Bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 điền toàn bộ vào ô ‘không’ khi khai báo y tế ở bệnh viện

Khi khai báo y tế tại BV Phụ sản Hà Nội, bệnh nhân đã qua 14 ngày kể từ khi đến Bệnh viện Bạch Mai nên đã điền toàn bộ vào ô "không".

2213

Khuya 6/4, thông tin từ BV Phụ sản Hà Nội cho biết, BV vừa cách ly hàng chục y bác sĩ do liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 243 (ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội).

Theo thông tin từ BV Phụ sản Hà Nội, ngày 4/4, bệnh nhân số 243 là ông Q.Q.T đã đưa người thân đến BV Phụ sản Hà Nội khám bệnh.

Bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 điền toàn bộ vào ô 'không' khi khai báo y tế khiến dân tình ngao ngán

Tại phiếu sàng lọc, bệnh nhân 243 cho biết, bệnh nhân này đến BV Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12/3) nên tích vào ô “không”. Do đó, bệnh nhân được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Ngày 5/4, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Lúc này, số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Ngày 6/4, bệnh nhân 243 có thông báo dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đặc biệt, trước khi công bố ca bệnh một ngày (ngày 5/4), bệnh nhân này có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó, số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

“Hiện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã có mặt tiến hành phun khử khuẩn theo đúng quy định phòng bệnh, không có chuyện phong tỏa bệnh viện”, TS Hà cho biết. Ngoài ra, TS Hà cũng khẳng định thông tin cho rằng có hơn 80 y bác sĩ bị cách ly là chưa chính xác.

Hiện tại, 63 nhân viên y tế đã được lấy mẫu xét nghiệm. Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết trong trường hợp tất cả âm tính thì 17 người F1 vẫn phải cách ly tại cơ sở 2, còn số người F2 sẽ được cách ly tại nhà.

Bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 điền toàn bộ vào ô 'không' khi khai báo y tế khiến dân tình ngao ngán

Trước đó, để kiểm soát dịch Covid-19, TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội – cho biết bệnh viện bố trí 3 vòng giám sát tại 4 sảnh trước khi vào khoa khám bệnh và các khu điều trị nội trú.

Mobile 300x600-1

“Tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà ra vào bệnh viện đều phải khai tờ khai dịch tễ nộp lại cho nhân viên tiếp đón kiểm tra, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay nhanh rồi mới được vào viện. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được hỗ trợ đưa đến phòng khám bố trí riêng để phân luồng khám và điều trị theo phân cấp”, PGS Ánh cho hay.

Người đứng đầu cho biết bệnh viện đã tính đến phương án sử dụng cơ sở 2 tại quận Hai Bà Trưng) để phòng trường hợp có bệnh nhân nguy cơ cao hoặc có sản phụ nghi mắc Covid-19 nhằm tránh lây nhiễm chéo.

“Nếu không có cơ sở riêng tiếp đón những nhóm bệnh nhân này, cơ sở 1 của chúng tôi sẽ gặp khó khăn về sức chứa bệnh nhân. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã đề xuất với thành phố và Sở Y tế Hà Nội về việc triển khai cơ sở 2 thành cơ sở cách ly hoàn toàn với cơ sở 1. Cơ sở 2 với sức chứa vào khoảng 100-150 giường thì rất phù hợp trong thời điểm hiện nay”, PGS Ánh thông tin.

Bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19 điền toàn bộ vào ô 'không' khi khai báo y tế khiến dân tình ngao ngán

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

– Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

– Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

– Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

– Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

– Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095