Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

405
Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

Sau bao ngày mưa lớn, nhiều khu vực tại tỉnh Bình Định đã ngập trong biển nước. Bà con bị cô lập, gặp khó khăn, không thể đi lại. Một số địa phương còn phải tiến hành sơ tán khẩn.

Những ngày gần đây, miền Trung liên tiếp hứng chịu những đợt mưa to, gió lớn. Theo ghi nhận của báo Thanh Niên, trong sáng ngày 30/11 mới đây, hầu hết các địa tại tỉnh Bình Định đã xuất hiện lũ, gây ngập lụt, sạt lở giao thông nghiêm trọng. Thậm chí, để đảm bảo an toàn cho bà con, chính quyền nhiều địa phương đã phải triển khai kế hoạch sơ tán khẩn cấp.

Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

Nhiều nhà dân tại tỉnh Bình Định ngập trong biển nước

Gần 20.000 nhà dân bị ngập, phải khẩn trương sơ tán ngay trong đêm

Thanh Niên ghi nhận, sáng ngày 30/11, hầu hết các khu dân cư ở phường Nhơn Bình, Nhơn Phú và nhiều khu vực ở phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, xã Phước Mỹ… thuộc TP.Quy Nhơn đã bị nước lũ chia cắt. Tình trạng nghiêm trọng đến mức ngay trong đêm ngày 29/11, nhiều gia đình tại đây đã phải dọn nhà, tháo chạy tránh lũ. Do không kịp sơ tán đồ đạc nên hầu hết đồ đạc, vật dụng trong nhà của bà con đều hư hỏng nặng.

Kể lại khoảnh khắc đó, ông T.T.N – một người sống tại tổ 9, khu vực 5, phường Nhơn Phú – cho biết: “Khoảng 2 giờ sáng nay (ngày 30/11), nước lớn bất ngờ đã tràn vào khu dân cư. Nước ngập lên trên cả đầu gối là bắt đầu lên nhanh. Đồ đạc trong nhà dọn không kịp chuyển đi nên giờ ngập hết trong nước lũ”.

Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

Dù phải sơ tán tránh lũ, bà con vẫn cố gắng mang nhiều đồ dùng, vật dụng theo

Do nước lũ ngập sâu nên ở nhiều khu vực, các phương tiện lưu thông rất khó khăn. Tại tuyến QL1A qua địa bàn phường Trần Quang Diệu và đường Hùng Vương qua địa bàn các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, mực nước ngập sâu từ 0,4 m – 0,6 m. Hàng ngàn hộ dân tại các xã Phước Hưng, Phước Quang, Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa, Phước Hiệp, Phước Lộc, Phước An, Phước Thành và 2 thị trấn Tuy Phước, Diêu Trì cũng đã cô lập.

Mobile 300x600-1

Để đảm bảo an toàn cho bà con, chính quyền địa phương đã sử dụng ghe, xuồng tiếp cận các khu vực bị cô lập để kiểm tra, triển khai phương án di dời dân đến nơi an toàn. Lực lượng chức năng huyện Tuy Phước cũng dùng ca nô để đi vào kiểm tra các khu dân cư bị ngập sâu.

Thống kê ban đầu từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho thấy, có đến khoảng 20.000 nhà dân bị ngập nước. Trong đó, huyện Tuy Phước 10.799 nhà, huyện Phù Cát 1.568 nhà, thị xã An Nhơn 2.712 nhà, thị xã Hoài Nhơn 556 nhà (tập trung chủ yếu ở các xã, phường: Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Sơn và Tam Quan), huyện An Lão 247 nhà, huyện Hoài Ân 1.487 nhà (hầu hết ở các xã: Ân Hảo Tây, Ân Hảo Đông, Ân Tín, Ân Mỹ, Ân Thạnh), TP.Quy Nhơn 1.330 nhà.

Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

Nhiều trường đã bị nước lũ bao vây, học sinh phải chuyển sang học trực tuyến

Tình hình mưa lũ phức tạp cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đến trường của các em học sinh trên địa bàn. Người Lao Động đăng tải, theo thông tin từ Sở GD-ĐT Bình Định, hiện nay có đến hơn 66.000 học sinh trên toàn tỉnh không thể đến trường do mưa lũ diễn biến phức tạp. Cụ thể, 56.426 em thuộc khối trường mầm non, tiểu học, THCS, còn lại là THPT.

Tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp chống lũ để đảm bảo an toàn cho bà con

Thanh Niên ghi nhận, kể từ tối ngày 29/11 đến trưa ngày 30/11, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đã sơ tán gần 500 hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bởi lũ. Trong đó, TP.Quy Nhơn di dời 254 hộ với 683 nhân khẩu thuộc các phường Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Nhơn Bình, Nhơn Phú và Đống Đa. Huyện Phù Cát di dời 36 hộ dân khu vực núi Gành (xã Cát Minh) và 35 hộ dân gần núi Cấm (thôn Chánh Thắng, xã Cát Thành). Thị xã An Nhơn di dời 137 hộ/278 nhân khẩu đến nhà cao, kiên cố liền kề.

Hiện tại, mưa lũ đã tàn phá nặng nề tỉnh Bình Định khi gây ra sạt lở ở nhiều vị trí đường giao thông, kênh mương, làm hư hỏng hoa màu. Trước tình hình này, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác ứng phó, khắc phục tại các địa phương vào sáng ngày 30/11.

Bình Định: Nước lũ bao vây, gần 20.000 nhà dân bị ngập, hơn 66.000 em không thể đến trường

Xe trung chuyển người và mô tô qua các điểm ngập lụt nhằm đảm bảo an toàn cho bà con

Trong chuyến công tác, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã đặc biệt lưu ý chính quyền huyện Vĩnh Thạnh về các vị trí sạt lở tại tuyến tỉnh lộ ĐT 637 (từ thị trấn Vĩnh Thạnh đi xã Vĩnh Sơn). Ông cũng yêu cầu UBND huyện phải khẩn trương khắc phục sạt lở, gắn biển cảnh báo, khuyến cáo bà con hạn chế qua lại các điểm nguy hiểm.

