Chuyện thật như đùa: Bệnh nhân Co vid-19 “sống lại” sau khi bị tuyên bố đã c̴h̴ế̴t̴ 3 tuần trước

Ngày 24/4 vừa qua, nhân viên y tế lại đến nhà của bà Alba và thông báo tới gia đình rằng bà còn sống và đang hồi phục sức khỏe trong bệnh viện.

638

Ngày 27/3, bà Alba Maruri, 74 tuổi sống ở Guayaquil, Ecuador được đưa vào Khu Chăm sóc Tích cực do bị sốt cao và khó thở. Cuối ngày hôm đó, bác sĩ thông báo với gia đình rằng người phụ nữ đã mất và thi thể được hỏa táng.

Chuyện thật như đùa: Bệnh nhân Co vid-19 "sống lại" sau khi bị tuyên bố đã c̴h̴ế̴t̴ 3 tuần trước

Nhân viên y tế chuẩn bị đưa thi thể bệnh nhân vào nhà xác.

Một tuần sau, người thân nhận được phần tro cốt được cho là của bà Maruri. Nhưng vào cuối tuần trước, bệnh viện thông báo đó là sự nhầm lẫn.

“Một bác sĩ, một nhà tâm lý và một nhân viên xã hội đi xe cứu thương tới. Họ xin lỗi và nói với chúng tôi: ‘Chị gái của bà vẫn còn sống’ và chúng tôi đã sốc. Đây đúng là phép màu của Chúa”, bà Aura kể lại.

Bệnh nhân Maruri bị hôn mê trong khoảng 3 tuần. Các quy định cách ly khiến gia đình gặp khó khăn khi vào thăm bà.

Chuyện thật như đùa: Bệnh nhân Co vid-19 "sống lại" sau khi bị tuyên bố đã c̴h̴ế̴t̴ 3 tuần trước

Bà Alba Maruri, 74 tuổi là trường hợp hy hữu xảy ra trong đại dịch.

Nhầm lẫn bị phát hiện khi bà Maruri tỉnh dậy vào ngày 23/4 và đề nghị bác sĩ gọi cho em gái. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

“Trong một tháng, chúng tôi vẫn nghĩ chị ấy đã chết. Và tôi thậm chí còn được gửi tro cốt của một người khác”, bà Aura, em gái bà Maruri cho hay.

Mobile 300x600-1

Jaime Morla, cháu của bà Alba, chia sẻ với báo chí: “Tôi rất sợ khi phải nhìn thẳng vào mặt của người đã khuất, trong khi lại đứng cách 1,5m. Tôi nhận thấy mái tóc và màu da của thi thể đó rất giống với cô Alba”.

Video: Tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn đáng lo ngại trên toàn cầu

Gia đình đang muốn đòi bệnh viện bồi thường tổn thương tinh thần và chi phí hỏa táng. Phần tro cốt được gửi tới gia đình bà Maruri chưa rõ của ai.

Thành phố Guayaquil là tâm dịch Covid-19 của khu vực Mỹ Latinh với hơn 15.000 ca nhiễm bệnh, 242 người chết. Thị trưởng Cynthia Viteri so sánh dịch bệnh tấn công thành phố giống như “một quả bom bất ngờ trút xuống mảnh đất bình yên”.

“Người chết ở trên đường, trong các nhà và bên ngoài bệnh viện”, bà Viteri nói. Các bệnh viện bị quá tải khiến các nhân viên y tế bị nhẫm lần tên của bệnh nhân đang điều trị và người đã qua đời.

Chuyện thật như đùa: Bệnh nhân Co vid-19 "sống lại" sau khi bị tuyên bố đã c̴h̴ế̴t̴ 3 tuần trước

Thành phố Guayaquil có tới 15.000 ca bệnh Covid-19.

Gia đình bà Aura không biết phải làm gì với hộp kim loại đựng tro cốt của người bị nhầm lẫn.

Tôi không thể ngủ nổi vì sợ. Đây là một sai lầm đáng trách từ bệnh viện“, bà Aura chia sẻ.

Sự cố của bệnh viện tại tâm dịch Guayaquil cho thấy những khó khăn mà Ecuador đang phải đối mặt khi đại dịch đã khiến hệ thống y tế quá tải, trong khi các công nhân vệ sinh phải vật lộn để thu thập và xác định số lượng đang ngày càng tăng.

Theo thông báo của chính quyền, tới ngày 27/4, Ecuador có hơn 22.000 ca nhiễm Covid-19, 576 người chết.