Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: “ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại”

385
Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ:

Hình ảnh các ᴇᴍ ʙé mặc đồ bảo hộ trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ để ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 xuất hiện trên mạng xã hội ɢâʏ xúᴄ độɴɢ ᴍạɴʜ. Có người thắc mắc: liệu có cần thiết để các ᴇᴍ ʙé đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ hay không?

Bức ảnh ɴʜóɪ ʟòɴɢ

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, bức ảnh trên được một cán bộ ở Trung tâm y tế H.Sơn Hòa (Phú Yên) chụp lại. Những cháu nhỏ trong ảnh là con của những người ở H.Sơn Hòa (Phú Yên) mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 (F0). Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND H.Sơn Hòa, xác nhận sự việc trên và cho biết: “Hiện có 17 cháu cùng ở với cha mẹ tại khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ của H.Sơn Hòa và 4 cháu khác theo ba mẹ ᴄáᴄʜ ʟʏ tại ʙệɴʜ viện (BV) dã chiến Đông Hòa (Phú Yên). Do không có người thân chăm sóc các cháu nên bất đắc dĩ cha mẹ đem các cháu đi cùng vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ”, ông Bắc thông tin chung.

Cư dân mạng đặt câu hỏi, với độ tuổi còn quá nhỏ như các cháu thì có cần thiết phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ hay không? Theo quy định của Bộ Y tế (CV 897), F1 trẻ em từ 5 tuổi trở xuống ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, còn trẻ trên 5 – 15 tuổi thì thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ 7 ngày, nếu 3 lần âm tính thì ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà.

Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại"

Trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ở Phú Yên

Bác sĩ Lê Thị Thanh Nhàn, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Sơn Hòa, cho biết trong bức ảnh chụp có 6 cháu, lớn nhất 5 tuổi và nhỏ nhất 15 tháng tuổi.

Theo bác sĩ Nhàn: “Trong hình có thể thấy 4 cháu mặc đồ bảo hộ (phía trước), trong đó 1 cháu là F0, còn lại 3 cháu là F1. Các cháu đi theo bố mẹ vì trong gia đình chỉ có những người đó thôi. H.Sơn Hòa là vùng nông thôn nên không ai chăm sóc các cháu. Lúc đó, chúng tôi cho mặc đồ để chuyển đi cùng với cha mẹ từ khu điều trị BV Sơn Hòa đến BV dã chiến TX.Đông Hòa. Trong quá trình chuyển đi, các cháu mặc đồ này để ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ”, bà Nhàn nói. BV dã chiến Đông Hòa là nơi đang điều trị cho các ca ɴʜɪễᴍ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nhưng được chia làm nhiều khu, trong đó có khu ᴄáᴄʜ ʟʏ những nhóm người ɴɢᴜʏ ᴄơ ɴʜɪễᴍ cao.

Đảm bảo chăm sóc chu đáo trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Tối 29.6, trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết thêm: “Việc ᴄáᴄʜ ʟʏ đối với trẻ em đã được Bộ Y tế quy định rõ. Chúng tôi thực hiện đảm bảo quyền của trẻ em theo quy định. Khi có kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ của các cháu âm tính thì chuyển các cháu về nhà ᴄáᴄʜ ʟʏ theo quy định”.

Mobile 300x600-1

Còn bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh, thông tin Bộ Y tế có quy định rõ về độ tuổi của các cháu ᴄáᴄʜ ʟʏ như thế nào, chăm sóc ra sao. Quy định rất đầy đủ, đảm bảo quyền trẻ em. Trẻ vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ được chăm sóc miễn phí hoàn toàn, rất bài bản.

Bức ảnh những đứa trẻ mặc đồ bảo hộ đi ᴄáᴄʜ ʟʏ: "ᴛʜươɴɢ nhưng các con cần ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại"

“Đội ngũ nhân viên y tế trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ sẽ chăm sóc trẻ em khác hơn so với người lớn, làm sao để trẻ cảm thấy như đang ở nhà. ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trẻ không có người thân sẽ được chăm lo, quan tâm đặc biệt của nhân viên y tế”, bà Hiền nói và cho biết những trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ còn được Quỹ hỗ trợ trẻ em hỗ trợ một phần kinh phí; đồng thời kêu gọi, vận động thêm nguồn lực bên ngoài để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Nói về những bức ảnh trẻ em trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ɢâʏ sốᴛ trên mạng xã hội, bà Hiền bày tỏ: “Bất kỳ ai nhìn thấy những hình ảnh này đều rất xóᴛ xᴀ. ᴛʜươɴɢ các cháu vô cùng! Nhưng trong lúc đại ᴅịᴄʜ ʙùɴɢ ᴘʜáᴛ, theo quan điểm của tôi, mình cũng phải tập cho các con kỹ năng ᴛʜíᴄʜ ứɴɢ với hoàn cảnh hiện tại, bởi hiện nay ai cũng có thể sẽ trở thành F0 hoặc F1”. Hiện Sở LĐ-TB-XH tỉnh đang huy động các nguồn lực để mang sữa vào, tăng cường dinh dưỡng cho các cháu.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, khẳng định: “Những cháu thuộc F0 cần phải ở trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ y tế để điều trị. Nếu các cháu là F1 mà có người thân để chăm sóc thì sẽ bố trí khu ᴄáᴄʜ ʟʏ phù hợp có điều kiện tốt hơn khu ᴄáᴄʜ ʟʏ hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay các cháu không có người chăm sóc nên tạm thời bố trí khu ᴄáᴄʜ ʟʏ phù hợp theo lứa tuổi các cháu. Hiện các cháu được chăm sóc rất tốt”.

