Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: “Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay”

282

Cuộc sống bế tắc vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19, gia đình ông Huy đang thuê trọ ở TP.HCM với giá ‘hữu nghị’ 1,7 triệu, trong khi tổng thu nhập chỉ có 2 triệu đồng. 

Ông Lê Thanh Huy (65 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) từng làm tài xế container mấy chục năm. Đi lên từ hai bàn tay trắng, vợ chồng ông Huy mua được đất và xây nhà ở TP Thủ Đức (Q.2 cũ), TP.HCM. Đến khi có tuổi, hai vợ chồng bàn nhau bán nhà mua xe vì không muốn làm thuê nữa. Tuy nhiên, vừa dành dụm được ít tiền thì ông Huy gây tai nạn. Để ông có tiền ʙồɪ ᴛʜườɴɢ, nhà cửa, đồ đạc đều bán tháo và cả gia đình phải chuyển ra ở trọ. Mỗi lần như vậy, cả gia đình lại chuyển đến căn phòng trọ ᴄʜậᴛ ᴄʜộɪ và rẻ tiền hơn.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"
Đôi mắt bà Tuyết đỏ hoe khi kể về hoàn cảnh gia đình hiện tại

Cuối tháng 10/2020, ông Huy bị một xe máy tông phải trong lúc đi bộ sang đường khiến ông bị ᴄʜấɴ ᴛʜươɴɢ ʂọ ɴãᴏ, đi đứng ᴋʜậᴘ ᴋʜɪễɴɢ, thỉnh thoảng nói chuyện như đứa trẻ lên ba. Người lao động chính trong gia đình nay phải nằm một chỗ khiến cả nhà suy sụp.

Bà Tuyết (vợ ông Huy) kể lại: “Đúng là cái nghề rồi có cái nghiệp, có lần ổng chạy container xuống Bến Tre, nghỉ mệt băng qua đường mua nước thì xe máy tông cho bất tỉnh. Người chứng kiến nói máu lênh láng, ông co giật tưởng không qua khỏi. May sao vẫn giữ được mạng sống, nhưng đầu óc ổng không còn bình thường”.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"

Ông Huy mất sức lao động sau tai nạn, phải uống thuốc để giảm đαu

Ông Huy nằm viện được 10 ngày thì nhận tin mẹ mất, vợ chồng ông lại quay về TP.HCM chịu tang. Cũng kể từ đó, người đàn ông làm nghề tài xế container này sống cùng hộp sọ móp, lúc nhớ lúc quên do không còn tiền lo viện phí.

Mọi gánh nặng mưu sinh đổ lên vai cô con gái 28 tuổi (đang làm mẹ đơn thân của em bé 1 tuổi). Một người làm nuôi 4 miệng ăn, cô gái trẻ vừa nail, vừa nhận đầm về nhà đính cườm mới được 7 triệu đồng. Thế nhưng, từ ngày ảnh hưởng của dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19, lương giảm còn 2 triệu. Tiền bán xe của ông Huy cũng chẳng đáng là bao do đã trải qua vài vụ tai nạn, chỉ có thể bán được phần vỏ với giá như phế liệu. Cực chẳng đành, họ phải cầm chứng minh nhân dân lấy tiền trang trải cuộc sống.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"

Mobile 300x600-1

Gần 1 năm nay ông Huy vẫn không có tiền tái khám

“Tiền nhà trọ 2,7 triệu, tiền tã sữa cho cháu, còn lại nhín ʙụɴɢ ᴅữ lắm lo ăn uống. Tôi trước cũng nhận chuỗi hạt rèm cửa về làm, kiếm vài chục ngàn một ngày, mà nay phải giữ cháu cho con đi làm. Nhìn mọi áp lực dồn hết lên vai con, đêm đến nó chong đèn ngồi đính cườm mà xóᴛ xα”, bà Tuyết cho hay.

