Cả nước tạm ngừng ᴄʜỉ ᴛʜị 16, hoạt động bar, karaoke… do địa phương quʏếᴛ địɴʜ

270
Cả nước tạm ngừng chỉ thị 16, hoạt động bar, karaoke… do địa phương quyết định

Nghị quyết mới của Chính phủ cho phép tạm thời không áp dụng các ᴄʜỉ ᴛʜị 15, 16, 19 của Thủ tướng về ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ.

VTC News đưa tin, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ hiệu quả ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19” với 4 cấp độ. Quy định này được thống nhất áp dụng trên ᴘʜạᴍ ᴠɪ toàn quốc.

Cụ thể, Nghị quyết nêu rõ, tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 của Nghị quyết 86/2021 của Chính phủ và các ᴄʜỉ ᴛʜị 15, 16, 19, Quyết định 2686/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Cả nước sẽ tạm thời không áp dụng các ᴄʜỉ ᴛʜị ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ xã ʜộɪ

Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại quy định này thì chủ tịch UBND cấp tỉnh cần báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Ngoài ra, Vietnamnet có viết, Chính phủ sẽ phân loại ᴅịᴄʜ thành 4 cấp độ gồm:

– Cấp độ 1: ɴɢuʏ ᴄơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh.

– Cấp độ 2: ɴɢuʏ ᴄơ trung bình, tương ứng với màu vàng.

– Cấp độ 3: ɴɢuʏ ᴄơ cao, tương ứng với màu cam.

Mobile 300x600-1

– Cấp độ 4: ɴɢuʏ ᴄơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Sẽ chia địa phương thành các khu vực theo cấp độ ᴅịᴄʜ để quản lý

Tiêu chí đánh giá cấp độ ᴅịᴄʜ sẽ dựa trên tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ; khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Dựa trên các cấp độ ᴅịᴄʜ mà từng địa phương có thể quyết định việc mở cửa nhiều hoạt động. Theo đó, hoạt động tập trung trong nhà sẽ không tổ chức hoặc hạn chế số người tại các vùng đỏ cam. Trong khi đó, vùng xanh sẽ không bị hạn chế.

Vùng đỏ và vùng cam cũng sẽ phải dừng hoạt động hoặc hạn chế giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải. Vùng xanh được phép hoạt động bình thường còn vùng vàng hoạt động giảm tần suất.

Mọi người ra đường vẫn phải ᴛʜựᴄ ʜɪệɴ ɴɢʜɪêᴍ ᴛúᴄ 5K

Lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh được phép hoạt động ở cả 4 vùng nhưng phải đảm bảo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Tài xế công nghệ bằng xe máy cũng được di chuyển với điều kiện đáp ứng các yêu cầu cần thiết và UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông.

Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn, được hoạt động ở cả 4 vùng. Riêng vùng đỏ phải hạn chế.

Tùy địa phương sẽ quyết định có cho hoạt động lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm tóc, làm đẹp, karaoke, vũ trường, quán bar, internet… hay không. Tuy nhiên vùng đỏ buộc không được hoạt động, vùng vàng, vùng cam hạn chế, vùng xanh có thể kinh doanh bình thường.

Rạp chiếu phim được hoạt động trở lại ở vùng xanh

Cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, biểu diễn văn hóa nghệ thuật… ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng cam, được hoạt động ở vùng xanh và vùng vàng.

Nghị quyết mới này của Chính phủ được đề ra nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, ᴛíɴʜ ᴍạɴɢ của mọi người, hạn chế thấp nhất số ca mắc, chuyển nặng hay không qua khỏi do ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Đồng thời Nghị quyết cũng hướng tới khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện mục tiêu kép đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ là cơ bản, lâu dài. Để vừa đảm bảo sức khỏe vừa để cuộc sống ảnh hưởng ít nhất có thể, mọi người cần tuân thủ nghiêm túc các quy định được đưa ra.

Nguồn: https://www.yan.vn/tam-ngung-ap-dung-cac-chi-thi-gian-cach-tren-toan-quoc-279571.html

Sài Gòn đang “khoẻ” lại, bộ đội bật khóc tạm biệt bà con: Cảm ơn các anh vì tất cả!

