Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

296
Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng trên các diễn đàn xã hội, đâu đâu cũng thấy các ông bố bà mẹ ᴛʜᴀɴ ᴛʀᴏ̛̀ɪ. Nhất là khi kèm con học, lúc nào cũng phải ɴɪᴇ̣̂ᴍ ”ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴄʜᴜ́” không được đᴀ́ɴʜ con.

Mất bút, đứt dép, 20 cây bút nhưng đến 30 nắp bút

Khi các bé còn học mẫu giáo thì hầu như đem theo học cụ đến lớp rất ít. Có chăng thì các con chỉ chú ý đến ᴄʜᴀ̆ᴍ sᴏ́ᴄ ᴠᴇ̣̂ sɪɴʜ ᴄᴀ́ ɴʜᴀ̂ɴ, chưa có ʏ́ ᴛʜᴜ̛́ᴄ ʙᴀ̉ᴏ ǫᴜᴀ̉ɴ đồ dùng học tập.

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

Tới khi con vào lớp 1, bên cạnh việc tới trường đều đặn mỗi ngày, con phải mang theo rất nhiều sách vở, dụng cụ học tập. ɴᴏ̂̃ɪ ᴋʜᴏ̂̉ của các phụ huynh bắt đầu từ đây, là ngày nào cũng phải đi tìm đồ cho con, đồ lúc nào cũng mua ᴅᴜ̛ ᴅᴀ̉ mà cuối cùng lại thiếu vì cứ ….ʀᴏ̛ɪ ʀᴜ̣ɴɢ phương nào.

>> Xem thêm: Dạy con giải toán lớp 3, ông bố bị ɳԋồι ɱáυ cơ ᴛім suýt nữa thì Ǫυа Ɖờі

“Đi học không ᴛᴀ̣̂ᴘ ᴛʀᴜɴɢ, cả trường tập thể dục, nó ʜᴏ́ɴɢ cái gì ấy, ᴛɪᴇ̂ɴ sᴜ̛ ᴍᴀ̣̆ᴛ ɴɢᴀ́ᴏ ɴɢᴀ́ᴏ ɴɢᴏ̛ ɴɢᴏ̛. Mọi người nhìn chân nó đi, mới đi học được 1 tháng đứt mất đôi dép mới mua. Đi học hộp bút chì 20 cái không còn cái nào nhưng nắp phải có 30 cái. Lúc đi học hộp bút full topping: 3 bút chì, 1 tẩy, 1 thước…Chiều về hộp bút chẳng còn gì, đã thế còn vỡ làm đôi. Sáng đi học đưa cho cục tẩy mới tinh to bằng 2 đốt ngón tay màu trắng, chiều về chỉ còn viên tẩy bé bằng hạt đỗ nhưng màu xanh?”

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

Trên đây là một chia sẻ rất ”đᴀᴜ ʟᴏ̀ɴɢ” của một bà mẹ. Tưởng rằng chỉ một mình con mình vậy, nhưng không ngờ bên dưới là một tập thể các ông bố bà mẹ cùng chung hoàn cảnh.

“Bố nó đâu? Cho mình xem mặt bố nó tý. Chắc chắn thằng con mình có ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂ ʜᴜʏᴇ̂́ᴛ ᴛʜᴏ̂́ɴɢ với con bạn. Giống nhau không ᴛʀᴜ̛ᴏ̛̣ᴛ ᴘʜᴀ́ᴛ nào”

“Ôi chắc trước đẻ con ăn cùng loại với nhà này, không ᴄʜᴀ̂́ᴘ ɴʜᴀ̣̂ɴ nổi mà. Một tuần cô giáo gọi điện 3 lần trao đổi, tưởng con mình nó có vấn đề, muốn sảng theo con.”

Mobile 300x600-1

“Cứ 3 ngày em hết 1 lọ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴛᴀ̂̉ʏ. Về bảo sao cứ để bạn vẩy mực vào áo thế, nó trả lời 1 câu làm em ɴᴏ̂̉ ᴍᴀ̆́ᴛ. NHƯNG BẠN Ý XINH LẮM CON KHÔNG NỠ ᴍᴀ̆́ɴɢ. Nó chả biết mẹ nó giặt áo cho nó ᴄᴜ̛̣ᴄ ᴋʜᴏ̂̉ thế nào. Có hôm vừa mua cho cái thước 30cm sáng, chiều về còn 1 nửa nó bảo bạn ý không có, con bẻ cho bạn ý 1 nửa.”

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

>> Xem thêm: ѕαυ ℓσạт ℓùм χùм, Hưng Vlog đăng clip кнó¢ ℓó¢ тυуêη вố “đi nước ngoài”, nhưng tất cả lại là ¢ú ℓừα?

