Người đầu tiên bị phạt tù 9 tháng vì tội chống đối, không đeo khẩu trang khi ra đường

Do không đeo khẩu trang và cố tình chống đối, đối tượng đã phải chịu hình phạt 9 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

979

Ngày 10/4, TAND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm điểm vụ án hình sự đối với bị cáo Đào Xuân Anh, tên gọi khác Đào Văn Doanh bị truy tố về tội “chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa được xét xử trực tuyến công khai. Kết thúc phiên tòa bị cáo Anh nhận mức án 9 tháng tù giam bắt đầu thi hành từ ngày 5/4.

Người đầu tiên bị phạt tù 9 tháng vì tội chống đối, không đeo khẩu trang khi ra đường

Đào Xuân Anh được đưa đến phiên tòa xét xử

Bị cáo Đào Xuân Anh (SN 1990, trú tại thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh). Bị cáo Anh bị VKSND huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, truy tố về tội “chống người thi hành công vụ” quy định theo điều 330 Bộ Luật hình sự.

Trước đó khoảng 16h ngày 4/4/2020, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 liên xã Đông Hải- Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đang làm nhiệm vụ phát hiện Đào Xuân Anh không đeo khẩu trang, không đội mũ bảo hiểm đã tiến hành nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và quy định của tỉnh Quảng Ninh.

Đối tượng đã không chấp hành mà còn có hành vi xúc phạm, dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch, sau đó bỏ về nhà.

Đến 9h30 ngày 5/4/2020, Đào Xuân Anh đến Cơ quan Công an huyện Tiên Yên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Người đầu tiên bị phạt tù 9 tháng vì tội chống đối, không đeo khẩu trang khi ra đường

Bị cáo tại phiên tòa

Công an huyện Tiên Yên đã ra quyết định tạm giữ hình sự, tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Xuân Anh.

Mobile 300x600-1

Tháo khẩu trang ngồi ăn nơi công cộng bị nhắc nhở hay xử phạt?

Người đầu tiên bị phạt tù 9 tháng vì tội chống đối, không đeo khẩu trang khi ra đường

Chuyện một số người làm nghề tự do, tháo khẩu trang, ngồi ăn trong công viên TP.HCM bị các cơ quan chức năng xử phạt… đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Khảo sát thực tế của PV ngày 10/4, lực lượng chức năng các quận huyện đang nỗ lực tuyên truyền tới người dân việc bắt buộc phải đeo khẩu trang, hạn chế ra đường, tuân thủ khoảng cách khi đi chợ, siêu thị… Đồng thời, tổ công tác tuần tra thường xuyên, phát hiện tình trạng tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, sẽ tiến hành xử phạt.

Đại diện phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 cho hay, hàng ngày phường đều có xe bắc loa đi trên các tuyến đường nhắc nhở khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và hạn chế ra đường.

Đối với những người làm nghề xe ôm truyền thống, xe công nghệ, giao hàng.., tổ công tác thường xuyên nhắc nhở đeo khẩu trang, không tụ tập nơi công cộng. Những trường hợp đã được nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm thì bị xử phạt. Đặc biệt, các nhóm người giao hàng tụ tập nói chuyện khi vắng khách hoặc ăn trưa ở công viên được nhắc nhở mà vẫn tái phạm sẽ bị xử phạt mang tính răn đe.

Mới đây, tổ công tác phường Bến Nghé Q.1 trong khi kiểm tra khu vực công viên 30/4 đã lập biên bản phạt một trường hợp không mang khẩu trang ngồi ăn nơi công cộng.

Đại diện UBND phường Bến Nghé cho hay, hiện nay đã có quy định đi ra nơi công cộng bắt buộc đeo khẩu trang. Đồ ăn thì chỉ được mua đem về nhà dùng chứ không được ăn ở ngoài đường vì khả năng lây nhiễm cao. Thời gian đầu, phường nhắc nhở để người dân tạo thói quen, sau đó sẽ xử phạt.

“Mục đích phạt là để người dân ý thức được việc chấp hành đúng chỉ thị để bảo vệ bản thân và gia đình”, đại diện phường Bến Nghé nói.

Người đầu tiên bị phạt tù 9 tháng vì tội chống đối, không đeo khẩu trang khi ra đường

Chị Linh, nhà tại chung cư Rive Gate, số 151 Bến Vấn Đồn Q.4 cho biết, hôm qua do vội chạy xuống sảnh nhận đồ không đeo khẩu trang, lúc vào đã được bảo vệ chặn lại yêu cầu đeo khẩu trang. Do tòa nhà đã quy định và là điều nên làm nên chị đành vào siêu thị cạnh nhà mua khẩu trang để về nhà.

“Đây là sơ suất của tôi. Tôi đồng tình với việc xử lý nghiêm của tòa nhà”, chị Linh nói.

Liên quan vấn đề này, lãnh đạo quận 2 cho hay, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP.HCM đã yêu cầu thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý địa bàn, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Trên địa bàn quận 2 có 11 phường. Những ngày qua, quận đã làm hết công suất, chốt trực ở những nơi người dân có thể tụ tập. Buổi chiều, lực lượng lại rải đi chốt ở khắp các công viên, khu vực sân chơi có không gian rộng để kiểm tra và xử phạt. Vì có lực lượng tuần tra, hơn nữa nhiều trường hợp đã bị xử phạt, nên rất hiếm người ngồi công viên tháo khẩu trang ra để ăn uống. Tuy nhiên, nếu có, chúng tôi sẽ căn cứ vào thực tế để nhắc nhở hoặc phạt hành chính”, đại diện quận nói.

Theo luật sư Nguyễn Hà (Đoàn luật sư Hà Nội), việc xử phạt người vi phạm vừa qua tại TP.HCM có đủ căn cứ. Chính phủ đã có Nghị định 176 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo đó, tại điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định rất rõ.

“Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch sẽ bị xử phạt, cụ thể là nhẹ thì cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau như không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Như vậy, tuỳ vào trường hợp có thể bị nhắc nhở, đến xử phạt”, ông Hà phân tích.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Hà cảnh báo, những ngày qua dịch vụ giao hàng (shipper) tăng nhanh bởi nhu cầu mua bán online của người dân khi thực hiện “cách ly xã hội” tăng. Có những nơi người giao hàng tụ tập đông để nhận hàng và họ là những người tiếp xúc hàng ngày với nhiều người nên nguy cơ rủi ro lớn.

“Do đó, một bác xe ôm ngồi một mình ăn ổ bánh mì thật nhanh trong một góc khuất có thể chỉ bị nhắc nhở, nhưng tụ tập vài người ngồi ăn thì phải xử phạt để mang tính răn đe. Đó là giải pháp quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh”, luật sư Hà nói.

Hôm qua (ngày 9/4), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho hay, từ ngày 28/3 đến nay, TP.HCM đã xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 496 triệu đồng.