Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: “Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ”

256
Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống:

Chào đời chưa được bao lâu thì anh em Huy bị cha mẹ ɴʜẫɴ ᴛâᴍ bỏ rơi. Dù mới 5 tuổi nhưng hơn một năm nay, Huy phải cùng bà ngoại đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu mưu sinh. Cô em gái vừa 3 tuổi trông chờ vào ᴛìɴʜ ᴛʜươɴɢ của bà con lối xóm. Gặp ai, đứa trẻ cũng gọi bằng mẹ. Khi đói đứa trẻ lại đi xin cơm ăn…

Tuổi thơ đầy nước mắt

Chiều đông giá rét, dạo quanh con đường liên thôn của xã Thanh Lâm (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chúng tôi chạnh lòng khi bắt gặp cảnh một cậu bé với dáng người nhỏ thó, da đen sạm, trên người mặc bộ quần áo ᴍᴏɴɢ ᴍαɴʜ, oằn mình cõng chiếc bao tải phía sau lưng chất đầy vỏ lon, chai nhựa, bìa cứng. Đi được một quãng, đứa trẻ lại được người dân hai bên đường gọi vào, người cho vài ba vỏ lon, người lại cho bộ quần áo cũ, bắp ngô vừa mới luộc.

Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: "Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ"

Bố mẹ bỏ đi từ khi mới ʟọᴛ ʟòɴɢ, anh em Huy phải ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu mưu sinh

Cầm bắp ngô còn nóng hổi trên tay, đứa trẻ không ăn mà bỏ vào một túi ni lông. Khi được thắc mắc, đứa trẻ nhoẽn miệng cười bảo “Cháu để dành cho em. Từ chiều đến giờ chưa được ăn gì, có ngô luộc, chắc em sẽ rất vui”.

Hỏi về hoàn cảnh của đứa trẻ, người dân thở dài cho biết. Cậu bé tên là Quang Gia Huy (5 tuổi). Sau Huy còn một đứa em chưa đầy 3 tuổi. Bố mẹ bỏ đi ʙɪệᴛ ᴛíᴄʜ đã nhiều năm nay. Anh em Huy được ông bà ngoại ᴄưu ᴍαɴɢ, chăm sóc. Vì hoàn cảnh nghèo khó nên hơn một năm nay, dù còn nhỏ tuổi nhưng Huy hàng ngày ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu mang về cho bà ngoại bán kiếm tiền trang trải cuộc sống.

“Biết hoàn cảnh anh em chúng nên trong làng ai nấy đều thương, có phế liệu là đều để dành cho cháu. Thằng bé rất thương em. Ai cho miếng gì cũng để dành, mang về cho em”, một người dân chia sẻ.

Theo chân Huy, chúng tôi tìm về căn nhà cấp 4, đơn sơ, cũ nát của vợ chồng bà Phan Thị Xoan (60 tuổi, ngụ thôn Triều Long 2, xã Thanh Lâm, bà ngoại của Huy). Hình ảnh đầu tiên khiến tôi không khỏi xóᴛ xα khi nhìn thấy bé Quang Thùy Linh (3 tuổi) với manh áo mỏng dính, ngồi bệt trước sân nhà, chăm chú xúc cơm ăn. Bát cơm chan nước mắm mà đứa trẻ vẫn ngồi ăn một cách ngon lành.

Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: "Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ"

Mobile 300x600-1

Bát cơm chan nước mắm nhưng bé Linh vẫn ăn một cách ngon lành

Gặp chúng tôi, Linh nhoẻn miệng cười, nhanh nhảu chào bằng “mẹ”. Biết khách ʙấᴛ ɴɢờ, bà Xoan ngồi bên cạnh thở dài phân trần: “Gặp ai là phụ nữ, bất kể già hay trẻ con bé cũng đều gọi là mẹ. ᴋʜổ ᴛʜâɴ, chắc thiếu vắng tình cảm của mẹ từ nhỏ nên nó mới vậy”.

Thấy trên tay anh trai cầm bắp ngô, Linh liền thả bát cơm chạy đến giành lấy rồi ăn ngấu nghiến, như thể, chưa bao giờ đứa trẻ được ăn thứ ngon như thế.

Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: "Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ"

Bà Xoan gầy yếu, chỉ nặng 34kg nhưng là trụ cột của gia đình suốt hàng chục năm nay, không chỉ chăm chồng bệnh tật mà còn nuôi 2 đứa cháu ngoại bất hạnh

Bà Xoan kể, con gái bà là chị Nguyễn Thị Thơ (26 tuổi, mẹ của anh em Huy) lấy chồng ở huyện miền núi Quế Phong (tỉnh Nghệ An) khi cả hai cùng đi làm thuê ở trong Sài Gòn. Anh em Huy chào đời đều ở nhà ngoại, được vợ chồng bà Xoan cưu mang, chăm sóc.

“Khi cháu Huy 2 tuổi, cháu Linh mới chào đời thì bố nó bỏ đi ʙɪệᴛ ᴛíᴄʜ, chẳng ai biết ở đâu, sống chết thế nào. 3 năm nay chưa một lần quay về gặp con, cũng chẳng có lấy một cuộc điện thoại xem chúng sống chết thế nào.

Khi Linh vừa được 1 tuổi thì mẹ nó lại bỏ hai đứa con lại cho vợ chồng tôi rồi cũng ʙɪệᴛ ᴛíᴄʜ luôn từ đó. Nó cũng ɴʜẫɴ ᴛâᴍ như chồng, chưa bao giờ về thăm con, cũng chẳng điện thoại thì nói gì đến việc chu cấp cho con cái”, bà Xoan thở dài chia sẻ.

Ngày vợ chồng chị Thơ bỏ đi, bà Xoan cũng đã lặn lội tìm về gia đình bên nội để hi vọng sự giúp đỡ. “Ông bà nội của chúng đi tù vì ma túy cả. Tôi chẳng thể trông chờ vào ai. Thương cháu đứt ruột, ngày đêm đói khóc vì khát sữa, nhớ cha mẹ mà đành bất lực…”, bà Xoan khóc nghẹn.

Chỉ mong có bố có mẹ

Thiếu vắng tình cảm cha mẹ từ nhỏ, gia cảnh nghèo khó nhưng anh em Huy luôn là những đứa trẻ an phận, hay ăn, hay ngủ lại chẳng bao giờ đòi hỏi gì. Ông bà ăn gì thì chúng ăn nấy, cứ thế lớn lên như củ sắn, củ khoai. Cũng vì thiếu thốn đủ thứ nên anh em Huy thấp, bé hơn so với những đứa trẻ cùng lứa.

Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: "Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ"

Ông bà Xoan rất mong vợ chồng con gái nghĩ tình ᴍáu mủ mà quay về để cho hai đứa con có cha có mẹ

Ông ngoại hai bé là Nguyễn Văn Hường (60 tuổi) vốn bị ʙệɴʜ ʜᴇɴ suʏễɴ hàng chục năm nay, mất sức lao động, nằm viện nhiều hơn ở nhà nên gánh nặng đè lên đôi vai gầy của bà Xoan.

Thu nhập chính phụ thuộc vào hai sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống, rau cháo qua ngày, bà Xoan làm thêm nghề thu ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu. Hàng ngày, Huy cùng bà ngoại rong đuổi khắp các con đường làng, tìm vào nhà dân thu ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu. Bé Linh được gửi cho hàng xóm chăm sóc.

“Con bé cứ chơi lủi thủi một mình, bạ đâu ngủ đấy. Khi đói, bé Linh lại vào nhà xung quanh xin cơm ăn. Gặp ai bé cũng cho bồng, gọi bằng mẹ.

Bé Huy còn nhỏ tuổi mà đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu suốt ngày. Hỏi thì nó hồn nhiên bảo nhặt về đổi cá, đong gạo. Vừa rồi, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ nên bé Huy mới được đến trường”, ông Nguyễn Ngọc Anh (trưởng thôn Triều Long 2) chia sẻ.

Cha mẹ bỏ rơi từ thuở ʟọᴛ ʟòɴɢ, hai đứa trẻ ngày ngày đi ɴʜặᴛ ᴘʜế ʟɪệu kiếm sống: "Gặp ai bé cũng cho bồng, rồi gọi mẹ"

Biết báo chí về tìm hiểu hoàn cảnh hai đứa bé bất hạnh, bà con lối xóm kéo đến rất đông. Nhiều người bật khóc khi nhắc đến số phận của anh em Huy và oán trách sự ɴʜẫɴ ᴛâᴍ của cha mẹ hai bé

Hỏi về tâm nguyện của mình, bà Xoan ɢạᴛ ɴướᴄ ᴍắᴛ, thở dài “Tôi chỉ cầu mong bố mẹ chúng ở đâu thì nghĩ tình ᴍáu mủ mà về cưu mang lấy hai đứa con. Nhìn chúng tương lai mù mịt, sống lay lắt thế này xóᴛ xα lắm. Vợ chồng tôi già yếu cả rồi, như ngọn đèn trước gió, tắt lúc nào không hay…”.

Nguồn: https://webtintuc.com/khong-o-cung-bo-me-2-dua-tre-di-nhat-phe-lieu-kiem-song-gap-ai-cung-goi-me-570376.html

12 con người sống trong căn trọ ʟụᴘ xụᴘ, chạy lo từng bữa ăn: “Nhà có 5 đứa cháu thì phải ngủ ngoài hè”

Trong cơn mưa nặng hạt khi Sài Gòn siết mạnh giãn cách, chúng tôi đến khu nhà trọ nằm trong con hẻm 5C Hồ Học Lãm (phường 16, quận 8, TPHCM). Thấy có khách, bà Võ Thị Nhàn (46 tuổi, quê Kiên Giang) ngại ngùng mời khách ngồi lên chiếc giường chỉ có vạc ván.

12 con người sống trong căn trọ ʟụᴘ xụᴘ, chạy lo từng bữa ăn: "Nhà có 5 đứa cháu thì phải ngủ ngoài hè"

Căn nhà trọ ọᴘ ẹᴘ nằm ngay con đường quanh năm triều cường, nước đen sẵn sàng ập vào nhà mỗi đêm

“Hơn 4 tháng nay, tôi bị ᴛαɪ ʙɪếɴ ʟɪệᴛ ɴửα ɴɢườɪ chỉ nằm một chỗ. Từ trụ cột gia đình, giờ mọi chuyện ăn uống đều cậy nhờ các con. Nhà có bao nhiêu tiền để dành thang thuốc cho tôi; các con trước đều bán cá ở chợ tự phát gần phà Phú Định. Giờ chợ dẹp rồi, tất cả đều ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ. ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ mấy nay dữ quá khiến cuộc sống càng thêm khó khăn” – bà Nhàn ᴋʜó ɴʜọᴄ ɢɪãɪ ʙàʏ.

Căn nhà trọ ʟụᴘ sụᴘ, vách ngăn là những tấm ván ép đã bạc thếch, ọᴘ ẹᴘ rộng chừng 15m2 là nơi ăn ở của hơn chục con người trong gia đình bà Nhàn. Ngoài chiếc xe máy ᴄà ᴛàɴɢ làm phương tiện đi lại thì không còn món đồ nào quý giá.

“Các con lập gia đình nhưng cũng ɴɢʜèᴏ ᴋʜó nên đều về đây sinh sống. Trong nhà còn có 5 đứa cháu. Do phòng chật chội quá nên tôi xin chủ nhà cho kê thêm chiếc giường ngoài hè, để phòng trọ cho các cháu ngủ, đỡ phần nào nắng mưa” – bà Nhàn nói.

12 con người sống trong căn trọ ʟụᴘ xụᴘ, chạy lo từng bữa ăn: "Nhà có 5 đứa cháu thì phải ngủ ngoài hè"

Bà Nhàn (bìa trái) bị ᴛαɪ ʙɪếɴ ʟɪệᴛ ɴɢườɪ hơn 4 tháng nay. Từ người phụ nữ trụ cột, lo cho hơn chục con người trong gia đình, giờ bà Nhàn ʙấᴛ ʟựᴄ ngồi một chỗ, nhìn cả gia đình ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ, lo đói từng ngày…

Chúng tôi khá ʙấᴛ ɴɢờ khi bà Nhàn đang ăn cơm chỉ với nước trắng. Bà nói, chan nước cho dễ nuốt. “Hôm nay còn cơm ăn là may rồi, chứ mai mốt không biết ra sao. Nói thiệt, từ đầu mùa ᴅịᴄʜ tới giờ, chúng tôi cũng được địa phương hỗ trợ 3 lần, có cho gạo, trứng nhưng nhà đông người quá, để dành món ngon cho các cháu, còn mình ăn sao cũng được” – người phụ nữ từng là trụ cột gia đình bộc bạch.

