Bệnh nhân 265 khiến nhiều người trong khu cách ly bị lây nhiễm: “Tôi ân hận vì sự chủ quan của mình”

BN265 âm tính nCoV trong ngày đầu về từ Thái Lan, nhưng sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày lại nhận kết quả xét nghiệm là dương tính.

477

Ngày 14/4, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh thông tin, bệnh nhân 265 tên N.V.Th (nam, 24 tuổi, quê huyện Thạch Hà) làm nhân viên quán bar The For You tại Băng Cốc, Thái Lan.

Ngày 16/3, anh nghỉ làm, ở tại phòng trọ, thỉnh thoảng có đi ra ngoài. Ngày 25/3, anh đi xe khách từ Thái Lan về Việt Nam, nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) và được đưa về khu cách ly tập trung tại xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà.

Bệnh nhân 265 khiến nhiều người trong khu cách ly bị lây nhiễm: "Tôi ân hận vì sự chủ quan của mình"

Người dân thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Ngay sau khi về khu cách ly, ngày 26/3, bệnh nhân 265 được lấy mẫu xét nghiệm lần một, gửi ra Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Ngày 8/4, khi hết thời hạn cách ly y tế tập trung 14 ngày, anh được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh lấy mẫu xét nghiệm lần hai, có kết quả nghi ngờ nhiễm corona nên được chuyển cách ly riêng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà, tiếp tục sàng lọc, xét nghiệm lần ba.

Bệnh nhân 265 khiến nhiều người trong khu cách ly bị lây nhiễm: "Tôi ân hận vì sự chủ quan của mình"

Bệnh viện đa khoa Cửa khẩu Cầu Treo nơi cách ly, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ngày 12/4, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẳng định dương tính với virus corona. Bệnh nhân 265 được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực cửa khẩu Cầu Treo để cách ly, điều trị.

Theo quy định của cơ quan y tế, người cách ly phải có đủ ít nhất là 14 ngày cách ly, không có triệu chứng bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi rời khu cách ly.

Mobile 300x600-1

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) – cho biết: “Trước khi rời khỏi khu cách ly, bạn cần có kết quả xét nghiệm âm tính dù trong thời gian cách ly hoàn toàn không có triệu chứng. Đây là điều hoàn toàn cần thiết và hợp lý, bởi thực tế cho thấy tại TP.HCM có gần 50% các trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hoàn toàn không có triệu chứng. Thậm chí một số trường hợp được phát hiện nhiễm COVID-19 ngay trước ngày rời khỏi khu cách ly dù trước đó xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính và hoàn toàn không có triệu chứng bệnh trong thời gian cách ly”.

Bệnh nhân 265 khiến nhiều người trong khu cách ly bị lây nhiễm: "Tôi ân hận vì sự chủ quan của mình"

Ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Ông Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng có thể “bệnh nhân 265” nhiễm nCoV trên đường từ Bangkok di chuyển về Việt Nam. Lần đầu xét nghiệm âm tính vì số lượng kháng thể còn quá ít, xét nghiệm chưa phát hiện được.

“Thời gian nhiễm bệnh kéo dài hàng chục ngày, khi hết cách ly xét nghiệm lại mới cho kết quả chính xác bệnh nhân dương tính với nCoV“, ông Lự nói.

Bệnh nhân 265 khiến nhiều người trong khu cách ly bị lây nhiễm: "Tôi ân hận vì sự chủ quan của mình"

Nhân viên y tế khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan đến ca nhiễm mới.

Hiện đã xác định được 48 người tiếp xúc gần (F1) và 66 người diện F2 liên quan bệnh nhân. Đến nay 15 người F1 âm tính hai lần với nCoV. Một số khác có kết quả âm tính lần một.

Hà Tĩnh đang điều trị 4 ca nhiễm nCov, là “bệnh nhân 146”, 210, 238 và 265, đều trở về từ Thái Lan. Trong đó, “bệnh nhân 146” xét nghiệm âm tính 3 lần, dự kiến nay mai sẽ được ra viện.