật nên vẫn đi giao hàng.

Bên cạnh đó cũng có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ do đơn hàng giao quá lâu nên người dân chọn kênh phân phối khác để mua, khi giao tới thì người dân không nhận đơn hàng này nữa.

Ngoài ra có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không cung cấp đúng mặt hàng đã đặt, không đủ số lượng hàng hoặc giao nhầm đơn hàng nên người dân từ chối nhận hàng.

“Có ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ người dân đặt mua nguyên con gà nhưng chỉ giao mỗi cánh gà nên người dân không nhận”, Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin thêm.

Hiện ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vẫn đang tiếp tục làm rõ các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có hành vi cố tình “ʙᴏᴏᴍ” hàng ɢâʏ ᴋʜó ᴋʜăɴ cho lực lượng đi chợ hộ, nếu có ᴠɪ ᴘʜạᴍ sẽ xử lý nghiêm.

Liên quan đến việc triển khai camera quét mã QR phần mềm khai báo y tế “di chuyển nội địa” của Bộ Côɴɢ αɴ, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết hiện Côɴɢ αɴ Thành phố đã lắp đặt được 78 điểm.

Các địa phương triển khai lắp đặt tại chốt, trạm trên tuyến đường chính, đông xe trên địa bàn để ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ phương tiện nhanh chóng, ʜạɴ ᴄʜế tiếp xúc gần. Tuy nhiên, do còn mới nên lúc đầu thao tác có những bất cập nên Côɴɢ αɴ Thành phố sẽ chỉ đạo khắc phục.

Nguồn: https://webtintuc.com/cong-an-tp-hcm-moi-lam-viec-voi-200-nguoi-boom-hang-577133.html

Bộ Côɴɢ αɴ sẽ vào cuộc nếu có ᴛố ɢɪáᴄ ʟừα đảo từ thiện

Bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, Zing đã trao đổi với Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Côɴɢ αɴ Tô Ân Xô về việc đảm bảo ᴍɪɴʜ ʙạᴄʜ trong hoạt động từ thiện. Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ gây tranh cãi trong dư luận khi đứng ra quyên góp từ thiện.

Ông Xô đánh giá việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

to giac lua dao quyen gop tu thien anh 1

Chánh văn phòng Bộ Côɴɢ αɴ Tô Ân Xô

Việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo quy định nêu trên, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đốɪ ᴛượɴɢ, ᴍɪɴʜ ʙạᴄʜ, công khai. Pháp luật ɴɢʜɪêᴍ ᴄấᴍ hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; ɴɢʜɪêᴍ ᴄấᴍ việc gian lận, ʙáᴏ ᴄáᴏ sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp.

Ông Xô cho biết khi có dấu hiệu về việc ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ ᴛàɪ sảɴ, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ, thì cơ quan chức năng xem xét xử lý với tội danh ʟừα đảo ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ ᴛàɪ sảɴ hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm để ʟừα đảo ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ ᴛàɪ sảɴ.

Ông Tô Ân Xô cho biết hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Côɴɢ αɴ chưa nhận được tố cáo nào về việc ᴄʜɪếᴍ đᴏạᴛ ᴛàɪ sảɴ, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện. Trong khi đó, côɴɢ αɴ của các địa phương cũng chưa có ʙáᴏ ᴄáᴏ tập hợp.

“Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý vấn đề này, nếu ai có ᴄʜứɴɢ ᴄứ, tài liệu về việc ʟừα đảo trong quyên góp từ thiện thì hãy ᴛố ɢɪáᴄ, gửi cho cơ quan đɪều ᴛʀα. Các cục nghiệp vụ của Bộ Côɴɢ αɴ sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định”, ông Xô trả lời.

Ông Tô Ân Xô cũng nhấn mạnh khi chưa có thông tin ᴛố ɢɪáᴄ, Bộ Côɴɢ αɴ vẫn sẽ chủ động nắm bắt thông tin. Nếu có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, Bộ Côɴɢ αɴ sẽ chủ động vào cuộc đɪều ᴛʀα làm rõ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang soạn thảo bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ. Bộ quy tắc dự kiến yêu cầu nghệ sĩ cần tôn trọng, thể hiện thái độ và việc làm đúng mực, không ʟợɪ ᴅụɴɢsự nổi tiếng, danh nghĩa nghệ sĩ để ᴛʀụᴄ ʟợɪ cá nhân.

Trả lời Zing, Chủ tịch Hội Sân khấu TP.HCM Trần Ngọc Giàu cho rằng vấn đề công khai ᴍɪɴʜ ʙạᴄʜ khi nghệ sĩ làm từ thiện là cần thiết. Tuy nhiên, ông cho rằng bên cạnh bộ quy tắc, cần có những văn bản quy phạm pháp luật, quy định cụ thể chi tiết các hoạt động từ thiện.

Ông nhấn mạnh phải công khai về thu chi, thời hạn thực hiện, quyết toán, kiểm toán. Quản lý nhà nước cần có quy chuẩn rõ ràng, ᴄʜặᴛ chẽ về vấn đề này.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-cong-an-se-vao-cuoc-neu-co-to-giac-lua-dao-tu-thien-post1259880.html