Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: “Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp”

Nhiều người cũng tỏ ra lo ngại sợ em bé dễ bị sặc nước, thậm chí có khả năng gặp phải tình trạng đuối cạn vì vừa khóc vừa bị đẩy xuống nước.

374

Mới đây, đoạn clip ghi lại buổi học bơi của một em bé còn khá nhỏ tuổi được cư dân mạng chia sẻ rất nhiều và nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Có lẽ sẽ chẳng có gì để tranh luận bởi học bơi là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng cần phải được trang bị cho trẻ để tránh tình trạng đuối nước ở trẻ nhỏ.

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Đa số cha mẹ cho trẻ học bơi từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên trong những clip đó, mọi người nhìn thấy hình ảnh thầy giáo dậy bơi đẩy bé xuống bể và thấy em bé liên tục gào thét trong quá trình học nên không khỏi xót xa, ban đầu, nổi được với tư thế bơi ngửa song cậu bé vẫn liên tục vùng vẫy, khóc lớn tìm mẹ.

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Một trong nhiều tin nhắn chửi rủa mà chị Minh nhận được.

Thay vì ôm ấp hay vỗ về, mẹ cậu bé tiếp tục lật úp và đẩy bé xuống sâu dưới đáy bể theo hướng dẫn của thầy giáo. Chính điều này đã khiến cả hai bị lên án, chịu sự phẫn nộ nặng nề, nhất là từ các bậc phụ huynh có con nhỏ: ‘thầy giáo không có kiến thức’, ‘người mẹ thì quá vô tâm’… Ngay lập tức, trang cá nhân của cả thầy giáo và người mẹ bị tấn công tới tấp.

Video: Thầy giáo đẩy em bé xuống bể bơi một mình còn thầy và mẹ đứng trên bờ hướng dẫn và cổ vũ bé.

Không ít người cho rằng đây là một phương pháp dạy bơi đáng sợ, tàn nhẫn, là hành động ép buộc bé phải học bơi chứ hoàn toàn không tôn trọng mong muốn của trẻ. Việc em bé gào khóc được cho là do bé sợ hãi, không muốn xuống bể bơi. Đồng thời cũng có những người đánh giá mẹ em bé vô tâm khi chứng kiến con sợ hãi, liên tục tìm mẹ để cầu cứu nhưng mẹ không hề có phản ứng gì.

Mobile 300x600-1

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Anh Trương Thanh Tùng đã có 5-6 năm minh nghiệm dạy bơi.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Đại học Y Dược TP. HCM cho biết, các clip về việc đẩy đứa bé xuống nước trong khi trẻ khóc thét như vậy gây nguy hiểm cho trẻ.

“Xem xong các clip bà mẹ trẻ quăng đứa nhỏ xuống nước cho trẻ tập bơi, tôi thấy quả là bà mẹ can đảm.

Đúng là trẻ nhỏ đã có phản xạ cử động tay chân mà không cần phải dạy. Phản xạ này đã có từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu ai nói rằng trẻ trong bụng mẹ đã biết bơi nên ra ngoài, trẻ có thể bơi mà không cần dạy dỗ gì là một sai lầm. Cái khó của bơi không phải là quậy tay chân mà là khả năng hít thở cho hợp lý. Khả năng hít thở của bé dưới nước hoàn toàn không có trong bụng mẹ vì khi đó, việc trao đổi khí Oxy- Carbonic được thực hiện qua bánh nhau, dây rốn chứ không phải qua đường hô hấp như sau khi chào đời”, bác sĩ Trung cho biết.

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Anh Tùng rất yêu thích công việc hiện tại của mình.

Bác sĩ cũng khuyên các bà mẹ không nên làm như vậy để tránh những hậu quả không lường trước được.

Trước những ý kiến trái chiều và phản đối của nhiều người, anh Trương Thanh Tùng – thầy giáo dạy bơi trong đoạn clip trên đã có những chia sẻ rõ hơn về phương pháp dạy bơi của mình.