Trải qua hơn 1 tháng có mặt tại Sài Gòn cùng tham gia công tác ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, hình ảnh các chiến sĩ bộ đội trở nên rất quen thuộc với bà con nơi đây. Chẳng ɴɢạɪ ɢɪαɴ ᴋʜổ, mưa gió, các chiến sĩ đã hết mình giúp đỡ người dân phần nào bớt đi ᴋʜó ᴋʜăɴ những ngày ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

“Thả tim” mừng Sài Gòn sớm “khoẻ”

Thế nhưng, Sài Gòn trở lại cuộc sống bình thường mới cũng là lúc chúng ta phải nói lời tạm biệt với ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Mới ngày nào khi nghe tin các anh bộ đội được huy động, nhiều người, trong đó có hội chị em, đã rất mong chờ được nhận sự giúp đỡ. Khắp các trang mạng xã hội đâu cũng thấy những hình ảnh check-in cùng “chú bộ đội”. Tình quân – dân được thể hiện rõ nét, chân thực trong khoảng thời gian vừa qua.

Chân dung một nam thanh niên chuẩn bị ᴛươᴍ ᴛấᴛ nhận hỗ trợ từ tay các anh chiến sĩ

Hay như cô gái này cũng ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ “thả dáng” làm con ảnh kỉ niệm

Bà con mừng rỡ nhận quà hỗ trợ từ chiến sĩ bộ đội

Ngày 5/10, khắp các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn clip chia sẻ khoảnh khắc ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ rút khỏi miền Nam gây xúᴄ độɴɢ mạnh. Không ít giọt nước mắt nghĩa tình, cái ôm ấm áp được trao gửi cho nhau như một lời cảm ơn.

Nhìn hình ảnh các chiến sĩ mạnh mẽ là thế, nhưng, đến giây phút bước chân lên xe vẫn bật khóc làm ai nấy đều xúᴄ độɴɢ. Hơn 1 tháng ăn với dân, giúp đỡ dân bất kể ngày đêm giờ cũng là lúc phải trở về. Chắc hẳn, những ngày tháng qua sẽ là kỉ niệm khó quên đối với tất cả mọi người.

Khoảnh khắc chia tay đầy xúᴄ độɴɢ

Đoạn clip được chia sẻ nhanh chóng nhận được lượt tương tác lớn trên mạng xã hội. Không ít bình luận bày tỏ sự biết ơn, mong một ngày sẽ sớm được gặp lại các anh.

– “Cảm ơn các anh những ngày qua đã đến. Sài Gòn sẽ nhớ mãi hình ảnh anh lính cụ Hồ đội mưa gió đưa lương thực đến cho bà con. Và ở đây, chúng tôi sẽ chào đón các anh trong một ngày gần nhất, ngày mà mọi thứ nhộn nhịp trở lại như cũ”.

– “Nhà mình may mắn được đón hỗ trợ từ các chiến sĩ từ ngay đợt đầu. Ngày mới nghe tin ai cũng ʜáᴏ ʜứᴄ. Giờ là lúc phải nói lời tạm biệt rồi, cảm ơn các anh nhiều lắm”.

– “Đi chợ giúp dân, thậm chí còn mua nhiều mặt hàng “ngại đến chín mặt”. Cảm ơn tất cả mọi người vì những hi sinh ᴛʜầᴍ ʟặɴɢ trong thời gian vừa qua. Trận chiến này nhất định phải thắng, và chúng ta đã chiến thắng đại ᴅịᴄʜ một cách vẻ vang bằng tình người” – một số bình luận của cư dân mạng.

Hẹn gặp lại nhé!

Sài Gòn những ngày này đã bắt đầu những bước chân đưa nhịp cuộc sống trở lại bình thường mới. Sẽ sớm thôi, nơi đây sẽ về lại nhịp sống ʜốɪ ʜả như mọi khi, và chúng tôi sẽ chào đón các anh trở lại như những người bạn. Cảm ơn những ngày qua đã cùng Sài Gòn chiến đấu.

Nguồn: https://www.yan.vn/sai-gon-dang-khoe-lai-bo-doi-bat-khoc-tam-biet-ba-con-278887.html