Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: “Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?”

448
Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn:

Phía sau hình ảnh ba mẹ con ʟαɴɢ ᴛʜαɴɢ trên đường giữa lúc ᴅịᴄʜ cao điểm là một câu chuyện đαu ʟòɴɢ và nhiều ɴỗɪ ᴋʜổ ᴛâᴍ.

Sài Gòn những ngày ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, hàng quán đều đóng cửa kín mít, đường phố vắng vẻ lộ rõ sự cô quạnh. Trên vỉa hè của nhiều tuyến đường tại trung tâm quận 1, chỉ còn lác đác vài người bất chấp nguy hiểm bán vé số kiếm tiền sống qua ngày.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?" 3 mẹ con chị Mai Anh “rời nhà” đi bán vé số ngoài đường giữa thời điểm ᴅịᴄʜ còn ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ

Có nhà nhưng chưa thể về…

2 giờ chiều, chị Mai Anh (38 tuổi, quê Hà Nội) chọn một góc vỉa hè trên đường Võ Thị Sáu, vừa trông con vừa chờ chủ đại lý mang vé số đến giao để kịp giờ đi bán. Bên cạnh chị Anh là bé Uyên (12 tuổi) và Huyền (4 tuổi), hai đứa trẻ ngồi ʟọᴛ ᴛʜỏᴍ trong 2 chiếc thùng xốp, nô đùa vui vẻ. Xung quanh đó là vài vật dụng như quần áo, sữa bánh lỉnh kỉnh được bỏ trong những chiếc túi nilong mỏng. Có vẻ như, ba mẹ con này… chẳng có nhà.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Hai chị em nô đùa vui vẻ bên cạnh những thứ đồ chơi đơn giản

Trò chuyện một lúc, chị Anh cho biết chồng làm tài xế taxi, trong hơn một năm vừa qua do ảnh hưởng ᴅịᴄʜ nên thu nhập không cao. ᴅịᴄʜ đợt 4 bùng phát tại TP.HCM, cả 2 vợ chồng đều không có thu nhập ổn định. Nhờ có nhà ở Sài Gòn nên chị Mai Anh không lo thiếu chỗ ngủ, chi phí sinh hoạt thì tạm thời sử dụng tiền tiết kiệm.

Thế nhưng, ᴅịᴄʜ bệnh kéo dài hơn 2 tháng, tiền tiết kiệm 5 năm cũng tiêu sạch. Oái ăm hơn, khu vực nhà chị lại bị ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα do liên quan đến 1 ʙệɴʜ ɴʜâɴ ɴʜɪễᴍ ᴅịᴄʜ. Nghĩ cảnh gần 1 tháng không có tiền nuôi con, chị Mai Anh và chồng đành ʟɪều ʟĩɴʜ, ᴛặᴄ ʟưỡɪ khóa cửa nhà, ra ngoài ở và đợi ngày gỡ ᴘʜᴏɴɢ ᴛỏα sẽ về.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Mobile 300x600-1

Ngồi hơn 2 tiếng đồng hồ, chị Mai Ảnh chỉ mới bán được 6 tờ vé số

Nỗi lòng người mẹ mang con ra đường, ᴋɪếᴍ tiền ăn qua ngày

Mỗi ngày, chị Mai Anh sẽ đưa con đi bán vé số tại góc đường Võ Thị Sáu giao với đường Hai Bà Trưng, từ 11 giờ đến khuya. Buổi trưa nắng nóng, chị sẽ cho con ngủ trên ghế đá hoặc gần nhà vệ sinh công cộng tại công viên Lê Văn Tám.

Khi nào bán hết vé, ba mẹ con dắt nhau đi thuê nhà nghỉ với mức giá 150.000 đồng/đêm. Lúc này, khi các con nghỉ ngơi, chị mới tranh thủ dọn dẹp và giặt giũ lại quần áo, hong quạt cho khô. Hơn một tuần qua, ba mẹ con vẫn sống lầm lũi, đội nắng dầm mưa ngoài đường như vậy.

Bất đắc dĩ lắm mới phải mang con ra đường. Thấy con ᴘʜơɪ ɴắɴɢ, ʜíᴛ ʙụɪ, mình cũng đαu xóᴛ hết ʀuộᴛ ɢαɴ. Thi thoảng ngồi trước cửa nhà người ta, họ còn hắt nước đuổi đi, tủi lắm. Có lẽ đợi hết ᴅịᴄʜ, chị phải ᴋɪếᴍ việc khác như bán gỏi cuốn, bò pía… tiện chăm và cho con đi học” – chị Mai Anh tâm sự.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Cô gái 4 tuổi “mè nheo” để được sà vào lòng mẹ

Chia sẻ thêm, chị cho biết bé Uyên bị ʙệɴʜ độɴɢ ᴋɪɴʜ ʙẩᴍ sɪɴʜ, phải uống ᴛʜuốᴄ thường xuyên. Tiền chồng ᴋɪếᴍ được chỉ đủ lo chuyện ăn uống, còn ᴛʜuốᴄ thang cho con thì phải ᴋɪếᴍ từng đồng từ việc bán vé số. Nhờ việc uống ᴛʜuốᴄ thường xuyên, hơn một năm trở lại đây, cô bé mới không phát bệnh nhưng thi thoảng vẫn hay thiếu tập trung, bướng bỉnh khác thường.

