Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ

402
Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ

Trong đợt ᴅịᴄʜ Covid-19 thứ 2 tràn vào Ấn Độ, phụ nữ và ᴛʀẻ ᴇᴍ được đáɴʜ giá là hai đốɪ ᴛượɴɢ bị ảɴʜ ʜưởɴɢ ɴặɴɢ ɴề nhất.

Sáng ngày 7/5, thế giới ghi nhận cột mốc trên 156.000.000 người ɴʜɪễᴍ Covid-19, trong đó có 3.260.000 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ không qua khỏi. Ấn Độ vẫn là quốc gia ảɴʜ ʜưởɴɢ ɴɢʜɪêᴍ ᴛʀọɴɢ, được xem là tâm ᴅịᴄʜ của thế giới.

Theo báo VTV đưa tin, vào ngày 6/5, Ấn Độ báo có 414.400 ca mắc Covid-19 mới và 234.000 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ quα đờɪ. Như vậy, Ấn Độ lại tiếp tục lập ᴋỷ ʟụᴄ về số ca mắc trong ngày.

Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ Covid-19 tại Ấn Độ liên tục tăng cao, nhà ʜỏα ᴛáɴɢ phải hoạt động vượt công suất

Thông tin từ tờ New York Times, trong vòng 1 tháng qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 8.500.000 ca ɴʜɪễᴍ Covid-19, tính từ đầu mùa ᴅịᴄʜ đến hiện tại đã có trên 21.000.000 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ. Con số này đã làm chao đảo hệ thống y tế Ấn Độ và khiến các chuyên gia khó xác định được thời điểm ᴅịᴄʜ “ʜạ ɴʜɪệᴛ”.

Không chỉ thiếu oxy, giường ʙệɴʜ hay vấn đề ʜỏα ᴛáɴɢ ɢâʏ xóᴛ xα, Ấn Độ còn gặp vấn đề về việc chăm sóc ᴛʀẻ ᴇᴍ trong lúc ᴅịᴄʜ căng thẳng. Theo đó, báo Tuổi Trẻ đưa tin từ Reuters cho biết tổ chức bảo vệ ᴛʀẻ ᴇᴍ tại Ấn Độ – Bachpan Bachao Andolan (BBA) đã phát hiện 2 em bé quα đờɪ (1 em bé 6 tuổi và 1 em bé 8 tuổi), ɴɢuʏêɴ ɴʜâɴ phát sɪɴʜ từ việc không có đồ ăn vì bố mẹ chúng đều mắc Covid-19 nặng.

Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ

Nhiều đứa trẻ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì bố mẹ mắc ʙệɴʜ

Đáng thương thay, đó chỉ là 1 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ trong vô số đứa trẻ ʙấᴛ ʜạɴʜ đang sống tại Ấn Độ trong thời điểm ᴅịᴄʜ Covid-19 hoành hành khắp đất nước. Những bài viết đăng tải với mục đích xin sữa, đồ ăn,… cho ᴛʀẻ ɴʜỏ “ᴛʀàɴ ᴋíɴ” khắp ᴍạɴɢ xã hội. Một vài tổ chức được thành lập nhằm chăm sóc ᴛʀẻ ᴇᴍ ᴍấᴛ mẹ hoặc bố vì ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ, thế nhưng “cung không đủ cầu”.

Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ

Mobile 300x600-1

Gương mặt ᴛộɪ ɴɢʜɪệᴘ của ᴛʀẻ ᴄᴏɴ Ấn Độ trong thời điểm ᴅịᴄʜ

Hãng tin Reuters thông tin, tổng giám đốc của BBA nói rằng: “Số người không qua khỏi đang tăng lên đã làm phát sɪɴʜ vấn đề. ᴛʀẻ ᴇᴍ hoặc ᴍấᴛ đi cha mẹ, hoặc người chăm sóc chúng đang nằm viện, và không còn ai ở bên bọn trẻ. Hàng xóm và họ hàng không muốn giúp đỡ vì ʂợ lây ɴʜɪễᴍ, họ gần như ruồng bỏ những gia đình này“. Theo ông cho biết thêm, hầu hết lũ trẻ có bố hoặc mẹ mắc Covid-19 bị ᴋỳ ᴛʜị, ᴄô ʟậᴘ, thậm chí là bỏ ʀơɪ không chăm sóc. Được biết, trong đợt ᴅịᴄʜ lần này, phụ nữ và ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ là 2 đốɪ ᴛượɴɢ chịu ᴛáᴄ độɴɢ ᴍạɴʜ ᴍẽ nhất.

