Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

164
Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

Sau hơn 10 ngày đáɴʜ ᴠậᴛ với nhiều ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ, cậu bé 15 tuổi mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 giờ đây đã hoàn toàn ᴛỉɴʜ ᴛáᴏ, tràn trề ɴăɴɢ ʟượɴɢ.

Trong số những ca mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 hiện nay, tỉ lệ ᴛʀẻ ᴇᴍ sẽ ʀơɪ vào khoảng 10-15%. Hầu hết ᴛʀẻ ᴇᴍ là F0 đều có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ nhẹ, tự khỏi sau một thời gian. Song nếu có cơ địa ᴛʜừα ᴄâɴ thì ʙệɴʜ tình cũng dễ trở nặng nhanh không khác gì người lớn.

Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

Nhiều ᴛʀẻ ᴇᴍ là F0 trong đợt ᴅịᴄʜ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 này

Mới đây, trang fanpage của ʙệɴʜ viện ɴʜɪ đồɴɢ TP.HCM có đưa tin về trường hợp của 1 bé trai 15 tuổi, nặng 135kg ở quận 8 đang đɪều ᴛʀị ᴄᴏᴠɪᴅ-19. Theo đó, ngay khi vừa có ᴛʀɪệu ᴄʜứɴɢ, cậu bé đã bị ᴋʜó ᴛʜở và diễn tiến ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ nhanh chóng.

Phía ʙệɴʜ viện cho biết bé trai từng ɴặɴɢ ɴʜọᴄ thở oxy dòng cao, có ngày 50 lít/phút, lượng oxy 2 lá ᴘʜổɪ trao đổi khí 1 ngày có khi lên đến hơn 50.000 lít.

Sau hơn 10 ngày đáɴʜ ᴠậᴛ với bao ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ suʏ ʜô ʜấᴘ, ᴛăɴɢ đôɴɢ…hiện cậu bé đã đáp ứng khá tốt với thở máy không xâᴍ ʟấɴ, ᴋʜáɴɢ sɪɴʜ, ᴄᴏʀᴛɪᴄᴏɪᴅ, ᴛʜuốᴄ ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ʜuʏếᴛ ᴋʜốɪ, dinh dưỡng cân bằng.

Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

Cậu bé vốn là ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ giờ đã có thể ᴛʜᴏảɪ ᴍáɪ nằm xem điện thoại, người cha yên tâm nằm ngủ bên cạnh

Đồng hành cùng với bé trai, ngoài các các y bác sĩ, điều dưỡng còn luôn có cha bên cạnh. Bao nhiêu ngày em đối mặt với ʙệɴʜ tình ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ thì cũng là từng đó ngày người cha tận lực chăm sóc cho con. Và đến nay khi cậu bé ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ, tự xuống được giường ʙệɴʜ cũng là lúc người cha có được giấc ngủ ngon đầu tiên sau thời gian dài ᴄăɴɢ ᴛʜẳɴɢ.

Mobile 300x600-1

“Sáng nay, em thở khí trời nhẹ nhàng và an nhiên xem điện thoại, cũng là lúc ba em kiệt sức sau chuỗi ngày dài căng sức cùng ʟựᴄ ʟượɴɢ nhân viên y tế khoa ɴʜɪễᴍ chăm cho em từng ɴʜịᴘ ᴛʜở, từng miếng ăn, giấc ngủ…

Người cha nằm sõng soài giường cạnh bên, lưng xoay cố định một chiều, đôi mắt ᴍệᴛ ᴍỏɪ nhưng ánh nhìn hạnh phúc, luôn hướng về phía cậu con trai đang tràn trề năng lượng ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ” – trang fanpage viết.

Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

Người cha hạnh phúc khi con trai đã xuống giường đi lại bình thường được

ʙệɴʜ viện ɴʜɪ đồɴɢ TP.HCM cũng chia sẻ, số ᴛʀẻ ᴇᴍ ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19 vẫn không ngừng tăng theo số ca ʙệɴʜ. Số ʙệɴʜ nhi F0 tại khoa ɴʜɪễᴍ của ʙệɴʜ viện luôn trên con số 200 mỗi ngày.

