Bộ Y Tế: 241/288 bệnh nhân khỏi bệnh, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, ngày hôm nay, thêm 8 bệnh nhân công bố khỏi bệnh

638

Trong số 47 bệnh nhân đang được điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 14 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca. Trường hợp phi công được đánh giá nặng nhất với 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

 Bộ Y Tế: 241/288 bệnh nhân khỏi bệnh, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng

Thêm 8 bệnh nhân được điều trị khỏi COVID-19

Về tình hình cách ly, hiện Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 16.525, trong đó 162 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.693 cách ly tập trung tại cơ sở khác; 9.670 cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Như vậy, 241/288 bệnh nhân đã xuất viện/khỏi bệnh.

Chiều qua, Việt Nam ghi nhận 17 ca nhiễm mới, là công dân Việt Nam trở về nước trên chuyến bay VN0088 từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Tuy vậy, đánh giá về tình hình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: ‘Khi nhập cảnh vào Việt Nam, các bệnh nhân đều được cách ly ngay nên nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là không có’.

Theo chính sách bảo hộ công dân, người Việt Nam lao động, sinh sống ở nước ngoài sẽ trở về nước. Khả năng số công dân này có thể dương tính với Sars – Covy -2 sau khi nhập cảnh này là điều có thể xảy ra. Vì vậy, các cơ quan chức năng sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm ra cộng đồng tích cực.

Cập nhật về nghiên cứu vắc –  xin phòng chống Covid-19, Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH – Bộ Y tế) – đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 – cho biết sau 10 ngày tiêm vắc – xin, chuột vẫn khỏe mạnh mở ra hy vọng mới trong việc sản xuất vắc  – xin tại Việt Nam. Hiện chuột thí nghiệm tiếp tục được theo dõi đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

 Bộ Y Tế: 241/288 bệnh nhân khỏi bệnh, không có ca nhiễm mới trong cộng đồngViệt Nam đã bước đầu thử nghiệm vắc -xin trên chuột thành công.

Nhận định tình hình dịch bệnh có nguy cơ thấp,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép các dịch vụ không thiết yếu được mở cửa trở lại trừ vũ trường và karaoke. Học sinh đi học không bắt buộc đeo khẩu trang, giãn cách trong lớp.

Mobile 300x600-1

Thủ tướng cũng đồng ý bỏ giới hạn về số chỗ trên các phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu hỏa, tàu thủy…) nhưng yêu cầu bắt buộc hành khách đeo khẩu trang. Một số hoạt động thể thao, sự kiện tập trung đông người…, được phép tổ chức nhưng được khuyến cáo đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Tuy vậy, người dân không được chủ quan, tiếp tục duy trì các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày với người từ nước ngoài về, trừ trường hợp chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư thì có phương thức cách ly tại chỗ phù hợp.