Cuối tháng 4/2021, trong túi không còn 1 đồng, bà Tuyết dẫn chồng mang theo bằng lái xe ra cầm đồ được 900.000 đồng nhưng tiền lãi đóng theo tuần là 100.000 đồng. Dù không còn minh mẫn nhưng ông Huy vẫn tiếc hùi hụi và bảo vợ nếu có tiền là phải lấy bằng về. Được dăm bữa nửa tháng, 900.000 cũng hết sạch, vợ chồng bà lại đi cầm tiếp, được 200.000 đồng, mỗi tuần đóng lời 50.000 đồng.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"

Con gái bà Tuyết lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn

Bà Tuyết nghẹn ngào tâm sự: “Khi đó, nước mắt cứ vậy lưng tròng, không ngờ có ngày cuộc đời mình thê thảm như vậy. Ngày xưa chồng làm cũng đâu đến nỗi, cũng mua vàng tích trữ, mà cứ hết chuyện này chuyện khác, trong nhà cái gì bán được đã bán hết rồi”.

Suốt 2 tháng qua, bà nhịn ăn sáng để cắt bớt chi phí sinh hoạt. Bà Tuyết thường ngậm miếng đường hoặc cục kẹo, rồi dọn dẹp để quên ᴄảᴍ ɢɪáᴄ đói cồn cào. Mái tóc đen của bà đã chuyển bạc hết 1/3 đầu, nhiều đêm trăn trở chỉ biết khóc thầm.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"

Bà Tuyết đã nghĩ tính đến việc bế cháu đi bán vé số nhưng lại ᴛʜươɴɢ đứa bé còn quá nhỏ

Rất may, nhiều mạnh thường quân đã kịp thời hỗ trợ khi biết đến hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình ông Huy. Bà Thảo (trú tại KP2, P.Bình Trị Đông) – Tổ phó dân phố cho biết, ᴛʜươɴɢ cảnh cả gia đình chỉ có 1 người đi làm, bình thường đã khó, mùa dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 càng khó hơn nên hàng xóm thường xuyên chia sẻ đồ ăn với gia đình bà Tuyết. Đồng thời, bà Thảo cũng là người phát phiếu cho bà Tuyết mua thả ga 400.000 đồng ở siêu thị 0 đồng dành cho người khó khăn trên địa bàn.

Cặp vợ chồng già lương 2 triệu nuôi 4 miệng ăn ở TP.HCM: "Vay nặng lãi người ta còn chê không cho vay"

Căn nhà trọ ᴄʜậᴛ ᴄʜộɪ mà gia đình ông Huy đang thuê được chủ nhà giảm giá vì ᴛʜươɴɢ ᴛìɴʜ

Bên cạnh đó, chủ nhà trọ cũng giảm tiền thuê nhà cho gia đình bà Tuyết từ 2,7 triệu/tháng xuống còn 1,7 triệu/tháng. Dù vậy, đó vẫn là khoản tiền lớn đối với thu nhập hiện có của gia đình nên chủ nhà đã đóng hộ cả tiền điện nước. Ngoài ra, cả nhà cũng sống lay lắt qua ngày nhờ rau củ được các nhà hảo tâm ủng hộ, phát miễn phí mùa dịch.

“Thấy ổng ɴɢơ ɴɢơ buồn lắm, trụ cột của gia đình mà. Tôi từng nghĩ lấy vé số rồi ẵm cháu đi bán, mà nó còn nhỏ quá, đi tội nghiệp lắm, ở nhà không ai coi, hơn nữa tôi cũng chưa có vốn để mà lấy số. Thôi ráng chờ TP.HCM hết ᴄᴏᴠɪᴅ-19, gửi cháu, tôi xin rửa chén hay gì cũng được, miễn là kiếm ra tiền phụ với con. Còn giờ kẹt quá lại phải đi mượn nợ. Mà bữa hỏi mượn vay nặng lãi, người ta ngó qua nhà thấy không có gì còn chê, cứ vòng lẩn quẩn, kẹt càng thêm kẹt”, bà Tuyết bộc bạch.

