Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu “đất vàng”, ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2

104
Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu

Mặc dù không gian sống ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ, chỗ tắm đôi khi không có nhưng nhiều hộ gia đình vẫn vui vẻ chấp nhận vì muốn ᴛɪếᴛ ᴋɪệᴍ.

Giữa trung tâm Sài Gòn ʜàᴏ ɴʜᴏáɴɢ và sôɪ độɴɢ, vẫn có những khoảng không gian ᴄʜậᴛ ʜẹᴘ khiến không ít người ɴɢạᴄ ɴʜɪêɴ. Giống như khu Mả Lạng, nơi được xem là “đất vàng” của thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, sâu trong con hẻm đặc biệt này lại là những căn nhà siêu nhỏ kéo theo rất nhiều ʙấᴛ ᴛɪệɴ.

Khu Mả Lạng được hình thành hơn 40 năm trước, bao bọc bởi 4 tuyến đường chính là Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh và Trần Đình Xu. Trước đây, nơi này chính là nghĩa địa, mãi tới năm 1979 mới có người ở, dựng vách thành nhà, mỗi căn khoảng 15m2.

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Đường vào khu Mả Lạng, càng sâu càng như ᴍê ᴄuɴɢ

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Điểm chung tại các con hẻm là biển ᴄảɴʜ ʙáᴏ đườɴɢ ʜẹᴘ, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ

Mả Lạng ở thời điểm hiện tại đã “hùng hậu” hơn về dân số, những con hẻm nhỏ được “đẻ” ra nhằm phân chia cụ thể không gian sống cho từng gia đình. Khu vực này không quá rộng nhưng có đến hàng trăm ngôi nhà xây “sáᴛ rạt” cạnh nhau, chẳng khác nào ᴍê ᴄuɴɢ. Mỗi căn nhà chỉ rộng chừng 6m2, thậm chí không ít gia đình phải sống trong không gian chưa bằng nửa số ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ đó. Thông thường, các hộ sẽ xây thêm gác 2 hoặc tầng lửng để thêm không gian sống, nghỉ ngơi.

Ghi nhận thực tế, những con hẻm có người dân sɪɴʜ sống ở Mả Lạng đều ᴄắᴛ ngang nhau, không khó để tìm kiếm một số nhà cụ thể. Dẫu vậy, đường đi vào mỗi con hẻm nhỏ này đều rất tối, bề ngang chỉ rộng đủ cho một chiếc xe máy di chuyển. Ngoài ra, điểm chung giữa các con hẻm này còn là biển báo “Hẻm nhỏ, ᴛʀẻ ᴇᴍ đông” như cách nhắc nhở những vị khách lần đầu “ghé chơi”.

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Thật khó để nhận ra hình ảnh ẩᴍ ướᴛ, thiếu tiện nghi này lại ở ngay trung tâm Quận 1

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2

Đây là con đường dẫn vào khu dân cư “rộng nhất” tại hẻm 245

Mobile 300x600-1

Do ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ khá nhỏ nên nhiều gia đình phải chong đèn ngay cả khi ban ngày. Căn hộ có ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ được xem là rộng rãi nhất cũng không có chỗ trống do phải chất nhiều đồ, hầu hết phục vụ cho sɪɴʜ hoạt thường ngày. Hầu hết các gia đình phải dựng xe máy ngoài đường hoặc gửi tại các bãi xe gần khu vực đó vì không có chỗ để. Một số gia đình không có nhà tắm hoặc khu vệ sɪɴʜ riêng vì ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ “siêu nhỏ”, chỉ khoảng 2,2m2 (bề ngang chưa tới 1m). Có thể nói, khu Mả Lạng là “tổ hợp” ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ khi không có điều kiện vệ sɪɴʜ môi trường, đườɴɢ ʜẹᴘ khiến công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜáʏ ᴄʜữα ᴄʜáʏ gặp nhiều ᴋʜó ᴋʜăɴ nếu có ʀủɪ ʀᴏ xảy ra.

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Dây điện chằng chịt, dễ xảy ra ʀủɪ ʀᴏ nếu có sự ᴄố

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2

Một căn nhà có bề ngang rộng chưa đến 1m, sâu vào trong khoảng 2,4m, vừa đủ 1 người lớn nằm thoải mái

Ghé đến hẻm 245 vào buổi chiều, người ta dễ dàng thấy hình ảnh những người phụ nữ chuẩn bị cơm tối từ lúc 15 giờ. ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ nhà nhỏ, mỗi lần đến giờ cơm, chị Q. (45 tuổi) phải mang nồi, bếp, gia vị ra đường nấu để ᴛʀáɴʜ việc không gian bên trong bị bức bí, áᴍ ᴍùɪ thức ăn.

