Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

Có một sự thật mà rất ít người biết, bạn có thể chọn sầu riêng dựa vào giới tính của chúng. Những quả sầu cái sẽ ngon và nhiều cơm hơn quả đực

506

Sầu riêng là loại quả đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy không phải tất cả mọi người đều ăn được loại quả này vì mùi đặc trưng nhưng không thể phủ nhận, sầu riêng có sức hấp dẫn khó tả. Với những tín đồ sầu riêng, khi nhìn thấy loại quả này, dù thế cũng phải mua vài trái về nhà thưởng thức.

Có một điều đặc biệt, mặc dù mê sầu riêng, nhưng không phải ai cũng biết chọn sầu sao cho chuẩn, vừa nhiều cơm lại ngọt ngon, thơm nức. Nhiều người cho rằng nên chọn loại quả này theo kích cỡ, quả to thì múi càng ngon hay mua quả nhỏ thì cơm sầu mới ngọt… thực sự không phải vậy.

Có một sự thật mà rất ít người biết, bạn có thể chọn sầu riêng dựa vào giới tính của chúng. Những quả sầu cái sẽ ngon và nhiều cơm hơn quả đực.

Cụ thể, cách chọn sầu ngon như sau:

– Nhìn vào hình dạng để phân biệt giới tính quả sầu:

Con người hay động vật đều được chia thành giống đực và cái, quả sầu riêng cũng như vậy. Do đó, khi mua sầu riêng, quan sát hình dáng bên ngoài, thấy sầu có chia thành các múi rõ ràng là quả cái. Những múi của quả sầu sẽ lồi lên rất rõ ràng chứng tỏ bên trong cơm sầu rất nhiều, hạt lép.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

Không nên mua sầu riêng bị tách vỏ

Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng, chắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi hoặc bị vẹo vọ. Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng.

Tuy nhiên, không nên mua quả đã bị tách hẳn vỏ ra, vì sầu riêng bị nứt hẳn ra bắt buộc phải ăn sớm. Ngoài ra, chúng ta cũng không biết nó đã nứt được bao lâu, vì thế chất lượng của sầu riêng bên trong rất khó kiểm soát.

Mobile 300x600-1

– Quan sát các múi sầu có phân chia đều nhau không

Bất cứ ai đã ăn sầu riêng đều biết rằng các múi sầu riêng được phân chia tách biệt nhau. Giữa các múi sầu riêng được ngăn cách bởi cách khoang hay nói cách khác, mỗi khoang này sẽ chứa một múi sầu. Vì thế, lúc mua sầu, quan sát bên ngoài, thấy phần vỏ có những chỗ lồi lên (chỗ chứa thịt sầu) đều nhau, chứng tỏ quả sầu này nhiều cơm, nó không có chỗ trống để chứa toàn cùi.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

Các múi sầu có phân chia đều nhau không

– Xem gai sầu riêng

Sầu riêng có một phần rất đặc biệt, đó là gai sầu riêng. Vỏ sầu riêng được bao phủ bởi phần gai này. Gai sầu cũng là một phần quan trọng giúp bạn phân biệt được quả định mua có ngon hay không. Những quả sầu riêng già sẽ mềm nên khi mua, thử bóp 2 cái gai liền kề vào nhau, nếu hai gai này có thể dễ dàng kẹp lại được với nhau thì chứng tỏ quả này đã chín.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

– Lắc nhẹ sầu riêng

Nhiều người nghĩ rằng sầu riêng đã nứt vỏ là đã chín. Nhưng thực tế, phương pháp này có những sai lệch nhất định, sầu nứt vỏ không hẳn lúc nào cũng là chín. Khi kiểm tra xem sầu đã chín chưa, hãy thử lắc nó. Nếu chúng ta có thể nghe thấy tiếng sầu riêng rung lắc nhẹ (múi sầu đã tách ra khoải khoang) chứng tỏ nó chín rồi.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

Kiểm tra xem sầu đã chín chưa, hãy thử lắc nó

– Cuống sầu riêng tươi, còn nhựa

Bạn hãy chú ý đến những quả có cuống còn tươi, màu hơi xanh và cứng, dùng móng tay bấm vào thì thấy hơi ướt ướt nhựa. Sầu riêng để lâu, cuống sẽ teo lại và bị héo.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

 Chọn những quả có cuống còn tươi

Còn đối với sầu riêng ngâm hoá chất, bấm móng tay vào cuống sẽ không thấy nhựa, và nếu như để lâu ngày thì cuống sẽ bị thối.

–  Màu vỏ xanh rêu, ửng vàng

Quả sầu riêng chín cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Còn nếu như chạm vào vỏ mà thấy có bột màu vàng kem thì đó là sầu riêng tẩm hoá chất bị ép chín.

Bí quyết chọn sầu riêng ngọt ngon và nhiều thịt bạn cần biết

Quả sầu riêng chín cây sẽ có màu xanh rêu

Vỏ sầu riêng có thể bị nứt, và thông qua lớp vỏ nứt đó, bạn hãy lấy tay nhấn nhẹ vào phần thịt để xác định là sầu riêng đã chín hay chưa (nếu chín phần thịt sẽ vàng, mềm và thơm).