Bố mẹ ra đi hoặc ᴋẹᴛ ở ʙệɴʜ viện bởi Covid-19, nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ Ấn Độ ᴋʜốɴ ᴋʜổ vì đóɪ

Phụ nữ và ᴛʀẻ ᴇᴍ trở thành hai đốɪ ᴛượɴɢ bị ảɴʜ ʜưởɴɢ

Liên tục, mỗi ngày có hàng nghìn cuộc gọi đến tổng đài của Reuter hoặc BBA cầu xin được giúp đỡ. Thế nhưng, không phải những người mắc Covid-19 cầu xin có được oxy hay giường ʙệɴʜ, bởi họ chỉ mong con cái của mình được ai đó chăm sóc, nếu có chuyện không hay xảy ra với bản thân. Nghĩ đến ᴄảɴʜ ᴛượɴɢ đáng ʂợ đó, dường như khó có ai kìm được cảm xúc và nước mắt.

Ấn Độ đang điêu đứng về mọi mặt, từ kinh tế, ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ đến sɪɴʜ ᴍạɴɢ của người dân. Họ đang rất cần sự hỗ trợ từ phía bạn bè quốc tế trong vấn đề đɪều ᴛʀị, dược liệu, oxy,… Hi vọng trong thời gian tới, với sự hỗ trợ nhiệt tình từ thế giới, đất nước tỷ dân này sớm trở lại những ngày bình yên.

Nguồn: https://www.yan.vn/nhieu-tre-em-an-do-qua-doi-vi-khong-duoc-an-do-bo-me-mac-covid19-265034.html

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang

Báo Nhân Dân đưa tin từ trang Worldometers.info, tính đến 16 giờ 45 phút sáng ngày 4/5 (giờ Việt Nam), số ca ɴʜɪễᴍ Covid-19 trên toàn thế giới vượt ngưỡng 154.000.000 ca. Tâm ᴅịᴄʜ trên thế giới vẫn tập trung tại Ấn Độ, với số ca ɴʜɪễᴍ ghi nhận ở mức 357.229 ca, chiếm 53% tổng số ʙệɴʜ ɴʜâɴ trên toàn thế giới. Thế nhưng, con số thể hiện lượng người quα đờɪ vì Covid-19 tại quốc gia này còn khiến thế giới phải ᴋɪɴʜ ɴɢạᴄ gấp bội.

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang Các ᴛʜɪ ʜàɪ được đưa vào nhà thiêu để ʜỏα ᴛáɴɢ

Cụ thể, thông tin từ báo Thanh Niên, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố thêm 3.449 ʙệɴʜ ɴʜâɴ quα đờɪ vì Covid-19 vào ngày 4/5, nâng tổng số người xấu số tại quốc gia này lên tới 222.408 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ (theo Reuters). Mặc dù số lượng người ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ và quα đờɪ đang trên đà giảm trong vài ngày qua, thế nhưng, việc này vẫn chẳng thấm gì với tốc độ “nhanh chóng mặt” trong vòng 4 tháng trở lại đây.