Hiện nay, bà con miền Trung đang vừa chống lũ vừa phải đề phòng dịch bệnh. Vì vậy, khoảng thời gian này có thể được xem là rất cam go. Mong rằng với sự hỗ trợ tối đa từ chính quyền địa phương, mọi người có thể an toàn vượt qua giai đoạn khó khăn, sớm quay trở về cuộc sống thường ngày.

Nguồn: https://www.yan.vn/binh-dinh-nuoc-lu-bao-vay-gan-20000-nha-dan-bi-ngap-284448.html

Xúᴄ độɴɢ cảnh ᴇᴍ ʙé ngủ ngon lành trong căn nhà ɴɢậᴘ ʟũ miền Trung: Cầu ước bà con ʙìɴʜ αɴ

Mưa bão tại một số tỉnh miền Trung đã ɢâʏ ra ʟũ ʟụᴛ nặng, ảɴʜ ʜưởɴɢ đến đời sống của bà con. Không ít hình ảnh về cuộc sống của mọi người trong mùa lũ được đăng tải khiến dân mạng vừa thương cảm, vừa ɴể ᴘʜụᴄ.

Hình ảnh ᴇᴍ ʙé ngủ ngoan trong căn nhà ɴɢậᴘ ɴướᴄ ʟũ khiến nhiều người xúᴄ độɴɢ

Như mới đây, tại diễn đàn có hơn 2 triệu lượt theo dõi đã chia sẻ hình ảnh một ᴇᴍ ʙé ngủ ngon lành trên chiếc võng cũ, được cho là chụp lại trong mùa lũ năm 2021. Đáng chú ý, chiếc võng này lại được đặt trong ngôi nhà bị ɴɢậᴘ ɴướᴄ, đục ngầu của bùn đất. Nhưng dù nước dâng cao cũng không làm ảɴʜ ʜưởɴɢ đến giấc ngủ bình yên của cháu.

Nhìn ᴇᴍ ʙé ngủ ngon lành trong căn nhà đầy nước, nhiều người không khỏi “rưng rưng nước mắt”. Hình ảnh đó tuy giản dị, ẩn chứa sự vất vả của người miền Trung nhưng lại ánh lên sự mạnh mẽ vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ hiện thực. Bài viết với nội dung đặc biệt này hiện vẫn chưa được xác thực rõ ràng nhưng thu hút khá nhiều sự quan tâm của dân mạng. Hầu hết mọi người đều hi vọng bão lũ sớm qua để bà con tại miền Trung bớt ɴʜọᴄ ɴʜằɴ.

Hình ảnh một ngôi nhà ɴɢậᴘ ɴướᴄ ʟũ vào đợt bão hồi tháng 9/2021

Báo Người Lao Động đăng tải, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong 2 ngày 24/10 đến 25/10, khu vực miền Trung có thể chịu thêm nhiều đợt mưa lớn diện rộng (dự đoán từ Quảng Bình đến Phú Yên). Dự báo, tổng lượng mưa sẽ dao động từ 200mm đến 430mm.

Hơn thế, từ nay đến 27/10, có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới, hình thành bão và ảɴʜ ʜưởɴɢ tới khu vực miền Trung. Nếu lượng mưa quá lớn, có thể ɢâʏ ra ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ ngập úng tại vùng trũng hoặc sạt lở đất ở vùng núi.

Khu vực màu đỏ là nơi dễ xảy ra ᴛìɴʜ ᴛʀạɴɢ mưa rất to, ɴɢuʏ ʜɪểᴍ

Báo Sài Gòn Giải Phóng cũng cho biết, từ chiều ngày 23/10, nhiều hồ chứa tại Quảng Nam đã điều tiết xả lũ. Vì thế, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ các huyện, thị tại Quảng Nam đã nhanh chóng sơ tán hàng trăm hộ dân sinh sống ở vùng thấp trũng, hạ lưu. Được biết, chỉ trong đêm ngày 23/10 đến nay, nhiều khu vực trên huyện Phú Ninh đã ngập sâu hơn 1m.

Tại khu vực Thừa Thiên – Huế, mưa lớn làm một số tuyến đường tại trung tâm thành phố và khu vực tỉnh lộ bị ngập từ 0,3m – đến 0,5m, ɢâʏ ᴋʜó ᴋʜăɴ cho bà con, phương tiện tham gia giao thông. Cơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ tại xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc) đã di dời 33 hộ dân, khoảng 120 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ bà con vượt qua ᴋʜó ᴋʜăɴ, đồn biên phòng Ra Mai đã tổ chức vận chuyển khẩn 5 tấn gạo, giúp đỡ người đồng bào khu vực xã Trọng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Đời sống của bà con miền Trung đang bị ảɴʜ ʜưởɴɢ khá nhiều từ thiên tai, bão lũ. Dẫu vậy, các đơn vị, ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ vẫn đang ɴỗ ʟựᴄ hỗ trợ, sơ tán hoặc tiếp tế lương thực cho mọi người khi có tình huống xấu xảy ra. Mong rằng với sự đồɴɢ ʟòɴɢ của tất cả bà con cùng ᴄơ quαɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ, mọi ᴋʜó ᴋʜăɴ rồi cũng sẽ qua nhanh!

Nguồn: https://www.yan.vn/xon-xao-em-be-ngu-tren-vong-trong-can-nha-ngap-nuoc-lu-o-mien-trung-280671.html