Bệnh nhân 22 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 đã xuất cảnh về nước

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân 22 có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi đã khỏi bệnh có thể gọi là người lành mang trùng

476

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 22 (người Anh) mắc Covid-19 được điều trị thành công tại Đà Nẵng nhưng có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với SARS-COV-2 tại TP.HCM, hiện đã xuất cảnh về nước.

Chiều 14/4, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết nam bệnh nhân có thể là hiện tượng người lành mang trùng.

“Trường hợp này không gọi là tái nhiễm, xét nghiệm dương tính sau khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính (khỏi bệnh) thì có thể được gọi là người lành mang trùng. Việc người lành mang trùng này có thể lây virus cho người khác hay không thì cần phải có một nghiên cứu, coi nồng độ trong dịch phết họng của họ là bao nhiêu. Khi mà tìm thấy virus trong dịch phết họng thì có khả năng lây” – bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 đã xuất cảnh về nước Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh ( BV nhi đồng 1-HCM)

Theo đó, người bị nhiễm Covid-19 khi hết bệnh đa số thành người bình thường, không còn khả năng phát tán virus, một số ít người (như BN22) chuyển sang người lành mang trùng. Người lành mang trùng thường không có triệu chứng hoặc đã hết triệu chứng nhưng vẫn còn chứa virus trong mũi, họng.

Bác sĩ Khanh cho biết việc cần thiết lúc này là tiếp tục phòng ngừa một cách chặt chẽ hơn. “Phải quyết liệt hơn khi xuất hiện hiện tượng này, sau khi bệnh nhân được công bố khỏi bệnh thì cần phải cách ly thêm 14 ngày và khuyên người ta hạn chế tiếp xúc với người khác. Vấn đề này nước ta đã và đang làm. Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa….”, bác sĩ Trương Hữu Khanh nói.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn chưa đoán trước được. Vẫn còn nhà máy, chợ…, cần phải tích cực phòng ngừa. Việc tiếp tục đề nghị cách ly xã hội đến 30/4 có lẽ là cần thiết. Chúng ta cần phải cẩn trọng và đề phòng để hạn chế khả năng lây nhiễm dịch bệnh”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Bệnh nhân 22 dương tính trở lại với SARS-CoV-2 đã xuất cảnh về nước

Việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

TS.BS Vũ Minh Điền, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) đưa ra 3 giả thuyết về vấn đề bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại sau khi được điều trị khỏi.

Mobile 300x600-1

Thứ nhất, kỹ thuật PCR hiện nay thưường dùng để xét nghiệm virus SARS-CoV-2, dựa vào nguyên lý khuếch đại gen. Kỹ thuật này phát hiện sự có mặt của gen virus trong mẫu bệnh phẩm từ người (người bệnh/hoặc người nghi ngờ) nhiễm virus. Loại bệnh phẩm thường dùng nhất là dịch ở họng mũi (tỵ hầu) và họng miệng (khẩu hầu).

Do đây là kỹ thuật tìm đoạn gen di truyền của virus, nên những lần sau xét nghiệm có thể xác virus vẫn nằm trong tế bào bạch cầu, nên cho kết quả dương tính trở lại.

Việc lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay

TS.BS Vũ Minh Điền, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Thứ 2, virus SARS-CoV-2 dương tính trở lại thật sự và nhân lên. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì đây là 1 loại virus mới và các nhà khoa học chưa thể biết hết về nó.

Hiện nay, các thuốc điều trị chỉ dùng xử lý các dấu hiệu lâm sàng, đều đang trong quá trình thử nghiệm, theo dõi hiệu quả. Trên thế giới chưa có 1 loại thuốc nào được đánh giá có hiệu lực thật sự tiêu diệt virus này. Chính vì thế, virus có thể né tránh miễn dịch, sau một thời gian quay lại gây bệnh cho cơ thể.

Trên cơ sở đó, việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, liệu có đủ mạnh đáp ứng hay không.

Thứ 3, virus gây bệnh Covid-19 đã bị biến chủng, không chỉ 3, mà đã có 8 biến chủng so với chủng ban đầu của Vũ Hán. Sự biến chủng này hoàn toàn có nguy cơ “giúp” virus trốn thoát miễn dịch, né tránh hệ thống miễn dịch và tồn tại trong cơ thể trong thời gian nhất định.

“Không chỉ ở Việt Nam, mà các báo cáo quốc tế (Hàn Quốc, Mỹ) đều có những trường hợp xuất viện, nhưng sau đó dương tính trở lại. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu và giải thích thêm hiện tượng này”, bác sỹ Điền cho biết.

Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Nguyễn Trung Cấp cho rằng người dân không nên quá lo lắng, vì các bệnh nhân được ra viện trên cơ sở đều đã an toàn với xã hội, không còn khả năng lây nhiễm. Trên thực tế, tại Trung Quốc thống kê có một số ca bệnh dương tính – âm tính nhiều lần, nhưng chưa ghi nhận vụ bùng phát nào từ những ca như vậy.

“Việc bệnh nhân dương tính trở lại với SARS-CoV-2 có người cho đó là tái nhiễm, có người cho rằng do lượng tải virus trong cơ thể. Chúng ta không thể khẳng định được liệu người bệnh có tái nhiễm hay không”, bác sỹ Cấp lý giải.

TS.BS Vũ Minh Điền, công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội.

Bác sỹ Nguyễn Trung Cấp (bên phải) – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó vào chiều 13/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh nhân 22 mặc dù đã chữa khỏi bệnh tại Đà Nẵng nhưng kết quả xét nghiệm trước khi xuất cảnh về nước đã dương tính với SARS-COV-2.

Cụ thể, sau 3 lần xét nghiệm âm tính tại Đà Nẵng, bệnh nhân 22, quốc tịch Anh (từng ngồi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17) được tuyên bố khỏi bệnh. Sau khi đủ 14 ngày cách ly tại nhà, ngày 10/4/2020, người này bay vào TP.HCM trên chuyến bay VN125, số ghế 23C; nghỉ đêm tại khách sạn Ibis Airport số 2 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.

Theo quy định, tất cả các hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất và ga Sài Gòn đều phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cũng lấy mẫu và xét nghiệm. Kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm của BN22 được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm, khẳng định lần nữa dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thành phố đã thực hiện điều tra xác minh và lập danh sách người tiếp xúc của bệnh nhân tại khách sạn, người ngồi gần trên chuyến bay với bệnh nhân gồm 50 người. Những người này thực hiện cách ly, được lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm.