Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

265
Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Bố mẹ đều câm điếc, sinh cậu con trai đã hơn một tuổi nhưng bé không nghe được, cũng chẳng biết nói. Ôm lấy đứa cháu đáng thương, ông nội tâm sự muốn bán thận để lấy tiền giúp cháu.

Đến xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), hỏi thăm về hoàn cảnh gia đình anh Võ Quốc Hẹn (SN 1993) và chị Bùi Thị Mai (SN 1993) có lẽ ai cũng biết vì sự bất hạnh của anh chị. Cả 2 vợ chồng đều bị điếc bẩm sinh. Họ cưới nhau vào năm 2019 và một năm sau sinh được đứa con trai là Võ Minh Khang.

Do cả 2 vợ chồng đều bị câm điếc bẩm sinh, nên khi chị Mai mang bầu rồi hạ sinh bé Khang, người thân, bạn bè ai cũng mừng, và hy vọng cháu bé sẽ là tia hy vọng cho tổ ấm bé nhỏ ấy. Bé Khang sinh ra không có biểu hiện gì khác thường. Thế nhưng, niềm hy vọng ấy nhanh chóng bị dập tắt, khi bé Khang càng lớn thì người thân bắt đầu thấy có nhiều dấu hiện khác thường.

Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Vẫn còn cơ hội cho bé Khang có thể nghe được, nói được nếu như được ghép điện cực ốc tai. Nhưng gia cảnh quá khó khăn, nên cơ hội ấy vẫn còn rất xa vời và mong manh

“Lúc mang thai đi siêu âm mọi thứ đều bình thường, đến lúc sinh cháu ra cũng vậy. Nhưng càng lớn cháu lại có nhiều bất thường. Mọi người nói chuyện nhưng cháu không hề có phản ứng gì cả. Cháu được 4 tháng tuổi, chúng tôi đưa đi bệnh viện thì các bác sĩ đều cho biết cháu bị điếc sâu. Khi nhận tin từ bác sĩ ai cũng như chết lặng, bao nhiêu niềm hy vọng bị dập tắt hoàn toàn”, bà Bùi Thị Tương (SN 1958), bà nội của cháu bé buồn bã cho biết.

Bà Tương kể, các bác sĩ nói cháu bà có cơ hội nghe được, và nói được khi lắp thiết bị điện cực ốc tai. Tuy nhiên, nhìn bảng giá thiết bị thì gia đình không dám nghĩ tới ngày cháu mình có thể nghe và nói được.

“Các bác sĩ nói nếu cháu được lắp ốc tai điện tử thì sẽ nghe được, nói được. Nhưng một thiết bị điện cực ốc tai như vậy giá đến 500 đến 600 triệu đồng. Số tiền lớn như vậy, làm sao gia đình có khả năng được”, bà Tương bật khóc ôm lấy đứa cháu, rồi liên tục ghé vào tai nói xin lỗi.

Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Biết còn cơ hội cho cháu, nhưng bất lực vì hoàn cảnh quá nghèo, bà Tương cứ bất khóc nức nở

Mobile 300x600-1

Nhìn đứa bé hơn một tuổi trắng trẻo, ánh mắt trong veo, kháu khỉnh nhưng không nghe, cũng chẳng nói được gì, khiến ai cũng xót thương.

“Thà không có cơ hội, nhưng cháu nó có cơ hội được làm một đứa trẻ bình thường nhưng gia đình nghèo quá, không có tiền nên tôi đau đớn, day dứt lắm. Giá ai mua mạng sống của tôi, tôi sẽ bán ngay để lấy tiền cứu cháu. Các bác sĩ nói độ tuổi tốt nhất để gắn thiết bị điện cực ốc tai là từ 8 tháng tuổi đến 1 tuổi”, ông Võ Quốc Thịnh (SN 1957), ông nội của bé Khang nói.

Gia đình anh Hẹn cũng đang phải ở nhờ nhà bố mẹ. Do bị câm điếc, nên vợ chồng anh Hẹn cũng không có việc làm ổn định, ai thuê gì thì làm nấy. Bản thân anh Hẹn cũng không được nhanh nhẹn, hoạt bát. Những khoản tiền làm công cũng chỉ đủ lo bữa cơm bữa cháo qua ngày. Vậy nên số tiền hơn nửa tỷ đồng để điều trị cho bé Khang là quá sức đối với họ.

“Các bác sĩ cũng hẹn, khi cháu được 8 tháng tuổi thì ra kiểm tra lại, để gắn thiết bị ốc tai điện tử. Đến nay cháu đã 14 tháng tuổi rồi, nhưng không có tiền để đưa cháu đi khám. Thương nó lắm, tôi chỉ ước được nghe những tiếng nói bập bẹ của cháu, nhưng cũng không được”, bà Tương nghẹn ngào.

Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Nếu không được gắn thiết bị điện cực ốc tai kịp thời thì cơ hội của bé Khang để nghe, nói được sẽ ngày một ít đi 

Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Chơi với con, anh Hẹn cũng chỉ ú ớ, và chỉ biết dùng cử chỉ để nói chuyện với con

Ông Lê Sỹ Thái, Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc) cho biết, hoàn cảnh của gia đình cháu Khang rất đáng thương. Cả 2 vợ chồng bị câm điếc, không có việc làm ổn định. Sinh được một người con cũng bị câm điếc, không có tiền để chữa trị.

“Ông bà nội của bé Khang thì cũng đã già yếu. Bản thân vợ chồng anh Hẹn lại bị câm điếc, khi sinh ra cháu Khang cũng bị câm điếc. Gia đình rất muốn ra Hà Nội để điều trị và lắp ốc tai để cho cháu có cơ hội nghe được, nói được nhưng nhà không có tiền”, ông Lê Sỹ Thái cho biết.

Bố mẹ câm điếc cầu xin giúp đỡ con trai 1 tuổi được làm người bình thường

Mỗi lần nhìn bảng giá thiết bị điện cực ốc tai lên đến hơn 500 triệu đồng, bà Tương lại càng đau đớn vì bất lực 

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện, hiện nay cả gia đình anh Hẹn đang hưởng trợ cấp xã hội với khoản tiền 1,5 triệu đồng/tháng.

“Thực sự giờ để gia đình họ lo được mấy trăm triệu điều trị cho cháu thì không thể. Chúng tôi mong muốn, thông qua Báo Dân trí các nhà hảo tâm, bạn đọc sẽ cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ gia đình, giúp đỡ cháu bé”, ông Thái chia sẻ thêm.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Bà Bùi Thị Tương (bà nội của cháu Khang) ngụ ở xóm Yên, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. SĐT: 0362897952.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/bo-me-cam-diec-cau-xin-giup-do-con-trai-1-tuoi-duoc-lam-nguoi-binh-thuong-20211123091751707.htm

Người đàn ông đeo “mai rùa” cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Trên đường dẫn chúng tôi đến thăm gia đình người đàn ông tật nguyền nghèo khó Nguyễn Văn Thắng, (ngụ ở xóm Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), chị Hà Thị Mai, cán bộ Hội Chữ thập đỏ xã Xuân Hương ái ngại chia sẻ: “Hoàn cảnh của gia đình anh Thắng đặc biệt khó khăn của địa phương, nhiều năm qua là hộ nghèo và chưa biết bao giờ mới thoát nghèo. Anh Thắng là người khuyết tật, đi lại vốn khó khăn, nhưng lại đang là lao động chính trong nhà”.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Người bố day dứt, ân hận vì quá nghèo khó mà mất đi đứa con đầu lòng mắc bệnh tim bẩm sinh

Vượt qua con ngõ nhỏ ngoằn nghèo, chúng tôi đến được nơi ở của gia đình người đàn ông tật nguyền này. Căn nhà bé toen hoẻn, thấp lè tè nằm bên rìa cách đồng, mái lợp fibro xi măng đã cũ nát nhiều nơi thủng lỗ chỗ là nơi trú ngụ của 4 con người.

Nếu không được chị Mai giới thiệu trước, thật khó tin người đàn ông lưng còng rạp, gương mặt khắc khổ này chỉ mới 33 tuổi. Vốn mang dị tật bẩm sinh, phần lưng của anh Thắng bị biến dạng nặng khiến cơ thể anh lúc nào cũng như gãy gập lại, đi đứng hết sức khó khăn.

Gia cảnh nghèo khó, lại tật nguyền anh Thắng ngỡ mình sẽ phải sống cô độc cả đời. Nhưng, số phận run rủi cho anh gặp gỡ rồi nên duyên vợ chồng với chị Nguyễn Thị Hồng (39 tuổi), người phụ nữ khờ khạo hơn anh Thắng 6 tuổi ở làng bên. Hai mảnh đời chắp vá nương tựa vào nhau sống qua ngày.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Đứa con thứ 2 cũng mắc căn bệnh hiểm phải tích cực chữa trị

“Vợ em không biết chữ, sức khỏe cũng không tốt, bảo gì thì làm nấy, nhiều lúc nói trước quên sau. Cô ấy nói thì không ai hiểu, nên chẳng ai dám thuê nhà em làm gì. Vợ em chỉ quanh quẩn ở nhà với con. Để nuôi con cái em phải gắng sức thôi ạ…”, anh Thắng thở dài nói.