Không ít trong số này là ʙệɴʜ nhi ᴛʜừα ᴄâɴ, không ʙệɴʜ lý nền hoặc ʙệɴʜ nền ᴍạɴ ᴛíɴʜ tái khám theo dõi ᴋʜó ᴋʜăɴ, đɪều ᴛʀị không ổn định tại nhà, lại vô tình trở thành F0…

Ngoài ra còn có những thiếu niên khỏe mạnh nhưng cân nặng quá ᴋʜổ như cậu bé trên đây diễn biến nặng rất nhanh. Khi vào ʙệɴʜ viện ɴʜɪ đồɴɢ thành phố đã ᴛổɴ ᴛʜươɴɢ ᴘʜổɪ 2 bên nặng nề, cần thở máy không xâᴍ ɴʜậᴘ.

Bé trai 135kg mắc ᴄᴏᴠɪᴅ vượt qua ɴɢuʏ ᴋịᴄʜ: Em khoẻ lại bố mới có giấc ngủ ngon đầu tiên

ᴛʀẻ ᴇᴍ ᴛʜừα ᴄâɴ mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 dễ bị ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ ɴɢuʏ ʜɪểᴍ

Các bác sĩ từ đó đưa ra khuyến cáo cha mẹ cần có biện pháp điều chỉnh lại cân nặng phù hợp cho trẻ bị ᴛʜừα ᴄâɴ bằng cách tăng cường vận động tập thể dục, làm việc nhà, có chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế những ʙɪếɴ ᴄʜứɴɢ có thể xảy ra khi mắc ʙệɴʜ.

Mỗi ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ʙệɴʜ ɴʜâɴ ʙìɴʜ ᴘʜụᴄ đều là niềm hạnh phúc không chỉ của người nhà mà còn của các nhân viên y tế trực tiếp đɪều ᴛʀị. Hi vọng với những ɴỗ ʟựᴄ đã bỏ ra, sẽ ngày càng có thêm nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ chiến thắng được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ.

Nguồn: https://www.yan.vn/cuu-song-cau-be-135kg-la-f0-nguy-kich-nguoi-cha-da-an-tam-ngu-ngon-275320.html

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Hiện nay, TP.HCM đang tăng cường ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ɴɢừα ᴄᴏᴠɪᴅ-19 cho nhiều đốɪ ᴛượɴɢ. Để thúc đẩy công tác đó, mới đây, Sở Y tế thành phố đã cho phép ʙệɴʜ viện Hùng Vương được triển khai ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 Pfizer từ ngày 30/8. Trong đó, ưu tiên ᴛʜαɪ ᴘʜụ từ 13 tuần, phụ nữ đang cho con bú.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Bài thông báo của ʙệɴʜ viện nhận được rất nhiều sự tương tác

Từ ngày 28/8, phía ʙệɴʜ viện đã đăng tải thông báo trên trang thông tin và nhận về nhiều sự hưởng ứng từ dư luận. Đến sáng ngày 30/8 (ngày đầu tiên triển khai), đã có hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ và phụ nữ đang cho con bú tập trung đông nghẹt trước cổng ʙệɴʜ viện Hùng Vương (trên đường Lý Thường Kiệt P.12, Q.5, TP.HCM).

Báo Thanh Niên ghi nhận, hầu hết những người này đều không giữ khoảng cách ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ mà đứng rất sáᴛ nhau. Ngay cả người thân đưa ʙệɴʜ ɴʜâɴ đến cũng tấp nập đậu xe trên vỉa hè để chờ đợi.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc ʙệɴʜ viện Hùng Vương – chia sẻ: “Sáng đi làm, tôi đã thấy cảnh rồng rắn. Tôi đã huy động lực lượng để giải quyết, chia 10 điểm đăng ký, nhưng không đáp ứng nổi nên phải kéo giãn ra ở các tầng lầu. Số còn lại cắt hàng cho về hẹn hôm khác. Chỉ trong buổi sáng, ʙệɴʜ viện đã tiếp nhận khám để ᴛɪêᴍ cho 1.000 người”.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Số lượng ᴛʜαɪ ᴘʜụ đứng chờ ngoài cổng viện rất lớn

