Bộ Y tế thông tin: 7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch

Theo thông tin thì đến tối ngày 4/4, cả nước Việt Nam ghi nhận 240 trường hợp nhiễm Covid-19, nhưng đã có 90 người được điều trị khỏi và cho xuất viện. Bên cạnh đó, trong số 7 bệnh nhân nặng, có 2 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu.

437

Tính tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 240 trường hợp (149 từ nước ngoài chiếm 62,1%; 91 người lây nhiễm thứ phát trong đó 61 người thuộc ổ dịch nội địa).

90 người đã được điều trị khỏi và cho xuất viện. Hà Nội là địa phương có nhiều ca nhiễm nhất.

Bộ Y tế thông tin: 7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch

Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, 7 bệnh nhân nặng hiện nay đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Trong số họ, 2 ca nguy kịch đang thở máy, lọc máu. Một người được chỉ định chỉ định can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). 1 bệnh nhân thở máy không xâm nhập, chuyển sang thở oxy. 4 người còn lại tiếp tục thở oxy.

Đến nay, 3/7 bệnh nhân nặng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 nhiều lần, trong đó có bệnh nhân 19 – là bác gái của bệnh nhân 17.

Bộ Y tế thông tin: 7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch

Ảnh minh hoạ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tình hình dịch bệnh ở nước ta đang ở cấp độ 3, lan ra cộng đồng. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường, trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Mobile 300x600-1

NÓNG: Bộ Y tế thông tin 7 bệnh nhân mắc Covid 19 DIỄN BIẾN NẶNG trong đó có 2 người nguy kịch

Việt Nam trong ngày 5/4 không có ca mắc Co vid-19

Như vậy đến thời điểm này, số ca nhiễm ở nước ta vẫn là 240, trong đó 149 ca là từ nước ngoài, 61 ca từ ổ dịch nội địa. Số ca được công bố khỏi bệnh và ra viện là 90, trong đó 4 ca mới nhất ở TP.HCM vừa được công bố khỏi bệnh hôm qua 4-4.

Vào tối 4-4, Bộ Y tế cũng thông báo tin vui là bệnh nhân nặng nhất trong số 240 bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam cho đến nay đã được ngưng dùng ECMO sau hơn 2 tuần, sức khỏe nhiều tiến triển.

Bộ Y tế thông tin: 7 bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng trong đó có 2 người nguy kịch

Xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 ở Hà Nội. Với xét nghiệm trích máu này, người dân sẽ nhận được kết quả chỉ sau 10 phút

Đó là nữ bệnh nhân số 19 – bác ruột và bị lây bệnh từ bệnh nhân 17. Bệnh nhân 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình, đã trở nặng từ ngày 15-3 và được chuyển sang khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) và chỉ định thở máy.

Đến ngày 19-3, tình hình sức khỏe tiếp tục xấu đi nên bệnh nhân được chỉ định sử dụng ECMO (thiết bị thay thế chức năng tim và phổi).

Trong những ngày qua, các bác sĩ, điều dưỡng của khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và tổ chuyên gia 30 người do Bộ Y tế thành lập đã theo dõi từng phút bệnh trạng của bệnh nhân 19 (cùng 3 bệnh nhân nặng khác và gần đây có thêm 1 ca), để điều chỉnh về thuốc, về mức độ thở, can thiệp xử trí bệnh lý nền.

Vài ngày trước, 3 bệnh nhân nặng gồm 2 bệnh nhân người Anh và 1 người Việt Nam 50 tuổi đều đã được đánh giá là vượt qua giai đoạn nguy hiểm, được cai thở máy, chuyển sang thở oxy, 2/3 người có 3 kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới. Bệnh nhân 19 cũng đã có 3 xét nghiệm âm tính tương tự và hôm 4-4 chính thức được cai ECMO.