Cặp vợ chồng Việt Nam có nguy cơ bị “trục xuất vĩnh viễn” tại Hàn Quốc vì trốn cách ly

Cặp vợ chồng người Việt Nam đang bị Bộ Tư pháp Hàn Quốc xem xét trục xuất về nước sau khi tự ý rời khỏi nơi cách ly khi chưa đủ 14 ngày.

652

Kênh YTN của Hàn Quốc đưa tin ngày 8/4 về một số trường hợp người nước ngoài bị trục xuất khỏi nước này do vi phạm quy định cách ly, trong đó có một cặp vợ chồng người Việt Nam.

Cặp vợ chồng Việt Nam có nguy cơ bị "trục xuất vĩnh viễn" tại Hàn Quốc vì trốn cách ly

Hai vợ chồng người Việt Nam vi phạm quy định cách ly ở Hàn Quốc.

Đôi vợ chồng này nhập cảnh Hàn Quốc ngày 1/4. Theo quy định, cả hai phải tự cách ly tại nhà ở Gangbuk, Seoul trong vòng 14 ngày nhằm phòng chống lây lan dịch Covid-19.

Tuy nhiên, hai người bị phát hiện tự ý rời khỏi nhà để đến Gimhae, Gyeongnam làm việc. Bởi vậy, cặp vợ chồng bị buộc thêm tội làm việc bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã tiếp nhận trường hợp của hai vợ chồng này và đang xem xét việc trục xuất cả hai về nước. Tuy nhiên, do các chuyến bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam đã tạm dừng nên việc để hai người xuất cảnh thời điểm này khá khó khăn.

Cặp vợ chồng Việt Nam có nguy cơ bị "trục xuất vĩnh viễn" tại Hàn Quốc vì trốn cách ly

Cảnh sát Hàn Quốc đi từng con phố để canh gác nghiêm ngặt không cho người dân tự ý ra ngoài.

Cùng ngày, người đàn ông Indonesia (40 tuổi) là trường hợp đầu tiên bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm quy định trong thời gian tự cách ly, khai gian dối địa chỉ.

Hình ảnh cặp vợ chồng người Việt trốn cách ly bị cảnh sát dẫn đi

Mobile 300x600-1

Trước đó, ngày 4/4, chính quyền thành phố Gunsan, tỉnh Bắc Jeolla (Hàn Quốc) thông báo 3 du học sinh người Việt Nam có hành vi tự ý trốn cách ly. Cả 3 đều là sinh viên Đại học quốc gia Kunsan, nhập cảnh Hàn Quốc từ 28/3 đến 1/4.

Sau khi xét nghiệm âm tính với Covid-19, cả 3 được yêu cầu tự cách ly tại một địa điểm do trường đại học chỉ định trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên, tối 3/4, nhân viên giám sát liên lạc với một trong 3 người vào 19h để kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu cách ly nhưng không thấy bắt máy, theo News1.

Cặp vợ chồng Việt Nam có nguy cơ bị "trục xuất vĩnh viễn" tại Hàn Quốc vì trốn cách ly

Người phụ trách nhanh chóng báo cảnh sát đến kiểm tra thì phát hiện không thấy ai ở nơi cách ly. Cả 3 đã để điện thoại ở phòng để không bị cơ quan y tế theo dõi vị trí.

Theo điều tra của cảnh sát, 3 sinh viên này bỏ trốn ra ngoài đi dạo trong vòng 5 tiếng tại một công viên ở thành phố Gunsan. Chính quyền địa phương báo cáo sự việc đến Bộ Tư pháp Hàn Quốc và xem xét về việc trục xuất 3 sinh viên này về nước.

Cặp vợ chồng Việt Nam có nguy cơ bị "trục xuất vĩnh viễn" tại Hàn Quốc vì trốn cách ly

Tính đến 10h ngày 9/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Hàn Quốc là 10.423 người. Số ca tử vong là 204 (tăng thêm 4 ca), trong đó hơn 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 197, nâng tổng số lên 6.973 người. Hiện vẫn còn hơn 30 trường hợp trong tình trạng nguy kịch.