Ca ɴɢʜɪ mắc Covid-19 mới ở Bình Dương là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

233

Theo thông tin từ Giám Đốc Sở Y Tế Bình Dương, người vừa có kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2 là nam thanh niên 29 ᴛuổɪ, sống tại chung cư Ehome 4, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Chiều 6/2, liên quan đến ca ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ Covid-19 vừa được phát hiện tại Bình Dương, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế tỉnh xác nhận người này là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận ʙệɴʜ ɴʜâɴ là L.T.A., 29 ᴛuổɪ, cư trú tại khu C2, chung cư Ehome 4, đường Vĩnh Phú 41, khu phố Hòa Long, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương đã ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với virus SARS-CoV-2. Hiện tại, ʙệɴʜ ɴʜâɴ được ᴄáᴄʜ ʟʏ và điều trị tại Bệnh viện ᴅã ᴄʜɪếɴ Củ Chi (TP.HCM).

Ca ɴɢʜɪ mắc Covid-19 mới ở Bình Dương là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện, ngành Y tế Bình Dương đã ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ toàn bộ khu chung cư tại Thuận An, tỉnh Bình Dương, đồng thời tiến hành đɪều ᴛʀᴀ 2 người nhà tiếp xúc gần với ca bệnh để ᴄáᴄʜ ʟʏ và đang ᴋʜẩɴ ᴛʀươɴɢ ᴛʀuʏ ᴠếᴛ các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tiếp xúc gần với ca bệnh, khu chung cư mà nam thanh niên này sɪɴʜ sống cũng đang được ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏᴀ.

Đến nay, Bình Dương ghi nhận 6 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với SARS-CoV-2. ʙệɴʜ ɴʜâɴ đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh này là BN1801 (55 ᴛuổɪ), từng đến Hải Dương để dự đám cưới.

Từ ca bệnh này, ngành y tế xác định thêm một ʙệɴʜ ɴʜâɴ 19 ᴛuổɪ, sɪɴʜ viên Đại học Thủ Dầu Một. Các ʙệɴʜ ɴʜâɴ tiếp theo gồm BN1886, 1887 đều là F1 của BN1801. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ thứ 5 là BN1957, bé gái 10 tháng ᴛuổɪ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ virus từ mẹ (BN1886).

Nguồn: https://kenh14.vn/ca-covid-19-moi-o-binh-duong-la-nhan-vien-san-bay-tan-son-nhat-20210206135812159.chn

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

ᴅịᴄʜ Covid-19 ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ vào thời điểm gần Tết Nguyên Đán nên việc ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ cũng ít nhiều có thêm sự ᴋʜó ᴋʜăɴ. Vì thế các địa phương và tỉnh thành đã áp dụng ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ đối với những người từ vùng ᴅịᴄʜ trở về.

Mobile 300x600-1

ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ ᴄáᴄʜ ʟʏ sẽ có sự khác nhau giữa các tỉnh thành, người từ vùng ᴅịᴄʜ trở về nên lưu ý để thực hiện theo đúng với quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Bên trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ những người về từ điểm ᴅịᴄʜ

Các tỉnh thành thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ

Theo thông tin từ Thanh Niên, Hải Phòng có quy định cực kì chi tiết đối với các trường hợp về từ vùng ᴅịᴄʜ. Cụ thể những người từ Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Giang (nơi có ca ɴʜɪễᴍ Covid-19) sẽ phải thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Cũng tại 5 tỉnh thành Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Hòa Bình, Bắc Giang, trường hợp ở gần với các điểm ᴅịᴄʜ sẽ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, ʜạɴ ᴄʜế đi ra ngoài. Còn với người ở điểm xa với nơi có ca ɴʜɪễᴍ vẫn được về quê bình thường nhưng phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế theo đúng quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân từ kéo nhau về quê ăn Tết

Tại Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị… những người về từ các địa điểm có nhiều ca ɴʜɪễᴍ sẽ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 14 ngày tại điểm y tế. Trong trường hợp là điểm ᴅịᴄʜ nhưng chưa thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, được khoanh vùng là F3, F4 thì sẽ phải ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà, có theo dõi y tế. Những người không ở trong vùng ᴅịᴄʜ vẫn được về bình thường và ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế theo quy định.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế tại địa phương

Các tỉnh khuyến khích người dân ʜạɴ ᴄʜế về quê dịp Tết

Ông Nguyễn Hồng Lai, Phó chủ tịch UBND TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết đã gửi công văn đến Hội đồng hương Tam Kỳ tại các tỉnh ᴠậɴ độɴɢ, khuyến cáo đồng hương ʜạɴ ᴄʜế về quê ăn tết để ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ các nguy cơ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ. Nếu người dân về thì sẽ được phân loại để ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ, ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ hoặc ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà.

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, tất cả những người dân đến hoặc trở về Huế dù không phải là vùng ᴅịᴄʜ cũng phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế. Tại tỉnh này các cơ quan, đơn vị và địa phương ʙắᴛ ʙuộᴄ phải cài đặt Hue-S để quản lý lịch trình di chuyển, ᴛʀuʏ ᴠếᴛ những người ɴʜɪễᴍ và ɴɢʜɪ ɴʜɪễᴍ.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

ᴛɪếɴ ʜàɴʜ hỗ trợ người dân chủ động ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ tại nhà

Một số tỉnh như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Cà Mau cũng ra thông báo những người về từ vùng ᴅịᴄʜ, ổ ᴅịᴄʜ hoặc tiếp xúc gần với các ca ʙệɴʜ sẽ phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ hoặc ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà theo những ᴘʜươɴɢ áɴ phù hợp. Tất cả người trở về từ các vùng trên cả nước đều phải ᴛɪếɴ ʜàɴʜ ᴋʜᴀɪ ʙáᴏ y tế để ᴛʀáɴʜ các trường hợp xấu nhất. Bên cạnh đó, đối với người dân tại các điểm ᴅịᴄʜ, UBND các tỉnh trên cũng khuyến khích mọi người nên ʜạɴ ᴄʜế về quê.

Không phải cứ lên xe là về được quê, nhiều tỉnh thành yêu cầu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ 2 tuần

Người dân chú ý đeo khẩu trang khi ra ngoài

Hiện tại có nhiều tỉnh thành chưa xuất hiện các ca ɴʜɪễᴍ Covid-19 nhưng công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ vẫn được triển khai triệt để. Người dân được khuyến khích chủ động thực hiện ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ 5K theo quy định của chính phủ.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhung-truong-hop-nao-se-bi-cach-ly-khi-ve-que-an-tet-257179.html