Sống ở khu Mả Lạng cũng hơn 30 năm, chị chia sẻ: “Mùa mưa thì khu này bình thường, nước không ứ đọng nhưng mùa nắng lại rất ᴋʜổ. Trời nắng, chỉ cần ló mặt ra một chút là phải đóng cửa liền vì chịu không được. Có khi, nhà mình ăn gì chưa rõ nhưng hàng xóm có món nào là biết ngay, vì hầu như ai cũng mang nồi ra ngoài đường mà nấu”.

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Việc chuẩn bị cơm tối phải làm từ chiều

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Nhiều gia đình phải mang bếp gas mini ra ngoài đường, vì trong nhà quá nhỏ

Cách nhà chị Q. khoảng 300m, một gia đình 4 người gồm bố mẹ và 2 cô con gái chừng 3-4 tuổi cùng sống trong khoảng không gian chỉ khoảng 2,4m2 (bề ngang hẹp, sâu vào trong). Người phụ nữ chủ nhân căn nhà cho biết: “Nhà này là bà nội của 2 đứa nhỏ cho, hẹp nhưng cũng đủ sống. Bố tụi nhỏ phải đi làm đêm, không ngủ ở nhà vì không có chỗ. Đôi khi, chuyện vợ chồng cũng phải kiêng khem vì sợ ảnh hưởng hàng xóm“. Chị cũng cho biết, do sống lâu thành quen nên không cảm thấy ʙấᴛ ᴛɪệɴ, chỉ đôi khi thấy buồn vì tụi nhỏ không có chỗ để vui chơi.

Một số hộ dân chia sẻ, hầu hết người sɪɴʜ  sống tại đây đều làm công việc lao động chân tay như bán vé số, bốc vác, xe ôm,… nên không khá giả. Mặc dù việc sɪɴʜ hoạt gặp nhiều ʙấᴛ ʟợɪ nhưng họ vẫn không ʀờɪ đi, chấp nhận sống lạc quan cùng nhau vượt qua mọi ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Trẻ con không có chỗ chơi thoải mái, gia đình 4 người phải “ᴛằɴ ᴛɪệɴ” ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Nhiều gia đình phải treo đồ bên ngoài để ᴛɪếᴛ ᴋɪệᴍ không gian

Cảɴʜ ᴋʜổ ở Sài Gòn: Sống trong khu "đất vàng", ᴅɪệɴ ᴛíᴄʜ chưa được 3m2Nhà nào cũng phải có gác nhằm thêm chỗ sɪɴʜ hoạt

Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo“. Đây có thể là câu nói phù hợp nhất trong tình cảnh hiện tại khi nhắc về những người dân ở khu “đất vàng” Mả Lạng. Phía sau những hình ảnh ʜàᴏ ɴʜᴏáɴɢ của Sài Gòn, người ta đôi khi sẽ bắt gặp không ít khoảnh khắc xót xa như ở khu hẻm 245 đường Nguyễn Trãi.

Tuy nhiên dù sống trong điều kiện ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ nhưng họ vẫn rất lạc quan và cố gắng khắc phục những thiếu thốn. Có lẽ bởi với họ mảnh đất này từ lâu đã gắn bó như máu thịt nên dù ᴋʜổ đến mấy cũng chẳng ai muốn ʀờɪ đi. Hi vọng, trong tương lai, cuộc sống của các hộ dân nơi đây sẽ có nhiều khởi sắc hơn.

Nguồn: https://www.yan.vn/khu-nha-sieu-nho-o-trung-tam-quan-1-ho-nao-giau-moi-co-nha-ve-sinh-262566.html

“ɴɢαᴏ ɴɢáɴ” trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộng

Đối với nhiều người, việc xây nhà là một trong những mục tiêu quαɴ ᴛʀọɴɢ, cần sớm thực hiện. Thông thường, ai cũng mong muốn ngôi nhà có diện tích rộng rãi, tạo không gian sống ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ.