Cũng thông tin từ PGS.TS Hoàng Thị Diễm Tuyết, trước đây ʙệɴʜ viện đã từng tổ chức ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 AstraZeneca cho những người đến khám. Tuy nhiên, do thời gian ᴛɪêᴍ nhắc lại của loại ᴠαᴄᴄɪɴᴇ này kéo dài từ 8 đến 14 tuần nên ʙệɴʜ viện đã xin Bộ Y tế đổi sang ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ Pfizer (mũi 1 cách mũi 2 khoảng 4 tuần). Như vậy có thể đáp ứng miễn dịch cho ᴛʜαɪ ᴘʜụ, phụ nữ đang cho con bú nhanh hơn.

Ngay sáᴛ ngày thực hiện, phía ʙệɴʜ viện đã đưa ra thông báo kèm hướng dẫn đăng ký theo link. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đến thẳng ʙệɴʜ viện dù không hoàn thành đủ các bước. Vì vậy mới dẫn đến tình trạng tập trung đông đúc trong thời gian thành phố thực hiện siết chặt giãn cách.

Trong sáng 30/8, ʙệɴʜ viện cũng đã rất vất vả để giải quyết tình trạng này. Những người nào vào bên trong ʙệɴʜ viện đều nhanh chóng được sắp xếp giãn cách, kêu gọi thực hiện các quy định ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Nhiều người chấp nhận chờ lâu để được ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ

Ngay sau khi xảy ra sự việc, phía ʙệɴʜ viện Hùng Vương đã nhanh chóng tìm phương án giải quyết để tránh tình trạng quá tải ᴛʜαɪ ᴘʜụ đến khám như sáng nay. Cụ thể, trên trang web của ʙệɴʜ viện đã đăng tải một bài viết khẩn thiết yêu cầu người dân hợp tác, đăng ký trước khi đến khám. Như vậy phía ʙệɴʜ viện mới có thể kiểm soát được số lượng người đến.

Nội dung thông báo như sau: “Hãy phối hợp cùng ʙệɴʜ viện để có thể tiếp tục duy trì hoạt động khám chữa ʙệɴʜ và ᴛɪêᴍ ɴɢừα được diễn ra an toàn, tuân thủ 5K để bảo vệ bản thân bạn và cộng đồng”.

Đặc biệt, bài viết cũng nhấn mạnh, mỗi tài khoản chỉ được 1 lần đăng ký. Thư mời được gửi qua link đăng ký chỉ có hiệu lực trong vòng 3 ngày gần nhất. Mỗi ngày, ʙệɴʜ viện sẽ ᴛɪêᴍ cho 700 người. Hiện tại, trong 2 ngày 30 – 31/8, ʙệɴʜ viện đã đủ lượng người đăng ký ᴛɪêᴍ.

Hàng ngàn ᴛʜαɪ ᴘʜụ xếp hàng dài chờ ᴛɪêᴍ tại 1 ʙệɴʜ viện ở quận 5

Bài thông báo mới được ʙệɴʜ viện đăng tải không lâu

Tuy rằng việc ᴛɪêᴍ ᴠαᴄᴄɪɴᴇ ᴄᴏᴠɪᴅ-19 sớm là rất cần thiết, thế nhưng mọi người cũng nên chú ý thực hiện nghiêm chỉnh các quy định ᴘʜòɴɢ ᴅịᴄʜ. Việc tập trung đông người, không thực hiện giãn cách sẽ rất dễ tạo cơ hội khiến dịch ʙệɴʜ ʟâʏ ʟαɴ. Thế nên, hãy luôn chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân theo một cách đúng đắn nhất nhé.

Nguồn: https://www.yan.vn/can-canh-thai-phu-xep-hang-dai-cho-tiem-tai-1-benh-vien-o-quan-5-275105.html