“Chị Dậu” ngoài đời thực, đứ? ??ộ? cho đi con trai út: 15 năm sau, con đỗ Đại học về nhận người mẹ nghèo

Tưởng chừng chị Dậu chỉ có trong văn học nhưng nó đã xảy ra ngoài đời thực. Câu chuyện về người phụ nữ bán ve chai vì muốn con trai út có được tương lai tốt hơn nên đã cho người khác nuôi.

1085

Câu chuyện cho đi đứa con của mình tưởng như chỉ có trong văn học như chị Dậu của Ngô Tất Tố, nhưng ngoài đời thực, xã hội vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, vật lộn với cuộc sống mưu sinh như vậy. Như chị Thanh đã phải nuốt ??? đắ??, để cho đi đứa con trai út của mình chỉ vì muốn con có một cuộc sống tốt hơn.

Người mẹ đá?? ??ươ?? này là chị Lê Thị Kim Thanh, 37 tuổi, hiện đang sống ở phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM là nhân vật người mẹ trong câu chuyện “chị Dậu thời nay”. Chị trông ?ầ? ?ò với nước da đầy gió dạn sương vì mưu sinh, cơm áo gạo tiền ở cái tuổi U40.

"Chị Dậu" ngoài đời thực, đứ? ruột cho đi con trai út: 15 năm sau, con đỗ Đại học về nhận người mẹ nghèo

Chị Thanh là người mẹ tội nghiệp với gương mặt ?ầ? ?ò, nước da đen vì phải đi làm vất vả. 

Mặc dù có 3 người con nhưng hiện tại chị chỉ sống với người con trai lớn vì người con thứ 2 đã ?ỏ ??à đi hơn 9 năm. Người mẹ nghèo đã nhiều lần tìm kiếm con nhưng không hề có tin tức. Còn con trai út, chị chia sẻ: “Vì nghèo quá, tôi cho người ta rồi”.

Nghe đến đây, nếu không hiểu thì người ta sẽ nghĩ chị á?, ?ỏ cả ?á? ?ủ của mình vì hoàn cảnh. Nhưng có ai biết rằng chị cũng đ?? đớ? lắm khi đưa ra quyết định này nhưng tất cả là vì tương lai của con.

Người mẹ có hoàn cảnh đặc biệt, sinh 3 con nhưng chỉ còn giữ được 1 con bên cạnh cho biết, năm 1992, chị kết hôn với người đàn ông hơn chị 7 tuổi và có được ba người con trai lần lượt sinh năm 1993, 1994, 1998. Sống với nhau hơn 7 năm, vợ chồng chị ly hôn. Chồng cũ cũng nhanh chóng có vợ rồi con riêng, không quan tâm nhiều đến mẹ con chị Thanh. Gia cảnh vốn đã nghèo, giờ còn sống cảnh một thân một mình nuôi 3 con trai, chị Thanh chấp nhận làm mọi công việc tay chân, từ nhặt ve chai, giúp việc nhà để có tiền nuôi con.

Chị nghẹn ngào nói về quá khứ vất vả, ?ủ? ?ờ?: “Con nhỏ, mới sinh xong, tôi không làm được gì cả. Mọi chi phí sinh hoạt trong nhà phụ thuộc vào công việc nhặt ve chai và bán vé số của mẹ tôi.” Chị thấy ?ổ ??ẹ? khi làm con mà không phụng dưỡng được mẹ mà để mẹ thêm khổ.

"Chị Dậu" ngoài đời thực, đứ? ruột cho đi con trai út: 15 năm sau, con đỗ Đại học về nhận người mẹ nghèo

Chị Thanh đang sống cùng người mẹ già.

Mobile 300x600-1

Trong 1 lần đi bán vé số ở Chợ Lớn, Quận 6, bà Nữ – mẹ chị Thanh có gặp 1 người quen. Sau khi nghe được hoàn cảnh gia đình bà, người này ngỏ ý muốn nhận nuôi giúp 1 đứa bé. Sau khi bàn bạc với con gái, bà Nữ đã thuyết phục còn rằng nếu sống như thế này sẽ khiến cả nhà không có giấy tờ tùy thân, con cái sau này cũng sẽ khổ.

