Chuyên gia giải thích lý do con gái 15 tuổi mắc covid-19 tại Mê Linh, bố tiếp xúc gần với BN243 lại âm tính

PGS.TS Trần Đắc Phu đã có những chia sẻ lý giải vì sao con gái 15 tuổi nhiễm covid-19 nhưng bố của bé gái tiếp xúc gần với BN243 lại âm tính tại Mê Linh.

463

Chiều tối 6/4, Bộ Y tế công bố ca bệnh 243 (BN243) mắc COVID-19 là bệnh nhân nam, 46 tuổi, quốc tịch Việt Nam, cư trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ngay sau khi BN243 được công bố, hàng trăm người khác đã được cách ly xét nghiệm khi trở thành F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân này.

Ngay trong chiều 7/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho chủ tịch UBND huyện Mê Linh cách ly thêm thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh với hơn 11.000 người.

Sau một ngày phát hiện bệnh nhân 243 dương tính với SARS-CoV-2, đã có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau xét nghiệm lần 1 đều liên quan đến bệnh nhân này. Ngoài hai trường hợp hàng xóm, chị dâu dương tính lần 1, trường hợp thứ ba dương tính lần 1 chưa được ‘hé lộ’.

Chuyên gia giải thích lý do con gái 15 tuổi mắc covid-19 tại Mê Linh, bố tiếp xúc gần với BN243 lại âm tính

Chủ tịch UBND H.Mê Linh thông báo đã ra quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi gồm 2.937 hộ với 10.872 nhân khẩu. Ngoài ra, liên quan BN 243, Hà Nội đã chuyển cách ly tại BV Mê Linh 31 trường hợp, BV Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, virus SARS-CoV-2 từ nguồn nhiễm có thể lây cho người này, không lây cho người kia là điều bình thường, thực tế đã xảy ra.

Chiều 10/4, Bộ Y tế đã công bố ca bệnh số 257 là bệnh nhân nữ, 15 tuổi, trú tại xóm Hội, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là học sinh, đang nghỉ học ở nhà, không đi đâu.

Ngày 20/3, BN243 (bạn của bố bệnh nhân) đến nhà chơi và nói chuyện với bố bệnh nhân.

Ngày 8/4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, chảy nước mũi. Một ngày sau, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm.

Mobile 300x600-1

Ngày 10/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bố bệnh nhân cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến trường hợp này, một số người đã nêu câu hỏi về đường lây nhiễm, khi người bố tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 243 có kết quả âm tính, nhưng người con gái lại có kết quả dương tính.

Trả lời về vấn đề này, chiều 11/4, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, việc virus SARS-CoV-2 từ một người có thể lây cho người này, mà không lây cho người kia là điều bình thường.

Ông nói, thực tế cũng đã có những trường hợp tương tự xảy ra ở cả Việt Nam và một số nước.

Phân tích về việc lây nhiễm, PGS.TS Phu nêu, việc virus SARS-CoV-2 lây cho người này, không lây cho người khác còn phụ thuộc vào vấn đề tiếp xúc hay khả năng phòng vệ của người đang lành bệnh.

“Hiện nay, chúng ta đang xác định có 2 đường lây nhiễm:

Thứ nhất: Tiếp xúc trực tiếp, trao đổi, trò chuyện với nhau…, trong quá trình đó, các giọt nước bọt từ người mang virus bắn ra và người lành hít, nhận phải sẽ bị, còn không hít nhận sẽ không bị nhiễm.

Thứ hai: Các giọt nước bọt, virus có rơi, bắn ra, bám trên bề mặt nào đó và một người nào đó, sờ vào rồi đưa lên mắt, mũi miệng thì có khả năng nhiễm bệnh. Nếu không sờ vào đó sẽ không bị.

Thêm vào đó, cũng có trường hợp tiếp xúc với người mang virus nhưng không bị nhiễm, có kết quả xét nghiệm âm tính, là do sức đề kháng của cơ thể họ.

Do đó, không phải tất cả mọi người đều bị lây nhiễm và phải xem rõ hành vi tiếp xúc mới có thể đánh giá được chính xác”, PGS.TS Phu phân tích.

Chuyên gia giải thích lý do con gái 15 tuổi mắc covid-19 tại Mê Linh, bố tiếp xúc gần với BN243 lại âm tính

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, tình hình dịch bệnh như hiện nay đang ở giai đoạn rất nguy hiểm, có sự lây lan trong cộng đồng, ở nhiều nơi chưa tìm được nguồn lan truyền nên người dân cần nâng cao cảnh giác, nâng cao ý thức phòng chống bệnh.

Đối với người dân ở ổ dịch Hạ Lôi (Mê Linh), ông Phu khuyến cáo, mọi người cần khai báo đầy đủ việc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Với người dân nói chung, ông Phu nhấn mạnh mọi người cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về cách ly, giãn cách xã hội, không có việc quá cần thiết thì nên ở nhà, không ra đường.

Dịch đã lan ra cộng đồng, các nguồn bệnh ở nhiều nơi chưa được tìm thấy, đặc biệt có trường hợp dù nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng hay triệu chứng rất nhẹ…, ông Phu lý giải.

PGS.TS Trần Đắc Phu đề nghị người dân không nên tự ý đi đăng ký xét nghiệm hay dùng các loại thuốc được lan truyền trên mạng để uống nhằm phòng chống Covid-19, chỉ thực hiện theo đúng các khuyến cáo, yêu cầu khi cần thiết trong trường hợp nghi ngờ của cơ quan y tế.

Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung ɖịƈɦ sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám Ⴆệɳԋ.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Chuyên gia giải thích lý do con gái 15 tuổi mắc covid-19 tại Mê Linh, bố tiếp xúc gần với BN243 lại âm tính