Bệnh nhân thứ 61 khai gian dối nói đi buôn nhưng lại đi dự lễ hội, tiếp xúc với gần 300 người

Bệnh nhân khai báo sang Malaysia để buôn bán. Tuy nhiên, CDC Ninh Thuận đối chiếu với các thông tin xác định ông này đã tham gia hành lễ với khoảng 300 người.

433

Theo thông tin dịch tễ ban đầu, bệnh nhân thứ 61 là một người đàn ông 42 tuổi, trú tại xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Ngày 26-2, từ Ninh Thuận, ông đi Malaysia với một nhóm người.

Bệnh nhân khai báo sang Malaysia để buôn bán. Tuy nhiên, lãnh đạo CDC Ninh Thuận cho biết qua điều tra, cơ quan này phát hiện người này sang tham dự lễ hội tôn giáo. Lễ hội này có nhiều người đến từ các quốc gia tham dự, sau đó Malaysia phát hiện tại lễ hội này có hơn 150 người dương tính với Covid-19.

Đến ngày 4/3, bệnh nhân này đi trên chuyến bay VJ826 về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó ông đón Grab đến Bến xe Miền Đông. Tại đây, người này mua vé xe khách về nhà tại thôn Văn Lâm 3 vào rạng sáng ngày 5/3.

Bệnh nhân thứ 61 khai gian dối nói đi buôn nhưng lại đi dự lễ hội, tiếp xúc với gần 300 người

Bệnh nhân thứ 61 mắc covid-19 ở Thôn Văn Lâm 3

Chiều 6-3, bệnh nhân thứ 61 tham dự buổi lễ cầu nguyện tại một thánh đường ở huyện Thuận Nam.

Tới ngày 9/3, ông này thấy mệt và đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước khám, nhận thuốc uống. Tuy nhiên, ông thấy bệnh không thuyên giảm nên tiếp tục đến Trung tâm Y tế xã Phước Nam đo huyết áp, đo thân nhiệt, kết quả vẫn bình thường. Ngày 13/3, ông này tiếp tục mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm.

Ngày 15-3, ông nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận với triệu chứng đau họng, sốt cao, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến tối 16-3, Viện Paster Nha Trang thông báo kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Lãnh đạo CDC Ninh Thuận thông tin từ ngày 5/3 đến ngày 9/3, bệnh nhân khai chỉ ở nhà chứ không đi đâu.

Bệnh nhân thứ 61 khai gian dối nói đi buôn nhưng lại đi dự lễ hội, tiếp xúc với gần 300 người

Mobile 300x600-1

Bệnh nhân đi dự lễ hội và tiếp xúc với gần 300 người

Tuy nhiên, CDC Ninh Thuận đã đối chiếu với các thông tin thu thập của cơ quan chức năng xác định người này đã tham gia hành lễ tại tòa Thánh 101 (xã Phước Nam). Lãnh đạo CDC cho biết qua đối chiếu các lời khai, buổi lễ này lên đến 300 người.

“Chiều 17/3, bệnh nhân thừa nhận buổi hành lễ có khoảng 300 người tham gia”, lãnh đạo CDC thông tin.

Bệnh nhân 61 đã tiếp xúc với những người thân trong gia đình, hàng xóm và các tín đồ hành lễ. Bước đầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận  xác định những người thân trong gia đình ông này, một bác sĩ và hai điều dưỡng đã tiếp xúc trực tiếp ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận là những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Ngay trong đêm 16/3, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng F1 và F2 cũng lên phương án phong toả thôn Văn Lâm 3 nếu tình hình lây lan nhanh.