Ca t̴ử̴ ̴v̴o̴n̴g̴ đầu tiên trên thế giới nghi do lây nhiễm Co vid-19 từ t̴h̴i̴ ̴t̴h̴ể̴ người c̴h̴ế̴t̴

Phát hiện trường hợp đầu tiên trên thế giới lây truyền virus corona chủng mới từ một bệnh nhân Covid-19 đã tử vong sang một bác sĩ pháp y ở Thái Lan.

464

Ngày 14/4, Giới khoa học Thái Lan xác nhận một nhân viên y tế đã t̴ử̴ ̴v̴o̴n̴g̴ do nhiễm Covid-19 từ thi thể bệnh nhân, đây cũng là trường hợp đầu tiên lây nhiễm từ xác c̴h̴ế̴t̴.

“Đây là báo cáo đầu tiên về việc nhiễm Covid-19 và t̴ử̴ ̴v̴o̴n̴g̴ liên quan đến nhân viên y tế tại một đơn vị pháp y. Quy trình khử trùng trong phòng mổ cần được áp dụng cho các đơn vị bệnh lý học và pháp y”, theo báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Forensic and Legal Medicine.

Ca tử vong đầu tiên trên thế giới nghi do lây nhiễm Co vid-19 từ thi thể người chết

Quan tài chứa thi thể bệnh nhân Covid-19 được đưa đến an táng tại nghĩa trang.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, Thái Lan mới chỉ ghi nhận 2 nhân viên y tế dương tính với Covid-19. Một người trong số họ là bác sĩ pháp y được đề cập đến trong nghiên cứu trên và người còn lại là một trợ lý y tá.

Hiện có rất ít thông tin về việc virus corona chủng mới có thể sống sót trong các xác c̴h̴ế̴t̴ như thế nào, trong khi các mầm bệnh khác nhau tạo ra những nguy cơ khác nhau. Ví dụ, một số bằng chứng cho thấy, virus Ebola (gây chảy máu và suy nội tạng nghiêm trọng) có thể tồn tại trong các thi thể tới 7 ngày.

Ca tử vong đầu tiên trên thế giới nghi do lây nhiễm Co vid-19 từ thi thể người chết

Virus Corona trong cơ thể người c̴h̴ế̴t̴ cũng có khả năng lây nhiễm cho người khác.

“Không chỉ các chuyên gia khám bệnh mà những nhân viên tại nhà xác và nhà tang lễ cũng cần thận trọng hơn. Đó là mối lo ngại thực sự”, theo giáo sư Angelique Corthals tại Đại học Tư pháp hình sự John Jay (Mỹ).

Video: Hố chôn hàng trăm người t̴ử̴ ̴v̴o̴n̴g̴ vì Covid-19 ở Mỹ

Mobile 300x600-1

Hiện tại theo bản hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới WHO, việc lây nhiễm từ thi thể người c̴h̴ế̴t̴ là rất hiếm, bởi “hầu hết mầm bệnh không tồn tại được lâu trong cơ thể sau khi chết”. Tuy nhiên, Sở y tế công cộng tại Anh lại khuyến cáo nhân viên cẩn trọng, vì rủi ro là vẫn có thể.

“Những người xử lý thi thể cần phải cẩn trọng nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với mô và dịch thể của người c̴h̴ế̴t̴. Đó là một trong những nơi virus corona (SARS-CoV-2) được tìm thấy.” – giám đốc cơ quan y tế Anh công bố vào ngày 31/3.

Ca tử vong đầu tiên trên thế giới nghi do lây nhiễm Co vid-19 từ thi thể người chết

Các nhân viên y tế cẩn thận di dời xác các bệnh nhân Covid-19 đã t̴ử̴ ̴v̴o̴n̴g̴.

Chuyên gia Summer Johnson McGee tại Đại học New Haven (Mỹ) cho rằng bất cứ ai tiếp xúc với cơ thể bệnh nhân Covid-19 còn sống hay đã c̴h̴ế̴t̴ đều cần sử dụng trang bị bảo hộ cá nhân để tránh phơi nhiễm.