Nguồn: https://webtintuc.com/phia-sau-buc-anh-nhung-dua-tre-mac-do-bao-ho-di-cach-ly-537457.html

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ

ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 ập đến và không có ai là ngoại lệ, từ người lớn đến trẻ nhỏ ai cũng có thể mắc ʙệɴʜ. Mới đây, đoạn clip ghi lại cảnh một “ᴛʜɪêɴ ᴛʜầɴ ɴʜỏ” phải xa gia đình, đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 lan truyền trên mạng xã hội đã khiến nhiều xóᴛ xα.

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ Bé gái 5 tuổi trong bộ đồ bảo hộ rộng thùng thình, ai nhìn cũng xóᴛ xα

Theo Trung tâm ᴋɪểᴍ sᴏáᴛ ʙệɴʜ ᴛậᴛ TP.HCM, điều dưỡng Nguyễn Thanh Trúc – nhân viên ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ Trạm Y tế xã Phong Phú, huyện Bình Chánh là người đã quay lại hình ảnh em bé chỉ mới 5 tuổi, một mình lên xe y tế của ʙệɴʜ viện huyện Bình Chánh đến ʙệɴʜ viện Trưng Vương đɪều ᴛʀị.

Được biết, bé lây nhiễm ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 từ ba của mình, mẹ bé là F1 nên đã đi cách ly tập trung. Bản thân bé gái cũng thuộc đối tượng có nguy cơ cao nên được cách ly ở nhà với bà ngoại và dì.

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ

Không có người thân bên mình, em phải một mình đi đɪều ᴛʀị ʙệɴʜ

Sau đó, bà ngoại bé cũng ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸 nên phải đi cách ly, đɪều ᴛʀị. Đến ngày 23/6 vừa qua, bé gái xuất hiện các ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ của ʙệɴʜ và được lấy mẫu xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ, cho kết quả ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Vì thế, các nhân viên y tế đã đến hỗ trợ, đưa bé đến ʙệɴʜ viện Trưng Vương.

“Khi bé ra xe thì có một người dì của bé xách đồ để lên xe trước, nhưng tình huống này không thể ai dìu bé lên xe được vì bé ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ. Lúc bé bước lên xe, tôi quay video mà mắt rưng rưng, không biết bé lên xe thế nào. Thật may bé rất ᴄứɴɢ ʀắɴ và làm được” – điều dưỡng Trúc chia sẻ trên Tuổi Trẻ.

Mặc dù chỉ có một mình, nhưng em vô cùng mạnh mẽ. Nhìn dáng người nhỏ bé lọt thỏm trong bộ đồ bảo hộ thùng thình, tự mình lên xe y tế, ai cũng xóᴛ xα. Các nhân viên y tế cho biết, bé gái rất ngoan, nghe lời cô chú hướng dẫn. Trên suốt chặng đường đến ʙệɴʜ viện, bé ngồi yên theo đúng lời căn dặn của các cán bộ.

Một thông tin đáng mừng là hiện tại bé đang ở cùng bà ngoại, đɪều ᴛʀị tại ʙệɴʜ viện Trưng Vương trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ

Bé gái ngồi ngoan theo hướng dẫn của cán bộ y tế

Trong đợt ᴅịᴄʜ mới bùng phát lần thứ tư, TP.HCM đã ghi nhận nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ là ʙệɴʜ ɴʜɪ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Chỉ riêng ʙệɴʜ viện Trưng Vương đã có gần 40 trẻ em từ 1-11 tuổi đang đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿. Nguồn lây chủ yếu của các bé là từ người thân trong gia đình, do thời gian này các bé chủ yếu ở nhà.

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ

ʙệɴʜ viện Trưng Vương đang đɪều ᴛʀị nhiều ʙệɴʜ ɴʜɪ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Về tình hình ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿 tại TP.HCM, theo Sức khỏe và Đời sống, sáng 25/6, TP.HCM ghi nhận thêm 57 ca ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿, nâng tổng số ʙệɴʜ ɴʜâɴ trên địa bàn kể từ ngày 27/4 đến nay lên thành 2.291 người.

Cụ thể 57 ca ʙệɴʜ (BN14267-BN14323) này bao gồm 19 ca liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền – Quận 8, 14 ca liên quan đến cửa hàng quần áo Ngọc Hà – Quận 1, 6 ca liên quan đến chợ Sơn Kỳ – Quận Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh, 10 ca là các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 đã được cách ly từ trước, 8 ca đang đɪều ᴛʀα ᴅịᴄʜ ᴛễ. Kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ với sαʀs-ᴄᴏᴠ-𝟸.

Xóᴛ xα bé 5 tuổi một mình đi đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ: Thấy em mạnh mẽ mà ᴛʜươɴɢ

Diễn biến ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-𝟷𝟿

Trước tình hình này, chúng ta hãy tiếp tục tuân thủ biện pháp phòng ʙệɴʜ 5K bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế. Nếu đang ở trong khu phong tỏa, cách ly cần thực hiện ɴɢʜɪêᴍ ɴɢặᴛ các quy định nhằm hạn chế rủi ro cho chính mình và gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nguồn: https://www.yan.vn/xot-xa-be-5-tuoi-mot-minh-di-dieu-tri-covid19-269280.html