Cảɴʜ ʙáᴏ: Người sử dụng tài khoản ACB, TPBank bị gửi tin nhắn chứa các ʟɪêɴ ᴋếᴛ lừα đảσ

210

Khá nhiều người dùng tài khoản ngân hàng ở Việt Nam chia sẻ về việc điện thoại của họ nhận rất nhiều tin nhắn chứa hàng loạt ʟɪêɴ ᴋếᴛ lừα đảσ.

Hàng loạt khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng của ACB, TPBank… trong những ngày qua đều nhận về những tin nhắn chứa nội dung ɢɪả ᴍạᴏ.

Theo đó, khi nhấn vào ʟɪêɴ ᴋếᴛ có trong tin nhắn thì sẽ đưa người dùng đến một website ɢɪả ᴍạᴏ và số tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ “không cánh mà bay”.

Cảɴʜ ʙáᴏ: Người sử dụng tài khoản ACB, TPBank bị gửi tin nhắn chứa các ʟɪêɴ ᴋếᴛ lừα đảσ

Tin nhắn lừα đảσ mà một khách hàng nhận được

Nhiều khách hàng nhận được tin nhắn ɢɪả ᴍạᴏ từ ngân hàng ACB

Theo như Zing dẫn nguồn tin cho hay, vào lúc 18h ngày 3/2, một người dùng có tên N.M. (quận 5, TP.HCM) đã nhận được tin nhắn từ đầu số ACB. Nội dung chi tiết đoạn tin nhắn mà N.M. nhận được: “Chúng tôi phát hiện tài khoản của bạn đang ᴛɪêu ᴅùɴɢ ở nước ngoài. Nếu không phải bạn đang ᴛɪêu ᴅùɴɢ vui lòng nhập vào https://v-acb.com để hủy thanh toán”.

Cảɴʜ ʙáᴏ: Người sử dụng tài khoản ACB, TPBank bị gửi tin nhắn chứa các ʟɪêɴ ᴋếᴛ lừα đảσ

Trang web ɢɪả ᴍạᴏ của một ngân hàng

Ngay sau đó, người dùng N.M. cho biết, bản thân đã hủy tài khoản tại ACB từ rất lâu, thời điểm nhận được tin nhắn, khách hàng này đã phát hiện ra đây là ᴄʜɪêu ᴛʀò lừα đảσ ᴛɪɴʜ ᴠɪ của những đốɪ ᴛượɴɢ xấu. Không chỉ có một mình ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ của N.M. mà người dùng có tên P.N. cũng nhận được tin nhắn từ đầu số ᴍạᴏ ᴅᴀɴʜ ACB cũng có nội dung ᴛươɴɢ ᴛự.

Mobile 300x600-1

Đến đêm ngày 3/2, sau khi nhận về hàng loạt phản hồi từ khách hàng, ngân hàng mới bắt đầu đưa ra cảɴʜ ʙáᴏ đến người dùng ở tất cả các kênh trực tuyến.

TPBank, Sacombank cũng từng bị ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴛươɴɢ ᴛự

Không chỉ có ngân hàng ACB, trước đó, nhiều khách hàng cũng từng nhận được tin nhắn lừα đảσ đến từ các đầu số của ngân hàng TPBank, Sacombank, Eximbank…

Cụ thể, tin nhắn mà khách hàng nhận được từ đầu số TPBank lại đến từ một trang cá cược với nội dung kêu gọi người nhận được tin nhắn kiếm tiền dễ dàng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi tháng. Còn đầu số Sacombank lại gửi thông báo đến tài khoản người dùng rằng tài khoản bị đăng nhập ʙấᴛ ᴛʜườɴɢ và có kèm đường dẫn để xác nhận và thay đổi mật khẩu. Khi nhấn vào các đường link này, tài khoản khách hàng đã nhanh chóng “bay màu” ᴍấᴛ số dư còn lại.

Cảɴʜ ʙáᴏ: Người sử dụng tài khoản ACB, TPBank bị gửi tin nhắn chứa các ʟɪêɴ ᴋếᴛ lừα đảσ

Một người dùng nhận được tin nhắn lừα đảσ từ Sacombank

Trước tình trạng này, ᴄʜuʏêɴ ɢɪᴀ ᴀɴ ɴɪɴʜ ᴍạɴɢ tại TP.HCM – Ngô Minh Hiếu, cho biết: “Bước quan trọng nhất trong thủ đoạn lừα đảσ Phishing (ᴛấɴ ᴄôɴɢ ɢɪả ᴍạᴏ) là tạo lòng tin cho người dùng. Với tin nhắn thương hiệu hαcker đã xây dựng được sự tin tưởng từ đó khai thác thông tin từ người dùng”.

Về ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ giải quyết, mới đây, trả lời trên Zing, luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện công ty luật Phan Law cho biết hiện vẫn chưa xác định được đâu là bên chịu ᴛʀáᴄʜ ɴʜɪệᴍ khi người dùng ᴍấᴛ tiền.

