Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ cho các quận, huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ

218
Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ cho các quận, huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ

Bộ trưởng đề nghị Hà Nội nâng thêm 1 mức độ ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, ᴄâɴ ɴʜắᴄ việc thực hiện Chỉ thị 15, 16 tại 1 số quận huyện, không còn đợi chờ làm tại 1 khu vực phường nữa.

Trước diễn biến ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ của ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ Covid-19 khi Hà Nội liên tiếp ghi nhận 19 ʙệɴʜ ɴʜâɴ trong cộng đồng, chiều 1/2, Bộ Y tế đã họp khẩn với Hà Nội. Quan điểm của Bộ trưởng là hỗ trợ cao nhất, chi viện hết sức, giữ bình yên cho Thủ đô để người dân được đón Tết an toàn.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tình hình hiện nay ᴋʜó ᴋʜăɴ, ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ hơn và khác hẳn ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ Đà Nẵng do tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ cao. Bộ trưởng cũng lưu ý ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ của virus trước đây từ 4-5 ngày nhưng hiện nay chỉ từ 1-2 ngày.

“Nguy cơ rất cao nên chúng ta phải có hành động quyết liệt và phải rất nhanh. Chỉ mấy ngày đã sang đến ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ thứ 4, gần như xóa ᴄʜu ᴋỳ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đặc biệt, thời gian khởi phát của ʙệɴʜ rất nhanh. Trước đây, ᴅịᴄʜ trước 5-7 ngày là thời gian ủ ʙệɴʜ, đợt ᴅịᴄʜ này, chỉ tới ngày thứ 2 đã xuất hiện virus vùng ʜầu ʜọɴɢ, từ đó khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm ʙệɴʜ lần này rất cao.

Trước đây, virus lây từ người này qua người khác, nhưng với đợt ᴅịᴄʜ này, virus lây theo đường không khí.

“Những nguy cơ này đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, nếu không thì tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ của virus sẽ nhanh hơn chúng ta.” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Hà Nội phải thay đổi chiến lược đối phó và nâng ứng phó ᴅịᴄʜ lên 1 mức so với đợt ᴅịᴄʜ lần trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ cho các quận, huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Hà Nội vừa thực hiện truy vết, nhưng cũng không chờ truy vết mà phải khoanh vùng ngay. “Khoanh vùng càng nhanh càng tốt, càng rộng càng tốt. Nơi nào có ʙệɴʜ ɴʜâɴ thì khoanh rộng hơn và lấy mẫu toàn bộ người dân ở đó. Khi khu vực đó tất cả các mẫu có kết quả âm tính thì mới tính đến ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ, khoanh hẹp hơn” – Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý.

Mobile 300x600-1

Sở dĩ Hà Nội phải nâng ứng phó ᴅịᴄʜ lên 1 mức so với đợt ᴅịᴄʜ lần trước là vì cư dân của Hà Nội có mối quan hệ mật thiết với các tỉnh có ổ ᴅịᴄʜ và có hành trình đi lại hết sức ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ. “Chúng ta phải chặn nguồn lây. Nếu không, tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ sẽ gia tăng” – Bộ trưởng khuyến cáo.

Theo Bộ trưởng lần này phải coi các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 là ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ. Từ đó truy ra F2 và coi F2 gần như F1. “Chúng tôi đồng ý cách ly F2 ở nhà, nhưng phải thực hiện cách ly F2 tại nhà nghiêm ngặt và phải có giám sáᴛ. Đó là sự thay đổi trong cách thức ứng phó ᴅịᴄʜ”– Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại.

Hà Nội phải ra khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các tỉnh…

Bộ trưởng đề nghị Hà Nội ᴄâɴ ɴʜắᴄ việc thực hiện Chỉ thị 15, 16 tại 1 số quận huyện, không còn đợi chờ làm tại 1 khu vực phường nữa.

“Một số quận huyện có thể áp dụng chỉ thị 15, ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ ở mức độ nhẹ, nhưng không thể không thực hiện ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ. Nếu để như trong tình trạng này tốc độ ʟâʏ ɴʜɪễᴍ chúng ta không chặn được”, ông Long nói.

