Chuẩn bị về nước bệnh nhân số 22 lại dương tính với virus sau khi xuất viện tại Đà Nẵng

Sau khi công bố hết bệnh và được xuất viện thì đến ngày 11/4 bệnh nhân số 22 từ Đà Nẵng đã di chuyển đến TP.HCM để về nước. Sau khi xét nghiệm thì bệnh nhân lại dương tính với virrus.

505

Tại buổi họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.HCM. Trong đó, thành phố phát hiện trường hợp một bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi đã được thông báo khỏi bệnh và xuất viện.

Đó là bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng. Người này được điều trị từ ngày 8/3 đến 27/3. Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính, bệnh nhân được xuất viện. Tuy nhiên, khi người này di chuyển từ Đà Nẵng đến TP.HCM để xuất cảnh vào ngày 11/4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với Covid-19.

Chuẩn bị về nước bệnh nhân số 22 lại dương tính với virus sau khi xuất viện tại Đà Nẵng

“Do vậy, kết quả ban đầu đạt được vẫn chưa thể đảm bảo chiến thắng cuối cùng”, Chủ tịch TP.HCM nhận định.

Trước đó, bệnh nhân 22 (60 tuổi, quốc tịch Anh) vào viện ngày 8/3, xét nghiệm các ngày 19, 23 và 25/3 đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Sở Y tế Đà Nẵng cho biết 3 bệnh nhân này được ra viện ngày 27/3.

Tuy nhiên để an toàn, sau khi ra viện, bệnh nhân này tiếp tục được cách ly theo dõi 14 ngày tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân 22 là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam, chuyến bay này có chở bệnh nhân thứ 17.

Chuẩn bị về nước bệnh nhân số 22 lại dương tính với virus sau khi xuất viện tại Đà Nẵng

Hành khách đi và đến tại sân bay Tân Sơn Nhất được khai báo y tế. Ảnh: Phạm Ngôn.

Về tình hình dịch bệnh chung tại TP.HCM, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong nhận định thành phố đã kiểm soát tốt dịch. Hiện, TP.HCM có 54 ca nhiễm, 40 người đã khỏi bệnh xuất viện. Đặc biệt, từ ngày bắt đầu cách ly xã hội, 1/ 4, đến nay, thành phố đã có 10 ngày không có ca nhiễm mới. Bên cạnh đó, các 11.760/12.000 người cách ly tập trung cũng đã hết thời gian cách ly. Chỉ còn 240 trường hợp đang cách ly là những người tiếp xúc gần với các ca bệnh phát hiện gần đây nhất.

Qua phân tích dịch tễ, TP.HCM phát hiện có 35 trường hợp ca nhiễm có nguồn lây từ nước ngoài, phát hiện trong cộng đồng 19 ca nhiễm.

Mobile 300x600-1

Nói về nguy cơ lây nhiễm tại thành phố, ông Phong cho biết về cơ bản, thành phố không phát hiện trường hợp mới nhưng nguy cơ phát sinh dịch bệnh vẫn rất cao do một bộ phận người dân vẫn lơ là trong việc thực hiện Chỉ thị 16. Ông nhận định dịch bệnh còn phức tạp và nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trong khu vực vẫn rất cao, đặc biệt khi giao thương đi lại vào TP.HCM vẫn còn nhiều. Trung bình mỗi ngày có 1.000 người vào thành phố.

3 bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng được xuất viện

Với tình hình đó diễn biến dịch khó lường, nguy cơ lây nhiễm hiện hữu và có khả năng cộng đồng còn người nhiễm, Chủ tịch TP.HCM đề xuất Thủ tướng tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4 với tinh thần quyết liệt, chủ động.

3 bệnh nhân COVID-19 âm tính rồi lại dương tính, có phải tái nhiễm virus?

Sở Y tế Quảng Ninh vừa thông báo 2 ca bệnh COVID-19 (bệnh nhân 50 và 149 ) có kết quả âm tính sau thời gian điều trị, nhưng sau đó xét nghiệm diễn biến phức tạp và dương tính trở lại.

Bệnh nhân 149 sau khi xét nghiệm âm tính đã có một lần xét nghiệm cho kết quả dương tính, bệnh nhân 50 có hai lần xét nghiệm dương tính sau khi đã có 2 kết quả xét nghiệm âm tính trước đó.

Chuẩn bị về nước bệnh nhân số 22 lại dương tính với virus sau khi xuất viện tại Đà Nẵng

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện cách ly đặc biệt số 2 của tỉnh Quảng Ninh thực hiện thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại đây – Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh

Thông thường, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, có 2 lần xét nghiệm âm tính liên tiếp là đủ tiêu chuẩn công nhận khỏi bệnh.

Trước đó, bệnh nhân 21 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cũng có kết quả xét nghiệm diễn biến phức tạp tương tự. Đây là những ca bệnh khác thường trong danh sách các bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, ông đã theo dõi y văn và thấy Hàn Quốc có trên 50 bệnh nhân có tình trạng này. Ở Trung Quốc thậm chí chương trình nghiên cứu dùng huyết thanh của bệnh nhân khỏi bệnh để truyền kháng thể cho bệnh nhân nặng đã bị trục trặc một thời gian, do có trường hợp tái nhiễm sau khi khỏi bệnh.

Về tình trạng “âm tính rồi dương tính trở lại”, ông Diện đánh giá do COVID-19 là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi cơ thể khỏe mạnh, hàng rào miễn dịch được tăng cường, virus sẽ yếu đi và ngược lại, nếu cơ thể yếu đi, miễn dịch kém thì virus lại bùng lên.

“Chúng tôi đang theo dõi sát trường hợp bệnh nhân 50, bệnh nhân 149 và sẽ xét nghiệm sau mỗi 48 giờ đảm bảo thật cẩn trọng, tránh nguy cơ lây nhiễm trở lại” – ông Diện cho biết.

Ngày 10-4 là 48 giờ sau lần lấy mẫu liền kề (xét nghiệm của bệnh nhân 50 âm tính vào lần lấy mẫu liền kề này), Quảng Ninh tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại cho bệnh nhân 50 và 149.

Trao đổi với báo giới, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân vẫn đang trong quá trình điều trị, chưa được công bố khỏi bệnh nên các kết quả xét nghiệm vẫn có thể thay đổi.

Thời gian qua có những ca bệnh được xét nghiệm 3-4 lần âm tính vẫn chưa được xét là khỏi bệnh, một phần là do người bệnh còn điều trị tiếp tục các biến chứng khác của cơ thể. Như bệnh nhân 19 đã âm tính 4 lần, nhưng phổi vẫn còn rất yếu, vừa được cai thiết bị tim phổi nhân tạo nên vẫn đang được tiếp tục điều trị.

Ngoài ra, Bộ Y tế quy định sau khi đủ các tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh, bệnh nhân phải tự cách ly thêm 14 ngày để tránh nguy cơ có thể tái nhiễm virus.