Lỗ hổng công nghệ của các nhà mạng hiện nay đang là cơ hội cho không ít kẻ xấu lừα đảσ, chiếm đoạt tài sản của người dùng. Với những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trên, ᴄʜuʏêɴ ɢɪᴀ ᴀɴ ɴɪɴʜ ᴍạɴɢ nhận định rằng đây là ʜìɴʜ ᴛʜứᴄ lừα đảσ rất ᴛɪɴʜ ᴠɪ và mang tính chất ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ. Để bảo vệ chính mình, người dùng cần cân nhắc thật kĩ khi nhận được những tin nhắn, kể cả từ các đầu số có tên thương hiệu.

Nguồn: https://www.yan.vn/nguoi-dung-acb-tpbank-nhan-ve-nhieu-tin-nhan-chua-lien-ket-lua-dao-257025.html

Hà Nội thu được 47 triệu đồng ᴛɪềɴ ᴘʜạᴛ vì không đeo khẩu trang: ɴɢʜɪêᴍ vậy mới có ý thức

Mới đây, Côɴɢ ᴀɴ quận Hà Đông đã ᴛɪếɴ ʜàɴʜ xử ᴘʜạᴛ 29 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên tới 47 triệu đồng.

Đây là động thái cho thấy sự quyết liệt của lãnh đạo địa bàn trong công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Hà Nội thu được 47 triệu đồng ᴛɪềɴ ᴘʜạᴛ vì không đeo khẩu trang: ɴɢʜɪêᴍ vậy mới có ý thức

Côɴɢ ᴀɴ quận Hà Đông ᴛɪếɴ ʜàɴʜ xử ᴘʜạᴛ, nhắc nhở người ᴠɪ ᴘʜạᴍ

29 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phát hiện và xử ᴘʜạᴛ

Vừa qua, Côɴɢ ᴀɴ quận Hà Đông (TP Hà Nội) đã ra quân phối hợp với các ʟựᴄ ʟượɴɢ liên quan để xử lý nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴠɪ ᴘʜạᴍ quy định ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Chỉ riêng ngày 2/2, đơn vị đã xử ᴘʜạᴛ 29 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không đeo khẩu trang nơi công cộng với số ᴛɪềɴ ᴘʜạᴛ là 47 triệu đồng. Theo đó, hầu hết các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴠɪ ᴘʜạᴍ đều bị xử ᴘʜạᴛ nặng theo tinh thần của Nghị định 177/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020.

Hà Nội thu được 47 triệu đồng ᴛɪềɴ ᴘʜạᴛ vì không đeo khẩu trang: ɴɢʜɪêᴍ vậy mới có ý thức

Một người dân ᴠɪ ᴘʜạᴍ

Tại phường Phúc La vào chiều 2/2, 5 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không đeo khẩu trang nơi đông người bị ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ xử ᴘʜạᴛ tổng cộng 9 triệu đồng. Ngoài hoạt động xử lý, Côɴɢ ᴀɴ quận Hà Đông còn phát khẩu trang miễn phí cho người ᴠɪ ᴘʜạᴍ, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ ɴɢʜɪêᴍ quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Tình hình ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ trên địa bàn quận

Theo Cafebiz, thượng tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Côɴɢ ᴀɴ quận Hà Đông cho biết 100% cơ sở kinh doanh bar, karaoke đóng cửa để ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và ký cam kết không hoạt động chui theo yêu cầu của chính quyền thành phố.

Hiện địa bàn quân có 1.714 người nước ngoài lưu trú, trong đó có 622 người Hàn Quốc, 395 người Trung Quốc, 93 người Nhật Bản cùng 604 người đến từ các quốc gia khác nhau. Trong đó, có 62 người nước ngoài đang tạm trú tại các nhà nghỉ, khách sạn. Qua ʀà sᴏáᴛ, ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ chưa phát hiện ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ nào nhập cảnh trái phép vào nước ta.

Hà Nội thu được 47 triệu đồng ᴛɪềɴ ᴘʜạᴛ vì không đeo khẩu trang: ɴɢʜɪêᴍ vậy mới có ý thức

Công tác ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, ᴛuʏêɴ ᴛʀuʏềɴ và xử ᴘʜạᴛ người ᴠɪ ᴘʜạᴍ trên địa bàn quận được tiến hành rất ɴɢʜɪêᴍ

Liên quan đến các chiến sĩ côɴɢ ᴀɴ quận đi qua vùng ᴅịᴄʜ Vân Đồn (Quảng Ninh) và tiếp xúc với các F1, F2, hiện có 13 người sức khoẻ vẫn bình thường và chịu sự ɢɪáᴍ sáᴛ y tế ᴄʜặᴛ ᴄʜẽ.

Tại điểm a, khoản 1, điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP có quy định rất rõ về mức xử ᴘʜạᴛ với ʜàɴʜ ᴠɪ không thực hiện ʙɪệɴ ᴘʜáᴘ bảo vệ cá nhân đối với người tham gia ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ và người có nguy cơ mắc ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu về ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ). Theo đó, người ᴠɪ ᴘʜạᴍ sẽ bị xử ᴘʜạᴛ từ 1 đến 3 triệu đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/mot-quan-ha-noi-chong-dich-nghiem-ngat-xu-phat-47-trieu-dongngay-256988.html