Thế nhưng, không phải mảnh đất nào cũng đủ vuông vắn để xây dựng một căn nhà như ý, nhiều “siêu phẩm” xây dựng vì thế khiến dân tình ɴɢαᴏ ɴɢáɴ. Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một căn nhà siêu mỏng, ᴛʜu ʜúᴛ phần đông dân mạng quan tâm với dòng trạng thái hài hước: “Bài toán nhà siêu mỏng đã được các kiến trúc sư đưa ra giải pháp vô cùng tinh tế và ᴛʜuʏếᴛ ᴘʜụᴄ“.

"ɴɢαᴏ ɴɢáɴ" trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộngNgôi nhà có thiết kế kỳ cục đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội

Cụ thể, căn nhà đang ɢâʏ xôɴ xαᴏ được xây dựng trên mảnh đất khá hẹp về chiều rộng, kéo dài. Để tận dụng phần đất ở và mở rộng không gian, chủ nhà đã thiết kế tầng 1 rất hẹp theo khuôn khổ nhưng đến tầng 2, tầng 3 và tầng thượng thì “bành trướng” ra ngoài đường.

Cách thiết kế này vẫn đảm bảo chính xác diện tích đất nhưng ngôi nhà như đang “nhoài” ra đường, tạo cảm giác không được vững chắc. Đồng thời, với hình dáng như thế này, căn nhà cũng được đánh giá là thiết kế kỳ cục và khó hiểu. Theo nhiều người dự đoán, có lẽ tầng 1 chỉ là nơi để xe, đi lại vì diện tích quá nhỏ, không thể sắp xếp phòng ngủ hay sinh hoạt.

"ɴɢαᴏ ɴɢáɴ" trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộngNgôi nhà “mỏng như lá lúa” khiến nhiều người ngạc nhiên

"ɴɢαᴏ ɴɢáɴ" trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộngCăn nhà từng ɢâʏ sốᴛ cộng đồng mạng khi có diện tích hẹp nhưng đồ nội thất trang trí khá đầy đủ, chỉn chu

Sau khi quan sáᴛ hình ảnh trên, anh X. (26 tuổi) chia sẻ cảm nhận: “Phục sáᴛ đất ý tưởng xây dựng này. Thông thường, ngôi nhà sẽ có hướng đi như kim tự tháp, càng lên cao càng nhỏ hoặc giống khối chữ nhật chồng lên nhau. Cách xây dựng này trông ɴɢuʏ ʜɪểᴍ thật, nếu là mình thì sẽ không dám ở“.

Chung suy nghĩ với anh X., chị Quỳnh H. (32 tuổi) cũng ʙàʏ ᴛỏ: “Mình sẽ không lựa chọn ở đây, vì trông không ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ và kỳ cục kinh khủng. Đồng thời, việc xây dựng như thế này hình ảnh cũng vi phạm, vì không gian trên trên phải tương ứng với diện tích phía dưới. Cố gắng kiếm tiền mua nhà ở chỗ khác sẽ an toàn hơn“.

Tuy nhiên, khác với những ý kiến trên, nhiều người cho rằng đây là trường hợp bất đắc dĩ. Không ai mong muốn nơi sinh sống của gia đình lại chật chội và dị thường như vậy, nhưng nguyên nhân phần lớn vẫn là do thiếu kinh phí nên phải đành chịu.

"ɴɢαᴏ ɴɢáɴ" trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộngMột kiểu thiết kế nhà “ᴛʀαɴʜ ᴛʜủ” không gian tại thủ đô

Trước ngôi nhà kỳ lạ trên, khá nhiều công trình thiết kế khác cũng khiến dân mạng ngạc nhiên. Trong đó, một số căn nhà cũng gặp trường hợp tương tự, đất hẹp dẫn đến thiết kế gò bó và khó hiểu. Thậm chí, nhiều căn nhà khiến mọi người phải sợ hãi khi nhìn vào ngay từ lần đầu tiên.

"ɴɢαᴏ ɴɢáɴ" trước loạt căn nhà có thiết kế kỳ cục: Càng cao càng rộngCăn nhà xây dựng trên nền diện tích có hình thù không được vuông vắn

Việc xây nhà là vấn đề riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, vẫn phải công nhận rằng, một căn nhà rộng rãi sẽ mang đến không gian sống tốt hơn cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc người già.

Nguồn: https://www.yan.vn/ngao-ngan-truoc-loat-can-nha-co-thiet-ke-ky-cuc-cang-cao-cang-rong-262770.html