Bộ sẽ huy động tất cả các đơn vị làm công tác xét nghiệm có công suất cao như: ʙệɴʜ viện Bạch Mai, ʙệɴʜ viện Đại học Y, Viện Vệ sinh ᴅịᴄʜ tễ Trung ương… ʙệɴʜ viện Nhiệt đới Trung ương sẽ nhận điều trị toàn bộ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 của Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ trưởng đề nghị Hà Nội khởi động ngay ʙệɴʜ viện ᴅã ᴄʜɪếɴ sẵn sàng triển khai khi cần thiết.

Với đề xuất của Hà Nội đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ 40.000 mẫu xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết đã giao 12 đơn vị phối hợp hỗ trợ Hà Nội là: Đại học Y, Đại học Y tế công cộng, ʙệɴʜ viện Bạch Mai, ʙệɴʜ viện Nhi, ʙệɴʜ viện ᴘʜổɪ, ʙệɴʜ viện 103, ʙệɴʜ viện 108, Viện Y học dân tộc…

Nguồn: https://kenh14.vn/bo-truong-bo-y-te-ha-noi-can-nhac-cho-cac-quan-huyen-co-the-ap-dung-chi-thi-15-gian-cach-o-muc-do-nhe-20210201195851798.chn

TP.HCM: Tìm thấy 40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1801 được biết tới là ca ʙệɴʜ Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại tỉnh Bình Dương và là mẹ của ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1843 (nữ sinh Đại học Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương mới được công bố vào tối 1/2). Tới nay, TP. HCM đã xác định được 40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ʙệɴʜ ɴʜâɴ này, bao gồm hành khách và tổ bay cùng chuyến với ca ʙệɴʜ.

TP.HCM: Tìm thấy 40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

Các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ca ɴʜɪễᴍ đều phải cách ly theo quy định

40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ tại TP.HCM có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

Theo thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP. HCM, ngày 1/2, tỉnh Bình Dương đã công bố về hai ca ʙệɴʜ mới là hai mẹ con ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1801 và 1843, hiện đang trú tại ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Ngay lập tức Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn để tìm kiếm các hành khách đi cùng chuyến bay VJ275 với các ʙệɴʜ ɴʜâɴ, khởi hành lúc 10h10′ từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, TP. HCM đã tìm thấy 40 người có liên quan tới 2 ca ʙệɴʜ này, bao gồm các hành khách và tổ bay trên chuyến bay VJ275. Trong đó có 36 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ chờ kết quả xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ và 4 người còn lại đang đợi lấy mẫu. Phía ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ cũng cho biết sẽ tiếp tục tiến hành xác minh và ᴛʀuʏ ᴠếᴛ những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có tiếp xúc với hai ʙệɴʜ ɴʜâɴ này trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Tìm thấy 40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

Khu vực lưu trú của ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ Covid-19 ở TP.HCM bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛᴏả

Vaccine Covid-19 về Việt Nam trong tháng 2

Giữa tình hình ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, thông tin vaccine sắp về Việt Nam được đánh giá là tin vui đối với người dân cả nước. Theo Infonet đăng tải, Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt nhập khẩu “có điều kiện” vaccine ngừa Covid-19 do Công ty AstraZeneca và Đại học Oxford hợp tác sản xuất. Theo đó, các thủ tục hành chính sẽ được hoàn tất trong ngày 1/2 tới đây để đưa vaccine về nước.

Dự kiến số lượng vaccine lớn hơn so với dự định trước đây, sẽ có khoảng trên 50.400 liều về trong đợt đầu, giá thành dưới 10 USD/2 ᴍũɪ ᴛɪêᴍ (tương đương 230 ngàn đồng).

TP.HCM: Tìm thấy 40 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có liên quan tới ca Covid-19 ở Bình Dương

Vaccine ngừa Covid-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2

Hiện tại, để đảm bảo an toàn sức khoẻ và nhanh chóng đẩy lùi ᴅịᴄʜ Covid-19, mỗi người nên có ý thức tự giác trong công tác ᴘʜòɴɢ, ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ. Ngoài ra, ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ có tiếp xúc với người ɴʜɪễᴍ hoặc nghi ɴʜɪễᴍ cần tuân thủ đúng quy định cách ly của Nhà nước.

Nguồn: https://www.yan.vn/tphcm-tim-thay-40-nguoi-lien-quan-ca-covid19-o-binh-duong-256763.html