Bộ GD-ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Ngày 22/4, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án thi THPT năm 2020 khi học sinh cả nước phải kéo dài thời gian nghỉ học vì dịch Covid -19.

685

Lo lắng là điều không tránh khỏi

Ngày 22/4, Bộ GD-ĐT đã báo cáo Thường trực Chính phủ về phương án thi THPT năm 2020 khi học sinh cả nước phải kéo dài thời gian nghỉ học vì dịch Covid -19.

Theo đó, thời gian diễn ra kỳ thi là vào tháng 8/2020, dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày với 3 buổi thi. Mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp, vậy nên, kỳ thi năm nay được đổi tên thành ‘kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020’ thay vì ‘thi THPT quốc gia’ như mọi năm.

Như vậy, các trường ĐH, Cao đẳng năm sẽ được tự chủ trong việc tuyển sinh, có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trong tuyển sinh hoặc tổ chức kỳ thi riêng cho phù hợp với chất lượng đào tạo của trường.

Bộ GD-ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Ngay khi phương án chốt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được công bố, học sinh khối 12 có nhiều cảm xúc khác nhau. Dưới đây là một số ý kiến ghi nhận được tại Trường THPT Thới Bình, tỉnh Cà Mau:

‘Khi nhận được thông tin em cảm thấy rất sợ và lo lắng, em không biết đề thi sẽ như thế nào, các trường đại học sẽ tuyển sinh ra sao’ – em Lâm Cao Minh chia sẻ.

Cùng về vấn đề trên, em Huỳnh Quới Trân cho biết: ‘Em rất lo lắng và cảm thấy năm của mình thật sự không may, em không biết các trường đại học sẽ đề ra phương án gì, sẽ phải học như thế nào trong tình hình hiện tại nên khá hoang mang’.

Có thể thấy, các em đang trông chờ một phương án chính thức từ phía các trường đại học, để sớm có kế hoạch học tập, ôn luyện phù hợp. Điều này đòi hỏi các trường phải nhanh chóng đề ra cách thức tuyển sinh, vì năm học đang đến giai đoạn ‘nước rút’, mọi mục tiêu, nỗ lực và cố gắng trong giai đoạn này quyết định thành bại cho cả quá trình 12 năm ngồi trên ghế nhà trường.

Chủ động ôn tập ngay từ bây giờ

Mobile 300x600-1

Kì thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ do Bộ GD&DT phụ trách ra đề, thanh tra, giám sát. UBND các tỉnh, thành sẽ phụ trách tổ chức kì thi, coi thi, chấm thi tự luận.

Thí sinh dự thi sẽ làm ba bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, cùng với một bài thi tổ hợp tự chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Tuy nhiên, thay vì tính điểm 3 môn thành phần thì năm nay chỉ có một đầu điểm chung cho bài thi tổ hợp. Mỗi thí sinh sẽ làm ba bài thi bắt buộc và một tổ hợp bài thi tự chọn.

Bộ GD-ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Để giảm nhẹ áp lực cho các em học sinh, đề thi năm nay được Thủ tướng yêu cầu ‘không đánh đố học sinh, học gì thi nấy nhưng phải đảm bao chất lượng’. Như vậy, so với khung chương trình học và đề thi của các năm trước, độ khó của đề thi năm nay sẽ được giảm nhẹ để phù hợp với lượng kiến thức và thời gian học tập, ôn luyện mà các em có được. Tuy nhiên, một số em vẫn tỏ ra khá lo lắng.

‘Em nghĩ điều gì cũng sẽ có hai mặt, về mặt tốt, việc không đánh đố sẽ giúp đề thi dễ hơn với chúng em, nhưng mặt chưa tốt thì chính là thay đổi bất ngờ không giống với mọi năm làm chúng em bỡ ngỡ, không biết phải học và ôn luyện như thế nào.

Em có nguyện vọng vào Học viện biên phòng, đây là một thử thách khó khăn với em, vậy nên từ đây đến khi Học viện công bố kết quả tuyển sinh, em phải nỗ lực gấp nhiều lần’ – Nguyễn Khánh Văn bày tỏ.

‘Em cũng không an tâm lắm về vấn đề này, vì đã có nhiều lần pha kèo ở các năm trước, đề minh họa dễ, đề thi khó, hoặc có thể ngược lại, không có gì là chắc chắn. Em dự định sẽ thi vào Đại học Luật TP.HCM bằng tổ hợp Văn – Sử – Địa.

Bộ GD-ĐT chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Những năm trước, trường xét tuyển bằng cách cộng cả điểm học bạ, điểm thi THPT và kì thi Đánh giá năng lực, năm nay lại thay đổi nhiều, vậy nên em vẫn phải cố gắng học và ôn luyện nhiều hơn, củng cố kiến thức trong tổ hợp môn thi đã chọn của mình’ – Lâm Cao Minh bộc bạch.

Trong tình hình hiện tại, các em chỉ có thể dựa vào sức mình, cùng với những định hướng của thầy cô, cố gắng củng cố kiến thức và kĩ năng của mình. Mặc dù có nhiều thay đổi, kì thi vẫn tổ chức chung cho cả nước, các trường đại học không phân biệt sinh viên, cơ hội chia đều cho tất cả, các em phải tự mình nắm bắt và vượt qua.