Cán bộ xã ở Thanh Hóa có vợ con “đi lạc” vào hộ nghèo gần 10 năm: “Chúng tôi không hề biết”

Câu chuyện "gửi gắm" người thân vào hộ nghèo không chỉ xuất hiện ở 1 xã mà còn diễn ra ở nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa.

2631

Nếu nhà cán bộ muốn gửi con vào hộ nghèo, chỉ cần đánh tiếng với trưởng công an xã thì tên nguời cần gửi sẽ được viết thêm vào sổ hộ khẩu của hộ nghèo. Cái nghèo sẽ được hợp thức hóa.

Cán bộ xã có vợ con “đi lạc” vào hộ nghèo gần 10 năm: “Chúng tôi không hề biết”

Nhà bà Bùi Thị Nguyên ở xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa chỉ có 3 nhân khẩu nhưng trong sổ hộ khẩu của gia đình lại “cõng” thêm 2 người con của Phó Bí thư xã.

Cán bộ xã ở Thanh Hóa có vợ con "đi lạc" vào hộ nghèo gần 10 năm: "Chúng tôi không hề biết"

Sổ hộ nghèo

Là người trực tiếp viết thêm tên con cán bộ vào sổ hộ nghèo của người khác nhưng lại không rõ sự tình bởi chính người trong cuộc cũng không hay dẫu con mình “đi lạc” vào hộ nghèo đã gần 10 năm.

Cán bộ xã ở Thanh Hóa có vợ con "đi lạc" vào hộ nghèo gần 10 năm: "Chúng tôi không hề biết"
Cán bộ xã có vợ con trong danh sách hộ nghèo gần 10 năm

Câu chuyện người thân “đi lạc” vào hộ nghèo không chỉ xuất hiện ở 1 xã mà còn diễn ra ở nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt, có xã còn có đến 3 cán bộ nòng cốt có người thân bị gửi vào hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Ngoài loại 3 nhân sự trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan trong vụ việc này, đồng thời, yêu cầu Đảng bộ xã Thiệu Thành chuẩn bị các bước quy trình để hoàn thiện công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ xã khi có đủ điều kiện.

Cán bộ xã ở Thanh Hóa có vợ con "đi lạc" vào hộ nghèo gần 10 năm: "Chúng tôi không hề biết"

Cơ ngơi của một hộ nghèo

Trước đó, người dân xã Thiệu Thành bức xúc phản ánh về việc vợ, con, cháu của lãnh đạo xã này có tên trong danh sách hộ cận nghèo, trong khi hoàn cảnh của những người này khá giả.

Cụ thể, dù là Bí thư Đảng ủy xã Thiệu Thành, nhưng bà Nguyễn Thị N. vợ ông Hách Văn Thắng; Hách Văn Q. (SN 1988; con trai ông Thắng); Trịnh Thị H. (SN 1990; con dâu); Hách Tùng M. (SN 2011; con trai anh Q., cháu nội ông Thắng); Hách Ngọc D. (SN 2013; con gái anh Q.); Vũ Thị Th. (SN 1962; mẹ vợ anh Q., thông gia với ông Thắng) có tên trong danh sách hộ cận nghèo.

Tương tự, một loạt người thân của ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch MTTQ cũng lọt vào danh sách hộ cận nghèo là Trương Thị L. (SN 1983; vợ ông Cường), đứng tên chủ hộ; Nguyễn Hương G. (SN 2006; con gái); Nguyễn Quốc Kh. (2011; con trai); Hách Thị T. (SN1962) và Nguyễn Quốc Th. (SN 1962) là mẹ và bố đẻ ông Cường.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Giảng, Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành có chồng và hai con cũng “lạc” vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

>>Xem Thêm: Nhiều hộ cận nghèo có nhà lầu biệt thự ở Thanh Hóa: “Có lẽ tôi sẽ chủ động xin ra khỏi danh sách”