Và đến ngay cả cô giáo cũng ᴛʜᴀɴ ᴛʀᴏ̛̀ɪ:

“Hôm nào cũng có học sinh thưa mất bút với tẩy cùng thước. Nhưng khi thấy rơi trong lớp hỏi thì ai cũng ɴɢᴏ̛ ɴɢᴀ́ᴄ như lần đầu tiên nhìn thấy nó.”

Uống ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴀɴ ᴛʜᴀ̂̀ɴ, ʙᴏ̂̉ ɴᴀ̃ᴏ khi dạy con: “Bình thường mẹ đáng yêu lắm mà sao lúc dạy con học mẹ lại như con đɪᴇ̂ɴ thế?”

Việc mất đồ so với việc dạy con học vẫn còn nhẹ nhàng với các phụ huynh có con vào lớp 1. Chưa kể những ᴛʜᴜ̛̉ ᴛʜᴀ́ᴄʜ khi kiến thức con học khác quá nhiều với thời bố mẹ, thì việc ᴄʜɪ̣ᴜ đᴜ̛̣ɴɢ ᴛʜᴀ́ɪ đᴏ̣̂ học tập của con còn ᴋɪɴʜ ᴋʜᴜ̉ɴɢ hơn.

Nhiều trẻ ʙᴜ̛ᴏ̛́ɴɢ đến mức thích gì làm nấy, thậm chí vào lớp thi thấy cô giáo khác coi thi thì không chịu làm bài vì nghĩ rằng… cô này chẳng phải cô giáo mình.

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

“Mỗi lần chỉ bài cho nó là phải mở nhạc phật, ᴜᴏ̂́ɴɢ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ᴀɴ ᴛʜᴀ̂̀ɴ, vừa dạy vừa ɴɪᴇ̣̂ᴍ ᴄʜᴜ́ “không được đᴀ́ɴʜ, không được đᴀ́ɴʜ” để ʙᴀ̉ᴏ ᴛᴏᴀ̀ɴ ᴛɪ́ɴʜ ᴍᴀ̣ɴɢ cho nó.”

>> Xem thêm: Yêu nhau qua mạng, đến lúc gặp mặt mới “ƙԋóƈ ɾòɳɠ” vì trên ảnh và ngoài đời như là ԋαι ɳɠườι ƙԋáƈ ɳԋαυ

“Nó không đọc theo chữ đâu mà vừa đọc vừa đoán nội dung. Có khi đọc ᴍᴏ̀ sang bài cũ. Nó bảo học vẹt thế mới vui. Đi học 4 tuần hết 2 hộp bút chì, có hôm không mang về cái nào, có hôm cầm 6 cái của ai về luôn.”

“Tối nào học cũng như ᴄᴜ̛̣ᴄ ʜɪ̀ɴʜ các bác ạ. Chưa hết, ᴛʜᴀ̂ɴ ᴍɪ̀ɴʜ lo không xong còn làm bài hộ cả bạn cơ. Hỏi thì lúc nào cũng ra vẻ anh em trên bến dưới thuyền, con phải giúp bạn chứ. Đúng chả sao nhá, sai thì sai cả đám. Giờ ra chơi chưa đến nhưng hễ thấy ông bảo vệ cầm dùi là nó ᴠᴜ̛́ᴛ ʜᴇ̂́ᴛ kéo cảm đám ra sân chơi, coi như cái cấu tạo mắt của nó là không thấy cô giáo.”

“Năm nay 1 bạn vào lớp 1. Vừa rồi phải ᴜᴏ̂́ɴɢ ᴛʜᴜᴏ̂́ᴄ ʙᴏ̂̉ ᴛʜᴀ̂̀ɴ ᴋɪɴʜ vì ʜᴇ́ᴛ nhiều quá. Đᴀᴜ đᴀ̂̀ᴜ. Đᴀᴜ quá không ʜᴇ́ᴛ được, giờ chuyển sang ɴɢʜɪᴇ̂́ɴ ʀᴀ̆ɴɢ. Mỗi lần dạy học stress ᴋɪɴʜ ᴋʜᴜ̉ɴɢ.”

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

“Dạy thằng em họ học, giảng mãi nó không hiểu, mà lại còn lười. Cứ giao bài không làm thì phạt lau nhà. Thế là từ đó nhà tớ sᴀ̣ᴄʜ ʙᴏɴɢ. Có hôm chưa vào học nó đã chuẩn bị chổi lau nhà sẵn rồi. Bài khó quá là nó đi lau nhà luôn.”

Tình cảm gia đình sᴜ̛́ᴛ ᴍᴇ̉ ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ

Hiển nhiên là cha mẹ nào cũng đặt rất nhiều ᴋɪ̀ ᴠᴏ̣ɴɢ ở con. Nhưng việc dạy con học ở nhà hay hàng ngày nhận sổ liên lạc điện tử cũng khiến nhiều phụ huynh stress nặng, đặc biệt là khi cố gắng dạy mãi mà con không chịu hiểu.

