Chuyện lạ: Các cặp đôi xếp hàng dài chờ đăng ký ly hôn sau đại dịch

Kỳ nghỉ tránh dịch bệnh kéo dài quá lâu có vẻ như không chỉ khiến công việc gián đoạn, tâm trạng chán nản mà còn dễ gây sứt mẻ tình cảm gia đình.

538

Tại Trung Quốc, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang dần ổn định, người dân nước này đang bắt đầu quay lại cuộc sống sinh hoạt và làm việc bình thường, các cơ quan hành chính cũng đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên những ngày gần đây, tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc tăng cao đã trở thành một trong những vấn đề nóng tại Trung Quốc trong mùa dịch này.

Một nhân viên làm việc tại các nơi làm thủ tục ly hôn cho biết, “Thực ra những năm gần đây tỷ lệ ly hôn tại Trung Quốc vốn đã cao, tuy nhiên khi dịch bệnh ập tới, buộc các cặp vợ chồng phải ở nhà với nhau hầu như toàn thời gian, mâu thuẫn càng nhiều nên tỉ lệ này mới tăng đột biến”.

Chuyện lạ: Các cặp đôi xếp hàng dài chờ đăng ký ly hôn sau đại dịchNgười dân xếp hàng dài chờ nộp đơn ly hôn

Được biết, để đảm bảo an toàn trong thời gian phòng chống dịch bệnh, tất cả người dân đều nghỉ ở nhà, rất nhiều cặp vợ chồng trẻ ngày ngày chạm mặt nhau nên thường xảy ra cãi vã vì những chuyện nhỏ nhặt trong gia đình và dẫn đến quyết định ly hôn.

Ly hôn tăng vì ở nhà với nhau quá nhiều do Covid-19

Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố số liệu thống kê trên toàn quốc về ly hôn theo định kỳ thường niên, các báo cáo từ nhiều thành phố khác nhau cho thấy sự bất ổn gia tăng mạnh nhất vào tháng 3, khi các ông chồng và bà vợ bị “nhốt” ở nhà trong nhiều tuần, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Chuyện lạ: Các cặp đôi xếp hàng dài chờ đăng ký ly hôn sau đại dịchNgay khi các lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, lượng đơn xin ly hôn tăng vọt ở Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, những cặp đôi này ly hôn không phải vì dịch bệnh, họ ly hôn vì những mâu thuẫn sẵn có như bất đồng quan điểm, bạo lực gia đình, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu rơi vào bế tắc. Dịch bệnh chỉ là môi trường đẩy những mâu thuẫn này lên cao mà thôi. “Dịch bệnh đã tạo ra một cuộc khủng hoảng tinh thần, áp lực về kinh tế đè nặng, người phụ nữ vừa phải trông con, vừa không được ra ngoài khiến họ chỉ biết mắng mỏ chồng để giải khuây”.

Chuyện lạ: Các cặp đôi xếp hàng dài chờ đăng ký ly hôn sau đại dịchTrong phiên họp vào cuối năm nay, Đại hội đồng Nhân dân Trung Quốc sẽ xem xét đề xuất giai đoạn “hàn gắn” kéo dài 30 ngày cho các cặp đôi đệ đơn xin ly hôn, và trong thời gian đó, một trong hai bên có thể rút đơn. Còn hiện tại, thẩm phán xét xử các đơn ly dị sẽ yêu cầu các lý do nghiêm trọng như ngoại tình, bỏ rơi… để có thể chấp thuận ly dị, hoặc có thể từ chối với các cặp còn quá trẻ, quá nóng vội. Tuy nhiên nếu các cặp nộp tái nộp đơn sau sáu tháng, thẩm phán sẽ coi rằng đây là sự khác biệt không thể hòa giải.

Chuyện lạ: Các cặp đôi xếp hàng dài chờ đăng ký ly hôn sau đại dịchHiện tượng số vụ ly hôn tăng vọt sau đại dịch khiến các chuyên gia đặt câu hỏi: Phải chăng nguyên nhân là vì Covid-19?

Mobile 300x600-1

Người trẻ ngày nay có nhiều khả năng ly hôn hơn cha mẹ họ. “Giờ đây, một phía chỉ cần nói: “Tôi không thích anh nữa”, thì ngay ngày hôm sau, phía kia có thể đệ đơn ly hôn”, Li nói. Yang Shenli, một luật sư tại công ty luật Dingda ở Thượng Hải cho hay bốn trường hợp nộp đơn ly hôn trong giai đoạn lệnh phong tỏa diễn ra đến nay, đều sinh sau năm 1985, hai cặp trong số đó đều quyết định chia tay vì “giai đoạn cách ly khiến mâu thuẫn tăng cao”.