Bà Nữ cũng là trẻ mồ côi, sống lang thang từ nhỏ nên không có giấy tờ tùy thân. Sau khi lấy chồng, bà cũng không có nhà cửa, giấy tờ. Thành ra 3 người cháu ngoại không ai có giấy tờ. “Nhà họ có nhà, có hộ khẩu, có cửa ăn của để, lại là người đàng hoàng, cháu tôi vào đó sẽ rất tốt”, bà Nữ giải thích.

Với bản năng của người mẹ, hẳn nhiên ban đầu chị Thanh không đồng ý với mẹ. Chị khẳng định: “Nghèo nhưng mẹ con mình có rau ăn rau, có cháo ăn cháo”. Nhưng ngẫm nghĩ lại, đời chị đã quá túng thiếu, không thể í?? ?ỷ ôm con mà hại luôn đời con. Về với nhà người quen, cháu bé sẽ được làm giấy tờ đàng hoàng, được đi học, bảo đảm cho tương lai.

"Chị Dậu" ngoài đời thực, đứ? ruột cho đi con trai út: 15 năm sau, con đỗ Đại học về nhận người mẹ nghèo

Trong ba người con của chị Thanh, bạn bà Nữ chọn nuôi cậu con út là bé T. “Lúc đó, thằng bé mới 4 tuổi. Cháu không muốn rời mẹ đâu. Tôi phải dụ: ‘Qua nhà bên đó, con sẽ được ngồi xe máy, đi chơi công viên, ăn đồ ăn ngon và được đi học. Thằng bé nghe thích lắm”, bà Nữ nhớ lại thời điểm trao cháu ngoại cho bố mẹ nuôi của bé. Lúc trao con, chị Thanh phải lánh sang nhà hàng xóm trốn để con không nhìn thấy.

Có những lúc nhìn thấy con òa khóc vì nhớ mẹ, chị Thanh không kìm được nước mắt: “Mới đầu, thằng bé nhớ mẹ, nhớ bà nên khóc nhiều lắm. May mắn, nhà bên đó họ thương con. Về bên đó được mấy tháng, con được đi học, được mua rất nhiều đồ mới”.

Sau nhiều năm, cậu bé ngày nào đã 19 tuổi và đang học đại học. Dù được yêu thương, bố mẹ nuôi nhập hổ khẩu và làm chứng minh nhân dân nhưng cậu vẫn về tìm mẹ ruột. Cứ nửa tháng, cậu lại chạy xe máy về phòng trọ của chị Thanh, chở mẹ, chở bà đi chơi. Nhìn con trai trưởng thành, khôn lớn, chị Thanh cũng thấy yên lòng và mãn nguyện.

Nước mắt người mẹ nghèo nhặt ve chai CẦU CỨU cho con trai chạy Grab GẶP NẠN

Chị cho biết quyết định của chị 15 năm trước là đúng: “Thằng bé đã có giấy tờ đầy đủ rồi”. Chẳng cần con phải làm ông nọ bà kia, chị chỉ cần con có đủ giấy tờ tùy thân, được học hành tử tế là chị đã vui lắm rồi.

Nhìn con trai lớn đã 25 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hay giấy tờ, chị lại xót xa: “Không có giấy tờ tùy thân, thằng bé chỉ đi làm công việc chân tay. Công việc vất vả nhưng thu nhập không bao nhiêu, các chế độ cũng không có, không biết tương lai thằng bé sẽ ra sao.”

"Chị Dậu" ngoài đời thực, đứ? ruột cho đi con trai út: 15 năm sau, con đỗ Đại học về nhận người mẹ nghèo

Cùng với tin vui của con út, mới đây ông Phạm Quý Đình, người cán bộ công an nghỉ hưu khi nghe câu chuyện gia đình chị Thanh đã đứng ra giúp đỡ, giúp gia đình chị có hộ khẩu và làm chứng minh nhân dân.

Cuộc sống có biết bao nhiêu mảnh đời bất hạnh, nhưng quan trọng là họ vẫn luôn sống với những tấm lòng trong sạch và cao đẹp. Hành động của chị Thanh không phải là một sự vô trách nhiệm mà ngược lại đó là sự hy sinh cao cả của người mẹ để con có được một tương lai tốt đẹp hơn.