Ngoài Uyên và Thanh Huyền, chị Mai Anh còn có một cô con gái 20 tuổi đã lấy chồng ở Long An, hiện đang nuôi con nhỏ. Chị chia sẻ: “Con gái chị từng xấu hổ vì mẹ nó bán vé số, tới độ nó tự ti không dám giao tiếp với ai. Thế nhưng, chị thì nghĩ khác. Bán vé số cũng là ᴋɪếᴍ tiền chân chính, đồng tiền trong sạch chứ có gì phải xấu hổ. Đời chị khổ rồi, giờ chị phải lo cho 2 đứa nhỏ. Tụi nó phải được đi học, sau này không thành tài cũng thành người, em ạ!“.

Được biết, gia đình con gái đầu của chị Anh cũng khó khăn nên không thể giúp đỡ bố mẹ về vật chất. Hai mẹ con cũng ít nói chuyện vì “đụng đâu cãi đó”.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Bé gái nhỏ hơn rất thích thú khi được ngồi trong thùng xốp

“Mẹ ơi! Khi nào hết ᴅịᴄʜ để được về nhà, được đi học và gặp bạn bè”

Thấy mẹ bận nói chuyện với khách, Uyên chủ động trông em, thi thoảng lên tiếng quát nhẹ vì bé Thanh Huyền không nghe lời. Hai đứa trẻ tự chơi chẳng phiền đến mẹ, thi thoảng lại cười lên vài tiếng giòn tan như màu nắng Sài Gòn.

Uyên đã 12 tuổi nên khá cảnh giác với người lạ, chỉ lân la xin 1 hộp sữa đậu nành để uống cho đỡ khát. Ngược lại với chị gái, bé Thanh Huyền rất thích máy ảnh nên thường làm quen và ngẫu hứng khuy tay, múa chân diễn tả lại những bài học được ở trường trước khi nghỉ ᴅịᴄʜ. Đáng yêu hơn, cô bé còn ngân nga vài câu hát thiếu nhi quen thuộc bằng chất giọng “ngọng líu, ngọng lô” khiến mẹ và mọi người phì cười.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Thanh Huyền thích làm trò, thi thoảng múa hát để thu hút sự chú ý của mọi người

Thi thoảng, Uyên sẽ chạy lại hỏi mẹ: “Mẹ ơi! Tại sao mình lại phải đeo khẩu trang và ở ngoài đường suốt thế này hả mẹ? Khi nào hết ᴅịᴄʜ để được về nhà? Khi nào con được tới trường, đi học. Con nhớ bạn bè và cô giáo lắm rồi“. Thấy chị hỏi, Thanh Huyền cũng ngọng nghịu hỏi theo với khuôn mặt ngây thơ, hồn nhiên rồi lại chạy tới chiếc trống màu hồng – thứ đồ chơi duy nhất của cô bé để ɴɢʜịᴄʜ ɴɢợᴍ.

Theo chị Mai Anh, hồi còn ở nhà riêng, mỗi tối trước khi đi ngủ, Uyên vẫn thường xếp đồng phục của mình và em gái, để sẵn trên bàn học. Với cô bé, việc trở lại trường hợp là ước mơ duy nhất và ᴍãɴʜ ʟɪệᴛ trong thời điểm này. Nghe câu hỏi của con, chị Mai Anh chỉ biết nghẹn lời, rơm rớm nước mắt vì chính bản thân chị còn không biết, khi nào ᴅịᴄʜ hết.

Bé gái theo mẹ đi bán vé số giữa ᴅịᴄʜ ở Sài Gòn: "Khi nào hết ᴅịᴄʜ để con được đi học?"

Ánh mắt “thèm được đi chơi” của bé gái 4 tuổi khiến nhiều người xóᴛ xα

Gia đình chị Mai Anh chỉ là một trong những ʜᴏàɴ ᴄảɴʜ ᴋʜốɴ ᴋʜổ, đang loay hoay tìm cách mưu sinh để sống qua ngày. Sài Gòn vẫn còn “ʙệɴʜ”, người Sài Gòn “còn khóc”, bởi vậy, hi vọng ᴅịᴄʜ sẽ sớm qua để cuộc sống trở lại bình thường. Lúc đó, Uyên, Thanh Huyền và rất nhiều đứa trẻ khác lại tiếp tục được đến trường, vui chơi trong hạnh phúc.

Nguồn: https://www.yan.vn/be-gai-nhi-nho-thich-thu-mua-hat-khi-cung-me-di-ban-ve-so-o-sai-gon-269406.html

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống

Cả đời vất vả ngược xuôi, ai cũng mong rằng đến lúc xế chiều sẽ được quây quần sum vầy bên con cháu, tận hưởng tuổi già. Điều ước ấy tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng có được. Như câu chuyện về cụ Tư Mào dưới đây, dù đã ngoài 90 tuổi nhưng cụ vẫn ngày ngày kéo theo ɢáɴʜ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ kiếm sống qua ngày.