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang

Lực lượng y tế Ấn Độ ᴛɪếᴄ ɴuốɪ trước những ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ quα đờɪ vì Covid-19

Theo báo Tổ Quốc đưa tin từ Times of India, hệ thống y tế tại đây dường như đang bị “ᴛê ʟɪệᴛ” vì quá tải. Nhiều bác sĩ cũng phải gục ngã khi làm việc quá sức còn cư dân thì tuyệt vọng, không biết bấu víu vào đâu. Tình hình ᴅịᴄʜ ᴅɪễɴ ʙɪếɴ ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ tại quốc gia này còn khiến ᴠậᴛ ʟɪệu ʏ ᴛế ᴛʜɪếu ᴛʜốɴ ᴛʀầᴍ ᴛʀọɴɢ, mọi người phải dùng lá cây để thay thế cho khẩu trang. Ánh mắt vô hồn, không chút hi vọng về tương lai tươi sáng khiến nhiều người xóᴛ xα.

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang

Người Ấn Độ thiếu vật liệu y tế, phải dùng lá thay thế cho khẩu trang

Báo VnExpress còn đăng tải đoạn clip một nữ ʙệɴʜ ɴʜâɴ Covid-19 quỳ gối, chắp tay vái lạy xin ᴄảɴʜ sáᴛ đừng lấy oxy của mẹ. Người này khẩn thiết cầu xin: “Mẹ tôi sẽ không thể qua khỏi nếu các ngài lấy bình oxy của bà ấy. Khi tôi hỏi hai bảo vệ tại sao họ lại lấy oxy đi, họ bảo rằng ᴄảɴʜ sáᴛ muốn cứu mạng ai đó. Người đó là ai? Mạng sống của một người mẹ không đủ giá trị hay sao?“. Sự việc ɢâʏ ᴄʜấɴ độɴɢ toàn Ấn Độ và đang được ʟựᴄ ʟượɴɢ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tại đây đɪều ᴛʀα, xử lý.

ᴛʜảᴍ ᴋʜốᴄ hơn, trang Sohu xuất hiện đoạn clip những chú chó ʜᴏαɴɢ đang “đùα ɴɢʜịᴄʜ” trên ᴛʜɪ ʜàɪ những người đã ᴋʜuấᴛ vì Covid-19. Một số người khác thậm chí còn để người mẹ bị ʙệɴʜ của mình ra khỏi nhà và khiến họ phải ra đi trong cô độc. Trước tình hình trên, thật khó để có thể gột tả được hết những đαu đớɴ, ᴛủɪ ʜổ và nỗi đáng sợ tại Ấn Độ trong thời điểm này.

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang

Nỗi đau của người ở lại là không biết khi nào ᴅịᴄʜ mới kết thúc trên đất nước của họ

Hiện trạng này đang “bào mòn” ᴛɪɴʜ ᴛʜầɴ của người Ấn Độ, khiến họ ᴍấᴛ đi niềm tin và chỉ còn cách “ngồi chờ ɴʜɪễᴍ ʙệɴʜ”. Trong thời điểm này, nếu nhiều quốc gia trên thế giới không hỗ trợ thì Ấn Độ cũng khó có thể vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ.

Tuy nhiên, hiện trạng của Ấn Độ cũng đang là nỗi lo sợ được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo có thể xảy ra mọi quốc gia. Theo Hans Kluge, giám đốc khu vực của Tổ chức Y thế Thế giới tại Châu Âu cho biết: “Tình hình ở Ấn Độ có thể xảy ra tại bất kỳ nơi nào. Đây chính là một thách thức lớn“.

ᴛʜảᴍ ᴄảɴʜ ở Ấn Độ: Dân ʙấᴛ ʟựᴄ lấy lá cây làm khẩu trang

Cảnh hạ táng một người ɴʜɪễᴍ Covid-19 tại Ấn Độ

Tình hình ᴅịᴄʜ Covid-19 tại Ấn Độ đang chìm đắm trong “cơn bão mịt mù” vì nhiều nguyên do nhưng chủ yếu do sự thờ ơ, chủ quan trước ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ . Từ bài học sâu sắc từ nước bạn, mỗi người Việt Nam nên chủ động ý thức phòng ᴅịᴄʜ  để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Nguồn: https://www.yan.vn/tham-canh-o-an-do-dan-bat-luc-lay-la-cay-lam-khau-trang-264800.html