Từ đó ᴛɪ̀ɴʜ ᴄᴀ̉ᴍ cha mẹ con cái sᴜ̛́ᴛ ᴍᴇ̉ ɴɢʜɪᴇ̂ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ. Chưa kể là ᴛɪ̀ɴʜ ᴄᴀ̉ᴍ giữa những người thân trong gia đình cũng bị “ʟɪᴇ̂ɴ đᴏ̛́ɪ”:

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

Ông bố trẻ tự ᴄᴏ̣̂ᴛ tay mình để dạy con học

>> Xem thêm: ӼÓT ɭÒПG BÀ MẸ CHẠY ɭŨ TROПG ПGHĨA TRAПG, BÊП CẠNH ⱮỘ CHỒПG

“Nhà tớ đang mất đᴏᴀ̀ɴ ᴋᴇ̂́ᴛ gia đình ᴛʀᴀ̂̀ᴍ ᴛʀᴏ̣ɴɢ ngay lúc này. ᴛɪ̀ɴʜ ᴄᴀ̉ᴍ mẹ con sᴀ sᴜ́ᴛ đã đành, mối ǫᴜᴀɴ ʜᴇ̣̂ giữa các thành viên trong gia đình cũng sᴜ̛́ᴛ ᴍᴇ̉ ᴛɪ̀ɴʜ ᴛʜᴀ̂ɴ, lắm người ᴄᴀɴ ᴛʜɪᴇ̣̂ᴘ quá. Người thì bảo thôi không học được thì cho đi học nghề, người bảo làm nông, người bảo nhặt rác, bà ngoại thì bảo ra đi để bà kèm cho. Còn nhân vật chính thì ᴛʜᴜ́ᴛ ᴛʜᴜ́ᴛ, lau nước mắt liên tục nhưng ᴛᴜʏᴇ̣̂ᴛ ɴʜɪᴇ̂ɴ không viết đấy, mà viết thì không thích viết đúng đấy. Kiểu chúng mày muốn làm gì tao thì làm.”

“Anh tui dạy con mà tui nhớ mãi. Ông điên quá cầm cái ghế nhựa đập vᴏ̛̃ ᴛᴀɴ. Xong chạy ra bảo “Cô vào dạy nó hộ anh cái, ɴɢᴜ không thể tả”. Tui vất dép chạy 9 hướng chứ tui mà dạy thì ghế vào đầu chứ không dọa nữa.”

“Anh họ với chị dâu có con vào lớp 1. Chị dâu vừa dạy vừa chửi, anh họ đứng ngoài chống ɴᴀ̣ɴʜ: Úi giời mới có tý đã ɴʜᴀᴏ lên. Chị dâu bảo: Thế bố nó vào mà dạy. Ông vừa vào chưa được 10 phút đã thấy ᴛɪᴇ̂ɴ sᴜ̛ ᴍᴀ̀ʏ, bà nội cha mày ɪɴʜ ᴏ̉ɪ rồi.”

“Từ hồi con vào lớp 1, tình mẹ con sᴀ sᴜ́ᴛ dần, học 1 tiếng khóc mất nửa tiếng rồi”

Đúng là con vào lớp 1 thì ᴋʜᴏ̂̉ ᴛʜᴀ̂ɴ cha mẹ. Nhưng vì sự nghiệp học hành của con thì cũng phải ᴋɪᴇ̂ɴ ɴʜᴀ̂̃ɴ đᴏ̂̀ɴɢ ʜᴀ̀ɴʜ cùng con thôi các mẹ nhỉ. Lúc này mới thấy thầy cô giáo đúng là siêu nhân, như một bà mẹ ʙᴏ̣̂ᴄ ʙᴀ̣ᴄʜ:

Bé vào lớp 1, phụ huynh phải ‘υốɳɠ ƚԋυốƈ Ⴆổ ɳãσ, ƚɾợ ƚιɱ’ để kèm con học ở nhà

“Tôi đã phải lên xin cả hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp con tôi rằng hãy ᴏᴀ́ɴʜ nó đi. Gia đình xin ký giấy ᴜ̉ʏ ǫᴜʏᴇ̂̀ɴ, ᴄᴀᴍ ᴋᴇ̂́ᴛ không ᴋɪᴇ̣̂ɴ ᴛᴜ̣ɴɢ kèm chuẩn bị đạo cụ cho giáo viên ᴛᴀ́ɴɢ nó. Con ngoan đến nỗi sổ liên lạc điện tử và Zalo trở thành nguyên nhân gây stress hàng ngày và hàng tuần. Các thầy cô giáo là siêu nhân.”

>> Xem thêm: HỘI 8X BỒI HỒI CHIA SẺ ПHỮПG CÂU CHUYỆП THỜI SÁCH GIÁO KHOA CŨ