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống Trời nắng như đổ lửa, cụ Tư Mào vẫn lặng lẽ ngồi bên ɢáɴʜ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ

Anh Lê Hoàng Đức, sinh năm 1993, trú tại Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội, chủ kênh TikTok Hà Nội của Đức trong một lần vô tình bắt gặp cụ bên gánh hàng lề đường đã ghi lại một số hình ảnh và chia sẻ lên mạng xã hội. Chỉ sau vài ngày, đoạn clip ngắn đã thu hút hàng triệu người quan tâm.

Theo đó, đoạn clip được ghi lại vào một ngày nắng ɢαʏ ɢắᴛ ở Hà Nội trong thời gian vừa qua, nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C. Trong thời tiết ấy, chẳng ai muốn ra ngoài nếu như không có việc cấp bách. Vậy mà ở nơi góc đường Minh Khai, cụ bà Tư Mào vẫn cố gắng bám trụ, bán từng món đồ nhỏ, kiếm đồng ra đồng vào mưu sinh.

Khi thấy có người đến mua hàng, cụ nở nụ cười mừng rỡ. Đáng nói, những món đồ cụ bán có giá thành rất rẻ, chỉ 10 ngàn đồng cho 3 chiếc bờm tóc. Vì vậy, khi được anh Đức đưa 20 ngàn đồng và chỉ lấy đúng một chiếc bờm, cụ vô cùng vui mừng và liên tục nói cảm ơn.

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống

Cụ Tư Mào mừng rỡ vì có người ghé mua hàng

Trong một đoạn clip khác, dù trời đã khuya nhưng cụ bà vẫn miệt mài nhặt vài thứ đồ người khác bỏ đi. Khi được hỏi, cụ cho biết: “Tôi lấy mấy đồ này về để đun bếp cho nhanh chứ không dùng bếp điện.”

Rồi cụ lại tâm sự trầm lặng: “Nói đến chuyện con cái buồn không thể tả. Nhưng biết làm thế nào được, số phận rồi, đành vậy thôi. Tuy khó khăn như thế này nhưng tôi vẫn hô hào, ai có quần áo thừa không dùng đến thì góp làm từ thiện. Bây giờ tôi chỉ cần có sức khỏe thôi, có sức khỏe tôi chiến đấu đến cùng, không sợ gì cả”.

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống

Khi trời về khuya, cụ lại cặm cụi đi nhặt đồ người khác bỏ đi

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đức cho biết: “Qua trò chuyện thì mình biết được cụ ở một mình ở ngõ Hòa Bình 2, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ngày ngày, cụ đi ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ từ 18h đến 22 giờ, ngoài ra còn đi nhặt chai lọ về bán. Dù vất vả là vậy nhưng cụ lại rất lạc quan. Hỏi cụ bao nhiêu tuổi, cụ liền bảo mới có 91 tuổi thôi”.

Dáng người nhỏ thó, cụ Tư Mào nép mình bên chiếc xe đẩy bán đồ lặt vặt, mỗi món chỉ từ vài ngàn, gom góp cũng đủ để cụ thêm rau thêm cháo sống qua ngày. Được biết, cụ có tiền trợ cấp 350 ngàn đồng/tháng, mỗi quý lĩnh một lần. Nhưng số tiền này không thể đủ xoay sở cuộc sống nên cụ phải đi làm thêm.

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống

Vất vả là vậy nhưng cụ lúc nào cũng cười thật tươi

Về việc đoạn clip về cụ Tư Mào được nhiều người quan tâm, anh Đức chia sẻ: “Bản thân mình cũng rất bất ngờ vì chỉ sau vài ngày đăng đã có đến hàng triệu lượt xem. Mình chỉ mong là ý tưởng này sẽ lan tỏa, nhiều hoàn cảnh khó khăn của người lao động được mọi người biết đến và giúp đỡ”.

Cụ bà 91 tuổi đội nắng ʙáɴ ʜàɴɢ ʀᴏɴɢ, đêm ɴʜặᴛ ᴠᴇ ᴄʜαɪ: ɴỗɪ ʙuồɴ giấu đi, lạc quan mà sống

Ngày nào cũng vậy, đến khuya cụ mới trở về nghỉ ngơi

Cuộc sống vô thường, chẳng ai biết ngày mai mình sẽ ra sao. Cuộc đời cụ Tư Mào có thể có những đắɴɢ ᴄαʏ chẳng thể nói ra, nhưng chỉ cần nhìn vào cách cụ luôn ɴỗ ʟựᴄ, sống lạc quan và vẫn nghĩ cho người khác cũng đủ để chúng ta thêm tin tưởng vào thế giới này.

Nguồn: https://www.yan.vn/cu-ba-doi-nang-ban-hang-rong-dem-nhat-ve-chai-noi-buon-giau-di-269174.html