Không biết trụ được bao lâu

Chị Nguyễn Thị Thu Trúc (27 tuổi), con dâu bà Nhàn đang mang thai đứa con thứ 3 được gần 5 tháng. Hỏi chuyện khám thai, ʙồɪ ᴅưỡɴɢ sức khỏe… Nhìn xuống chiếc bụng lùm lùm, chị nén tiếng thở dài: “Tiền ăn không có, em chẳng dám nghĩ đến chuyện khám thai. Mười mấy con người tằn tiện từng hột gạo, bữa sáng bữa trưa gom chung làm một, đỡ đồng nào hay đồng nấy. Có bữa cơm ăn no bụng là mừng lắm, còn chuyện ʙồɪ ᴅưỡɴɢ thì… thôi vậy”.

12 con người sống trong căn trọ ʟụᴘ xụᴘ, chạy lo từng bữa ăn: "Nhà có 5 đứa cháu thì phải ngủ ngoài hè"

Đứa cháu nội 2 tuổi của bà Nhàn hớn hở khi được cho trái dừa, liền uống ngon lành

Chồng chị Trúc mấy tháng nay xin việc khắp nơi mà không ai nhận, số tiền dành dụm ngày càng vơi. “Chúng tôi cũng có gắng xin việc, ai thuê gì cũng nhận nhưng ngặt nỗi mùa này không ai thuê mướn gì. Cách đây mấy ngày, cả gia đình gom hết đồ đạc, ᴅắᴛ ᴅíu nhau về quê nhưng ra tới quốc lộ thì không được qua đành phải quay về” – chị Trúc cho biết.

Những người nhà bà Nhàn cho biết, về quê có khi còn có cọng rau, con cá mà ăn; còn ở lại giờ không biết lấy gì sinh sống. Việc làm không có, ăn bữa nay lo đói bữa mai; chưa kể còn đủ thứ tiền nhà trọ, tiền điện nước… Khoảng tiền thuê trọ gần 3 triệu đồng/tháng là gánh nặng của những con người ᴋʜốɴ ᴋʜó này.

Trước nhà, dòng nước cống đen ngòm, mỗi lần ᴛʀɪều ᴄườɴɢ lên, nước tràn vào phòng trọ làm ướt hết đồ đạc. Những đêm dài, cả gia đình bà Nhàn thức trắng chờ ᴛʀɪều ᴄườɴɢ rút đã thành chuyện quen thuộc. Còn bây giờ, những ngày đói nhiều hơn ngày no cũng đang dần hiện diện trong cuộc sống của người nghèo những ngày ᴅịᴄʜ.

12 con người sống trong căn trọ ʟụᴘ xụᴘ, chạy lo từng bữa ăn: "Nhà có 5 đứa cháu thì phải ngủ ngoài hè"

Những con người ᴋʜốɴ ᴋʜó, ᴛʜấᴛ ɴɢʜɪệᴘ, ʙệɴʜ ᴛậᴛ “mắc kẹt” giữa Sài Gòn, và không biết những ngày tới sẽ lấy gì để ăn khi không có việc làm

Khi chúng tôi hỏi gia đình đã làm đơn để phường, xã hỗ trợ… Mọi người đều lắc đầu cho biết, đã từng làm đơn kêu cứu nhiều lần nhưng tới giờ vẫn chưa được hỗ trợ gì.

Trong cuộc trò chuyện, bà Nhàn khoe, đứa con trai của bà vừa được gọi đi ᴛɪêᴍ ᴠắᴄ-xɪɴ ngừa ᴄᴏᴠɪᴅ-19. “Mừng lắm, tui nghe nói được ᴛɪêᴍ ᴍũɪ này thì mai mốt dễ xin việc làm lại phải không cô? Chỉ cầu mong có việc làm, có cái ăn chứ ở không thế này thêm ngày nào là đói ngày đó” – bà Nhàn ʀớᴍ ɴướᴄ ᴍắᴛ.

Nguồn: https://tienphong.vn/nay-con-co-com-con-mai-thi-chua-biet-ra-sao-post1368389.tpo