Năm 2011, người đàn ông tật nguyền đón đứa con gái đầu lòng Nguyễn Thị Ngọc Lan trong sự vui mừng khôn xiết của họ hàng hai bên. Nhưng niềm hạnh phúc ấy “ngắn chẳng tày gang”. Đã hơn 1 tuổi mà cơ thể  bé vẫn yếu ớt như đứa trẻ vài tháng tuổi, lại hay quấy khóc. Vay mượn đưa con đi bệnh viện khám, thì anh Thắng như chết đứng khi bác sĩ cho biết con anh mắc bệnh tim bẩm sinh, phải tích cực chữa trị. Nhắc đến đứa con xấu số, anh Thắng quay mặt lau vội hai hàng nước mắt.

“Cũng vì bố mẹ quá nghèo quá, mà cháu không được chữa trị đến nơi đến chốn, nên năm 4 tuổi cháu rời bỏ vợ chồng em. Nếu vợ chồng em có tiền, thì cháu nó đã không phải yểu mạng như thế!… “, nói rồi người đàn ông tật nguyền bật khóc nấc lên.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Đứa con thứ 3 cũng mắc bệnh tim bẩm sinh, đã có chỉ định phải lên tuyến trên chữa trị, nhưng vì quá nghèo khó anh Thắng vẫn để con ở nhà

 “Xin hãy cứu 2 đứa con còn lại của em!… “

Những giọt nước mắt đau đớn vẫn còn vương trên gương mặt gày sọp, anh Thắng kể tiếp: Đứa con thứ 2, Nguyễn Anh Tuấn (7 tuổi) lại không may mắc căn bệnh thiếu men G6PD (bệnh di truyền lặn trên nhiễm sắc thể X, gây rối loạn chuyển hóa cơ thể). Mắc bệnh hiểm, Tuấn thường xuyên đau ốm. Anh Thắng lại phải vay mượn khắp mọi nơi chạy chữa cho con.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Người đàn ông tật nguyền sức yếu này đang là lao động chính trong nhà

Năm 2019, vợ anh Thắng sinh bé Nguyễn Thị Thảo Linh trong cảnh túng thiếu trăm bề. Ngay từ khi chào đời, Thảo Linh đã có nhiều dấu hiệu bất thường như; tiếng khóc như tiếng mèo kêu, cơ thể mềm oặt như dải khoai nước, mỗi khi khóc mặt mũi bé tím tái một cách bất thường… Một lần nữa, ông bố tật nguyền này lại vay mượn đưa con đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết, con bé mắc căn bệnh tim bẩm sinh cần phải cho lên tuyến trên thăm khám và điều trị.

“Nhiều lần thấy con đau khóc đến lịm đi, em chỉ biết ôm con lên trạm xá cầu cứu. Bác sĩ bảo cho con lên tuyến trên mà em không có tiền biết phải làm sao. Nợ ngân hàng, nợ anh em bà con nhiều lắm rồi, giờ em cũng không biết vay ở đâu được nữa. Xin anh chị cứu các con em với”, anh Thắng chắp tay, mắt rưng rưng.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Dị tật lưng bẩm sinh, khiến anh Thắng đi lại hết sức khó khăn. Tuy nhiên, hàng ngày anh vẫn phải di chuyển hàng chục cây số làm thuê với thù lao khoảng 100 ngàn/ngày. Nhưng dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 khiến anh mất việc làm

Dù sức yếu, đi lại cũng hết sức khó khăn, nhưng người đàn ông tật nguyền này lại đang là lao động chính trong nhà. Không thể làm được những công việc nặng nhọc, anh Thắng phải đi xa hàng chục cây số mới xin được các việc phù hợp như gấp vàng mã, nhặt và đóng gói hàng…, với mức tiền công khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Nhưng từ ngày dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 liên tục bùng phát, anh Thắng mất việc làm, khiến gia đình vốn đã khó khăn đủ đường này rơi vào cơn túng quẫn.

Người đàn ông đeo "mai rùa" cầu xin cứu mạng hai con mang bệnh hiểm nghèo

Bố tật nguyền, mẹ khờ, các con mắc bệnh hiểm, một tương lai u ám đang chờ đón gia đình bất hạnh này

Chiều đông nắng tắt sớm, căn nhà nhỏ bên rìa đồng thoáng cái đã chìm trong bóng tối u ám. Rời nơi ở của những mảnh đời bất hạnh, trong tôi dâng lên biết bao nỗi niềm trăn trở, cũng bởi cái nghèo, cái khó mà những đứa trẻ vô tội kia lại phải hứng chịu sự nghiệt ngã của số phận! Khi mà người bố tật nguyền, người mẹ khờ của các em đã “lực bất tòng tâm”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: Anh Nguyễn Văn Thắng ngụ ở thôn Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. SĐT: 0984788429.

Nguồn: https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-dan-ong-deo-mai-rua-cau-xin-cuu-mang-hai-con-mang-benh-hiem-ngheo-20211117225331241.htm