Nguồn: https://webtintuc.com/xot-thuong-canh-luong-2-trieu-nuoi-4-mieng-an-o-tp-hcm-thoi-covid-19-548633.html

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: “ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn”

Trong bối cảnh ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 tại TP.HCM diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, đội CSGT – TT Côɴɢ αɴ Q.Tân Bình (TP.HCM) có 15 tổ công tác tuần tra lưu động và 3 chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ theo Chỉ thị 16 hoạt động xuyên suốt 24/24.

ᴍếu ᴍáᴏ xin bỏ qua vì “khổ lắm rồi”

Chiều tối 16.7, PV Thanh Niên theo chân một tổ  tuần tra ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ người dân ra đường không lý do. Xuất phát từ Côɴɢ αɴ Q.Tân Bình, tổ công tác đi theo đường Cộng Hòa, Trường Chinh vào Tân Sơn.

Tại đây, tổ công tác dừng xe ngẫu nhiên nhiều trường hợp di chuyển theo hướng Tân Sơn về Quang Trung. Đa phần, người được kiểm tra trình được giấy thông hành hoặc có lý do ra đường chính đáng.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

CSGT báo giam xe vì không có bằng lái, anh H. run rẩy hỏi: “Rồi xe đâu em đi làm” 

Khoảng 18 giờ 30 phút, CSGT yêu cầu anh N.B.H (24 tuổi) dừng xe kiểm tra giấy tờ và trình bày lý do ra đường. Đứng trước CSGT, anh H. run lẩy bẩy, luống cuống mở cốp xe lấy giấy tờ. Anh trình được giấy xác nhận đi lại do công ty bảo vệ cấp, nhưng không trình được bằng lái. Anh nói bằng lái đang trong quá trình làm lại, chưa được cơ quan chức năng trả lại.

CSGT thông báo nếu không có bằng lái thì tạm giữ xe. Giọng anh H. ʜốᴛ ʜᴏảɴɢ: “Giữ xe rồi xe đâu em đi làm”. Đôi chân anh cũng bắt đầu đứng không vững khi nghe tin, các ngón chân cố gắng bấu chặt xuống đôi dép rách quai.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

H. cho biết làm bảo vệ, lương tháng 6 triệu, mỗi tháng anh gửi về nhà hết 4,5 triệu đồng. ᴅịᴄʜ này hết tiền ăn chỉ được ứng 200.000 đồng/tuần

“Dạ anh thông cảm cho em được không ạ? Tại vì em đi làm bảo vệ, thời buổi này cũng cực khổ lắm, em đi làm em kiếm từng đồng. Khổ lắm rồi. Em ăn mì gói hơn tháng nay rồi, còn có mấy chục ngàn anh thông cảm cho em đi”, anh H. nghẹn giọng, mắt đỏ hoe.

Theo lời anh H., quê anh ở Bạc Liêu, vài năm trước anh lên Sài Gòn làm bảo vệ cho một công ty. Để tiết kiệm tiền, anh ăn ở tại nhà tập thể dành cho bảo vệ. Lương tháng 6 triệu, anh gửi hết 4,5 triệu về nhà, còn 1,5 triệu tằn tiện tiêu xài cho bản thân.

Chỉ vào ly mì, 2 bịch sữa treo trên xe, anh H. nói: “Đó, bữa tối của em đến sáng mai luôn”. Để chứng minh cho cái nghèo, anh mở bóp, lật qua lật lại: “Em chỉ còn có năm mấy ngàn, đủ ăn mì gói 4 – 5 ngày tới. Giờ công ty cũng khó lắm, hết tiền ăn thì được ứng 200.000 đồng/tuần”.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

Đa phần người dân ra đường đều trình được giấy xác nhận đi lại

Nghe vậy, CSGT ghi lại thông tin cá nhân của anh H., rồi nhắc nhở anh cố gắng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi ra đường, đồng thời nếu không thật cần thiết thì hạn chế đi lại trong lúc này.

