Thúc giục con cái kết hôn, bố mẹ – người thân có thể bị phạt tù đến 3 năm?

Theo luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành đề cao nguyên tắc hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Vậy liệu câu chuyện bố, mẹ gây áp lực lên con cái bằng việc liên tục thúc giục con cái lấy vợ, gả chồng có vi phạm pháp luật hiện hành?

2076

Gây áp lực tâm lý có thể coi là b.ạ.o lự.c gia đình

Theo điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống b.ạo l.ự.c gia đình 2007, một trong những hành vi bị coi là hành vi b.ạ.o lự.c gia đình là “Cô lập, xua đuổi hoặc gây á.p lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bố mẹ "ép" con cái kết hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Ảnh minh họa

Do đó, việc cha mẹ thúc giục con сάі кếᴛ hôn khiến con cái gặp áp lực tâm lý, gây hậu quả nghiêm trọng là vi phạm quy định nêu trên của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007. Cần lưu ý, chỉ khi gây hậu quả nghiêm trọng thì mới bị coi là vi phạm, nhưng hiện nay, pháp luật hiện hành chưa có giải thích rõ ràng về việc thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp này.

Bố mẹ "ép" con cái kết hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Ảnh minh họa

Ngoài ra, cũng theo Điều 2 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007, việc “cư.ỡng é.p kết hôn…, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” cũng bị coi là một trong các hành vi bạo lực gia đình. Nếu thúc giục con cái lấy vợ, gả chồng đến mức “cư.ỡng é.p” thì bố mẹ có thể sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Bố mẹ "ép" con cái kết hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Ảnh minh họa

Mobile 300x600-1

Cư.ỡng é.p con сάі кếᴛ hôn, cha mẹ bị phạt

Video bà mẹ Nam Định vừa khóc vừa giục con lấy vợ ‘gây bão’

Như phân tích ở trên, nếu chỉ dừng lại ở việc thúc giục con сάі кếᴛ hôn thì bố mẹ sẽ không bị phạt. Nhưng nếu là cưỡn.g é.p con kết hôn thì bố, mẹ vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Luật Phòng, chống bạ.o l.ực gia đình 2007 và bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Bố mẹ "ép" con cái kết hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Cụ thể, khoản 1 Điều 55 của Nghị định này chỉ rõ: Cưỡ.ng é.p người khác kết hôn, ly hôn, tảo hôn bằng cách hành hạ, đối xử không tốt, u.y hi.ế.p tinh thần hoặc bằng thủ đoạn khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bố mẹ "ép" con cái kết hôn có thể bị phạt tù đến 3 năm

Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm, bố, mẹ có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội cư.ỡ.ng é.p kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện theo Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015. Mức phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.