Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội ‘thất thủ’ do chen lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội tạm ngưng hoạt động vì người đến ngày một tăng chen chút, xô đẩy, thậm chí là va chạm nhau bất chấp để giành gạo miễn phí.

845

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội được hoạt động dựa trên cây ATM gạo tại TP. HCM, chỉ khác nhau là ở số kg gạo mỗi lần người dân đến nhận lên đến 3 kg gạo và cách thức lấy gạo không phải bấm nút, mà là dùng chân ấn vào bàn đạp.

Dù đã được vẽ điểm đứng và theo quy trình khi người dân đến nhận gạo, thế nhưng chuyện đáng tiếc đã xảy ra và buộc phải tạm dừng hoạt động cây ATM gạo nhân ái này.

Số người đến nhận gạo ngày một tăng, người dân chen chút, xô đẩy, thậm chí là va chạm nhau bất chấp để giành gạo miễn phí. Không thể kiểm soát được nữa phía tổ chức chương trình ATM gạo tại Hà Nội đã phải dán thông báo tạm ngừng hoạt động để tránh nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, anh Nguyễn Mạnh Hùng (55 tuổi) đã cho lắp đặt máy ATM phát gạo đầu tiên ở Hà Nội tại Nhà văn hóa – Thể thao phường Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội).

Đây vốn là một hoạt động vô cùng tốt và có ích cho xã hội. Tuy nhiên, sau 3 ngày đi vào hoạt động, ngày 14/4 đã xảy ra tình trạng chen chúc, tranh giành nhau khi hàng trăm người có mặt để được vào lấy gạo, một số cá nhân cố tình xô đẩy, cãi vã vì cho rằng phải chờ đợi quá lâu.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Nhìn hình ảnh này thật ngán ngẩm, người dân chen lấn xô đẩy nhau bất chấp khoảng cách được vẽ trước đó.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Số lượng người tập trung ngày càng đông dù đã được thông báo phải làm theo quy định.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Mobile 300x600-1

Nhiều người mặc kệ vạch đã được vẽ trước đó, chen lấn nhau để được nhận gạo nhanh nhất.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Lực lượng dân phòng dù được bố trí sẵn để hướng dẫn người dân nhưng vẫn không thể kiểm soát được vì người chen lấn nhau quá nhiều.

Những hình ảnh này đã được ghi nhận lại và bị nhiều người phê phán. Những tưởng qua hôm sau, mọi chuyện sẽ trở nên dễ kiểm soát hơn, thế nhưng tình trạng chen chúc vẫn diễn ra từ sáng sớm gây mất trật tự công cộng.

Sau 2 tiếng phát gạo từ 7h – 9h sáng ngày 15/4, phía tổ chức chương trình ATM gạo tại Hà Nội đã phải tạm ngưng việc phát gạo, dán thông báo tạm dừng hoạt động. Ông Hùng cho biết, nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn, cây ATM gạo miễn phí này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn. Ban tổ chức hiện đã dừng nhận hỗ trợ gạo miễn phí tại Hà Nội. Số gạo và tiền còn dư từ 2 máy ở Hà Nội sẽ được chuyển sang dự án ATM gạo miễn phí toàn quốc.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Số người kéo đến quá đông, không thể kiểm soát được vì thế cây ATM gạo nhân ái này quyết định tạm thời đóng cửa để đảm bảo giãn cách xã hội.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' vì chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Số gạo còn lại trong kho khá nhiều nhưng vì đảm bảo khoảng cách xã hội và sức khỏe mọi người nên sẽ được chuyển ra các dự án khác trên toàn quốc.

Hiện tại bên phía tổ chức cây ATM gạo nhân ái cho biết, UBND phường Nghĩa Tân và ban tổ chức vẫn đang cố gắng để đảm bảo an ninh, trật tự tại đây để tiếp tục mở lại dự án nhằm giúp đỡ mọi người vượt qua đại dịch.

Được biết trước đó Hà Nội chính thức hoạt động cây ATM gạo đầu tiên nhằm hỗ trợ kịp thời cho bà con khó khăn mùa dịch. Phần quà nhỏ nhằm góp chút sức để cùng người dân tại đây có thêm động lực để cùng đất nước vượt qua giai đoạn này.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc NXB sách Thái Hà, đơn vị tài trợ chương trình từ thiện cho biết, khi chia sẻ dự án này lên mạng xã hội Facebook, đơn vị đã nhận được nhiều sự giúp đỡ đến từ các tình nguyện viên. Trong đó phải kể đến anh Doãn Thanh Tùng  (thành viên một câu lạc bộ cờ vua ở Hà Nội), tác giả của cỗ máy tự động nhả gạo khi nhấn nút.

Từ khi có ý tưởng đến khi hoàn thành cây ATM gạo này chỉ mất khoảng hai ngày (từ ngày 8 -10/4), Điểm khác biệt so với cây ATM gạo của TP Hồ Chí Minh chính là ở số kg gạo mỗi lần người dân đến nhận lên đến 3 kg gạo và cách thức lấy gạo không phải bấm nút, mà là dùng chân ấn vào bàn đạp (thiết bị kết nối với máy tự động nhả gạo). Điều này sẽ góp phần hạn chế tiếp xúc, lây lan dịch bệnh COVID-19.

Cây ATM gạo nhân ái tại Hà Nội 'thất thủ' do chén lấn, xô đẩy buộc phải tạm dừng hoạt động

Cây AMT gạo được đặt tại Trung tâm Văn hoá – Thể thao phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thời gian nhận gạo từ 8 – 17 giờ.

Người phụ nữ gom hết những phần quà dành cho người gặp khó khăn