Cặp đôi bị chỉ trích “làm màu” gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm trong khi bác sĩ thiếu thốn

Cặp đôi ở Indonesia nhận nhiều chỉ trích từ CĐM khi tình hình thiếu thốn trang thiết bị vật tư y tế cho y bác sĩ mà họ lại mặc đồ bảo hộ để đi siêu thị.

1453

Ngày 29/3, những hình ảnh và video ghi lại cảnh hai người dân đi mua hàng tại trung tâm thương mại Gandaria tại thủ đô Jakarta ở Indonesia trong bộ đồ bảo hộ được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng vấp phải những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng.

Trong clip, có thể thấy rõ hai nhân vật diện đồ bảo hộ kín từ đầu tới chân cùng kính bảo hộ, găng tay và khẩu trang N-95.

Phát hiện ra sự việc trên, nhóm quản lý siêu thị đã tiến đến nhắc nhở hai khách hàng rằng họ mặc loại trang phục này là không cần thiết, gây lo ngại cho những người khác đang mua hàng.

Cặp đôi bị chỉ trích "làm màu" gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm trong khi bác sĩ thiếu thốn

Tuy nhiên, một trong số hai người đã phản bác lại với lý do “có tiền và muốn mua sắm ở đây”.

Erick Thohir, Bộ trưởng phụ trách các doanh nghiệp nhà nước tại Indonesia, cũng công khai lên tiếng phản đối việc hai người dân mặc đồ bảo hộ y tế để ra đường.

“Các phương tiện truyền thông nên chỉ trích hành vi này. Trong khi lực lượng y tế tuyến đầu đang thiếu hụt nhiều vật dụng cần thiết như khẩu trang, đồ bảo hộ, những người này lại lãng phí, mặc nó ra đường”, ông Thohir phát biểu.

Cặp đôi bị chỉ trích vì mặc bộ đồ bảo hộ kín mít đến siêu thị mua sắm.

Còn ông Budi Sartono – đại diện Sở Cảnh sát Jakarta cũng đã phải lên tiếng kêu gọi người dân dừng việc mua các loại đồ bảo hộ chuyên dụng bởi những vật dụng bảo vệ này cần được dành cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Người dân nên đeo khẩu trang khi ra đường, còn việc mặc đồ bảo hộ y tế là không cần thiết. Đồ bảo hộ cần được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế khác‘.

Mobile 300x600-1

Với giá một bộ quần áo bảo hộ dùng một lần khoảng 500.000 rupiah (30 USD – tương đương gần 800.000 đồng), các y bác sĩ sử dụng ít nhất 4 bộ mỗi ngày chỉ để điều trị cho một bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona. Chi phí đang ngày càng chồng chất.

Cặp đôi bị chỉ trích "làm màu" gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm trong khi bác sĩ thiếu thốn

Tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân cho các y bác sĩ chống dịch nhưng cặp đôi này lại hành động quá lãng phí.

“Sẽ là tự sát nếu chúng tôi phải xử lý một ca bệnh mà không dùng bất kỳ vật dụng bảo vệ cá nhân nào”, Agnes Tri Harjaningrum, một bác sĩ nhi khoa, nói. Cô cho biết một số bạn bè tại các bệnh viện khu vực khác thậm chí sử dụng áo mưa hoặc duy nhất một bộ bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân.

Ngày 31-3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19 cùng các biện pháp hỗ trợ người thu nhập thấp.

Cặp đôi bị chỉ trích "làm màu" gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm trong khi bác sĩ thiếu thốn

Không chỉ có cặp đôi này hành động như vậy mà bên cạnh đó còn rất nhiều người khác cũng lãng phí sau đó bị chỉ trích.

Các biện pháp bao gồm tăng phúc lợi xã hội, hỗ trợ lương thực, giảm giá điện và giảm thuế, theo Reuters.

Ông Yurianto cũng cho biết Indonesia vừa có thêm 15 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 102 người. Trong khi đó, 59 bệnh nhân nhiễm virus đã được chữa khỏi kể từ khi đợt bùng phát dịch đầu tiên được phát hiện cách đây vài tuần.

Tính đến ngày 31/3, Indonesia ghi nhận 1.528 trường hợp dương tính với virus corona, trong đó có 136 ca tử vong.

Cặp đôi bị chỉ trích "làm màu" gây lãng phí vì mặc đồ bảo hộ đi siêu thị mua sắm trong khi bác sĩ thiếu thốn

Quốc gia Insonesia cũng ban bố tình trạng khẩn cấp vì dịch Co vid-19.

Trước tình hình dịch bệnh ngày một nguy hiểm, các nhân viên y tế ở tuyến đầu tại Indonesia cũng tỏ ra vô cùng lo lắng về việc thiết bị bảo vệ cá nhân sắp hết và nguồn cung cũng sẽ cạn.