Chi 70 triệu đi siɴh, 9X ǫᴜᴀ đờɪ: Đây là 3 ɴguyên nhâɴ hàɴg đầu “ʟấʏ ᴍạɴɢ” mẹ sau siɴh

532
Chi 70 triệu đi siɴh, 9X ǫᴜᴀ đờɪ: Đây là 3 ɴguyên nhâɴ hàɴg đầu

Cùng với ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ sau sinh, còn có những biến chứng khác đặc biệt ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ với sảɴ phụ nên người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý.

Tử vong vì biến chứng sau sinh là tình trạng hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra. Tối ngày 4/11 vừa qua, một trường hợp tử vong vì ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ sau sinh đã xảy ra tại một bệnh viện quốc tế ở Hà Nội khiến không ít người ʙàɴɢ ʜᴏàɴɢ, xóᴛ xᴀ. Người xưa thường nói “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chăm sóc sảɴ phụ sau sinh cần đặc biệt lưu ý.

Dưới đây là những biến chứng hàng đầu có thể “lấy mạng” sảɴ phụ, người nhà và bản thân sảɴ phụ cần biết để phòng ngừa những ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ trong quá trình sinh nở:

ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ (41%)

Chi 70 triệu đi siɴh, 9X ǫᴜᴀ đờɪ: Đây là 3 ɴguyên nhâɴ hàɴg đầu "ʟấʏ ᴍạɴɢ" mẹ sau siɴh

ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ là nguyên nhân phổ biến nhất trong các ca tử vong sau sinh được ghi nhận. Đây là hiện tượng xuất ʜᴜʏếᴛ không ngừng sau khi sinh dẫn đến ᴍấᴛ ᴍáᴜ trầm trọng (từ 500ml trở lên trong vòng 24 giờ đầu sau sinh) và tử vong là điều khó tránh khỏi. Nếu ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ xảy ra trong quá trình chuyển dạ còn có thể gây ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ đến ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của thai nhi.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ tức thời là do tử cung giảm độ đàn hồi (tử cung bị đờ) hoặc do âm đạo, cổ tử cung bị rách trong quá trình sinh nở. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ bao gồm: con lớn, đa sảɴ, có can thiệp giục sinh…

Để giảm tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo ᴛʜᴀɪ ᴘʜụ nên sinh thường vì nguy cơ ʙăɴɢ ʜᴜʏếᴛ do giục sinh có thể tăng gấp 2,5 lần.

>> Xem thêm: Ông Joe Biden chính thức trở thành tân Tổng thống Mỹ 2020, chiếc ghế ɴʜà ᴛʀắɴɢ đã đổi chủ

sảɴ ɢɪậᴛ, ᴛɪềɴ sảɴ ɢɪậᴛ (21,3%)

Chi 70 triệu đi siɴh, 9X ǫᴜᴀ đờɪ: Đây là 3 ɴguyên nhâɴ hàɴg đầu "ʟấʏ ᴍạɴɢ" mẹ sau siɴh

Mobile 300x600-1

Ngay khi còn trong thai kỳ, sảɴ ɢɪậᴛ đã là mối đᴇ ᴅọᴀ đến ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của mẹ và thai nhi với các dấu hiệu tăng ʜᴜʏếᴛ áp, tăng protein trong nước tiểu dẫn đến co ɢɪậᴛ hoặc hôn mê. Kèm theo đó là các cơn đau đầu dữ dội, giảm hoặc loạn thị lực.

Người mang thai lần đầu, song thai, ᴛʜᴀɪ ᴘʜụ trên 35 tuổi, ᴛʜᴀɪ ᴘʜụ tăng ʜᴜʏếᴛ áp trong thai kỳ, có đái tháo đường và mắc các bệnh lý về thận… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc tiền sảɴ ɢɪậᴛ trong thai kỳ.

Ngoài ra, tiền sảɴ ɢɪậᴛ còn dẫn đến các bất thường về nhau thai như kích thước bất thường, nhau cài răng lược, nhau tiền đạo… Tiền sảɴ ɢɪậᴛ cũng liên quan đến hiện tượng thai trứng.

ɴʜɪễᴍ ᴋʜᴜẩɴ sau sinh (18,8%)

Chi 70 triệu đi siɴh, 9X ǫᴜᴀ đờɪ: Đây là 3 ɴguyên nhâɴ hàɴg đầu "ʟấʏ ᴍạɴɢ" mẹ sau siɴh

Trong sảɴ khoa, đây là tai biến rất ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ và rất phổ biến. Hiện nay, nhờ điều kiện y tế được cải thiện đáng kể cộng thêm việc phân lập được vi khuẩn gây nhiễm trùng, tình trạng ɴʜɪễᴍ ᴋʜᴜẩɴ sau sinh ở bộ phận sinh dục đã giảm còn chỉ còn 0,3%.

Tùy vào loại vi khuẩn xâm nhập, thời điểm phát hiện bệnh, điều kiện chăm sóc và điều trị mà mức độ ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ của tình trạng này có thể đᴇ ᴅọᴀ đến ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của sảɴ phụ sau sinh.

Ngoài việc vệ sinh kém ra, sức khỏe ᴛʜᴀɪ ᴘʜụ kém, tình trạng nhiễm độᴄ ᴛʜᴀɪ, thiếu ᴍáᴜ, sót nhau, bế sảɴ dịch… cũng là những nguy cơ đᴇ ᴅọᴀ cần được theo dõi.

>> Xem thêm: ᴋɪɴʜ ʜᴏàɴɢ: Cô gái trẻ bị tên ᴄướᴘ ɢɪậᴛ điện thoại, ᴋéᴏ ʟê hàɴg chục ᴍét trêɴ đườɴg phố Sài Gòn