Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT vào 2 đợt

Trước Tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất với Chính phủ phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới thành 2 đợt.

41

Chiều nay, 2/8, tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch Covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, đến nay cơ bản công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT đã sẵn sàng, từ việc ban hành quy chế, giao các đề thi đến các địa phương, tổ chức in sao; đến công tác tổ chức tập huấn, giám sát, coi thi đã được triển khai. Lãnh đạo các địa phương cũng đã thành lập các ban chỉ đạo và hội đồng thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT vào 2 đợt

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ có phương châm là tổ chức kỳ thi an toàn nhưng đảm bảo chất lượng. Hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam có đề nghị trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, dừng thi để tổ chức thi muộn hơn, trường hợp dịch kéo dài thì có thể xin đặc cách xét tốt nghiệp.

Sau khi đã cân nhắc các phương án, Bộ đưa ra quan điểm là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt.

Đợt 1: Những tỉnh, thành không nằm trong diện nguy cơ cao thì thực hiện thi theo kế hoạch.

Đợt 2: Những địa phương nguy cơ cao, như Đà Nẵng, Quảng Nam thì tổ chức thi khi sau. Những em học sinh có nguy cơ nhiễm Covid-19 (thuộc diện F1, F2) chưa thể thi đợt 1 thì thi cùng đợt với các tỉnh có nguy cơ cao.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với việc tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm lợi ích tối đa cho thí sinh. Những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất thi tốt nghiệp THPT vào 2 đợt

Trước đó, Trưởng Ban tổ chức thi Tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho dừng thi và xét tốt nghiệp cho thí sinh ở địa phương này do dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất được tổ chức thi lùi lại một tháng bằng đề thi dự phòng hoặc xét tốt nghiệp như Đà Nẵng nếu tình hình dịch bệnh tại Quảng Nam vẫn diễn biến phức tạp trong những ngày tới

>> Xem thêm: 7 địa phương thông báo nghỉ học tránh dịch Covid-19, 1 quận ở Hà Nội đóng cửa tất cả cơ sở giáo dục