Anh Trương Thanh Tùng cho biết, anh có bằng Cử nhân Y học của trường Đại học Thể dục Thể thao Hà Nội và đã dạy bơi được khoảng 5-6 năm. Anh cũng là người sáng lập ra Trung tâm dạy bơi Le Ping, chuyên dạy bơi cho trẻ từ 0-5 tuổi được 2 năm nay.

Phương pháp dạy bơi của anh có tên là “Phương pháp giáo dục đặc thù từng cá nhân”. Phương pháp này do anh tự nghiên cứu từ sách nước ngoài. Sau đó học thêm và soạn giáo án của riêng mình.

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Anh Tùng dạy bơi cho các bé.

Nói về clip dạy bé học bơi được nhận xét là ‘phản khoa học’ đang được mọi người quan tâm, anh Tùng cho biết đoạn clip này có từ 1 năm trước, khi bé Tin – cậu bé trong clip – được 16 tháng tuổi: ‘Đó là buổi học thứ 7 trong tổng số 10 buổi học của Tin chứ không phải ngày đầu tiên như nhiều người lầm tưởng. Và nội dung học là Mô phỏng ngã từ trên cao xuống nước’.

‘Tại lớp, các bé được hướng dẫn các kỹ năng: Làm quen, lặn, đạp chân, nín thở, nổi người trong nước, phản xạ, biết cách ngã xuống nước an toàn… Khi đã thành thạo các kỹ năng này thì bé được xuống nước để thực hành‘ – anh Tùng chia sẻ thêm.

Video: Sau 10 buổi học thì Tin đã tự tin hơn khi bơi cùng mẹ tại nhà

Giải thích cho nguyên nhân vì sao bé đang gào khóc nhưng vẫn ‘đẩy’ bé xuống nước, anh Tùng cho biết trong quá trình nghiên cứu giáo án về sinh trắc vân tay, phản ứng gào thét, chân tay đập liên hồi là những phản ứng tự nhiên, nếu bố mẹ ở bên thể hiện các hành động tình cảm thì các bé càng phản ứng dữ dội hơn. Bởi vậy, thái độ điềm tĩnh là tốt nhất cho con, chứ không phải là họ vô cảm như nhiều người đang mắng mỏ.

Anh cũng cung cấp thêm một số đoạn clip khác của Tin. Sau một vài buổi học nữa thì tâm lý của Tin đã thay đổi, thích thú và tự tin hơn. Bé vui vẻ, hào hứng tập bơi cùng mẹ chứ không còn sợ hãi, gào khóc nữa.

Bị lên án vì hành động đẩy bé trai đang gào khóc xuống hồ, thầy dạy bơi lên tiếng: "Tôi dạy chuẩn kỹ năng, đúng phương pháp"

Chia sẻ thêm, anh Tùng cho biết, ngay khi còn ở trong bụng mẹ trẻ đã biết bơi do sống trong môi trường nước và ngay trong mã gen của loài người là động vật có vú nên biết bơi ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Các bé có những phản xạ tự nhiên khi chúng tiếp xúc với nước. Điều đặc biệt là các bé có thể tự đóng mở thành miệng và nắp thanh quản trong lúc bơi để ngăn không cho nước không tràn vào phổi và có những phản xạ đập tay đập chân để không bị chìm trong nước. Các phản xạ bẩm sinh này sẽ mất đi khi trẻ lên 18 tháng do đó có nhiều bố mẹ đã cho con đi học bơi từ sớm.

Tuy nhiên, các phản xạ tự nhiên này chỉ giúp trẻ không bị nước tràn vào phổi, để trẻ ngoi đầu lên được khỏi mặt nước, thổi hết nước trong miệng ra và hít được không khí. Đây là yếu tố quan trọng để trẻ sống sót khi ở trong môi trường nước.