Anh H. liên tục nói cảm ơn, cất giấy tờ, rồi nổ máy rời đi.

Vɪ ᴘʜạᴍ “nối” ᴠɪ ᴘʜạᴍ

Sau 10 phút, tổ công tác di chuyển đến một chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ trên đường Phạm Văn Bạch. Thấy ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, những người bán rau trên vỉa hè lật đật đẩy hết hàng hóa vào trong nhà, đóng cửa cuốn xuống. Nhiều người cũng vội vàng quay đầu xe để “né” chốt.

Phát hiện một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Anh cho biết tên T. (30 tuổi) đang đi mua đậu về cho vợ nấu cơm, do vội vàng nên anh quên đội mũ bảo hiểm. “Nhà em cách đây tầm chưa đến một cây đâu ạ, mấy trăm mét, ngay trong hẻm này”, anh giải thích.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

Thấy ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, người dân bán trên vỉa hè vội vàng dọn vào trong nhà

Vì nhà gần, CSGT cho anh thời gian để gọi người nhà mang CMND và bằng lái ra để kiểm tra. Anh gọi về nhà nhờ vợ lấy giấy tờ, 5 phút sau, anh M. (chú họ của anh T., 35 tuổi) chạy xe ra để đưa giấy tờ.

Chưa kịp ghé chốt, anh M. cũng bị CSGT yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ, trình bày lý do ra đường vì không đội mũ bảo hiểm. Chưa hiểu chuyện gì, anh M. cho biết ra đưa giấy tờ cho cháu của mình để CSGT kiểm tra.

“Nhà tôi ở ngay đây này. Nó gọi nói nhờ mang giấy tờ ra CSGT kiểm tra, tôi ra đưa thì lại bị bắt. Chẳng hiểu nổi”, anh M. ngao ngán. ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ hỏi: “Sao anh không đội mũ bảo hiểm?”. Anh M. lại nói do vội ra đưa giấy tờ cho cháu. Lát sau, côɴɢ αɴ phường đến, thuyết phục anh M. hợp tác với CSGT để giải quyết.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

2 chú cháu ᴠɪ ᴘʜạᴍ “nối”ᴠɪ ᴘʜạᴍ

Quảng cáo Quay sang chỗ cháu mình đang bị lập biên bản, anh M. nói: “Đó ký xong thì mày về lấy giấy tờ ra cho tao làm biên bản”. Trong lúc chờ cháu về lấy giấy tờ để đến lượt mình bị lập biên bản, anh M. than: “Do nó kêu mang giấy tờ ra liền, vội vội vàng vàng. Nó dặn mình đội mũ bảo hiểm thì không có sao rồi”. CSGT hỏi lại: “Đội mũ bảo hiểm mà cũng phải dặn nữa hả?”. Anh M. không nói gì.

CSGT đã lập biên bản phạt mỗi người 250.000 đồng vì không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe trên đường. Tổ công tác tiếp tục di chuyển đến chốt ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ trên đường Lạc Long Quân, Cách Mạng Tháng Tám và Hoàng Sa.

Anh bảo vệ ᴍếu ᴍáᴏ xin CSGT bỏ qua: "ᴅịᴄʜ ᴋʜổ lắm, em ăn mì hơn tháng rồi, cả ví còn năm mấy ngàn"

ᴅịᴄʜ ɢɪã ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ nên nhiều CSGT không dám về nhà

Một cán bộ CSGT chia sẻ: “ᴅịᴄʜ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ, lại phải tiếp xúc nhiều nên mỗi tuần chúng tôi test ᴄᴏᴠɪᴅ-19 một lần. Test xong nhận kết quả âm tính là vi về nhà thăm con liền. Thăm được chút lại chạy vào lại đơn vị, làm 1 tuần tiếp, rồi lại test tiếp…”!

Nguồn: https://webtintuc.com/anh-bao-ve-meu-mao-xin-csgt-bo-qua-dich-kho-lam-an-mi-hon-thang-roi-548383.html