Bất chấp lệnh cấm hàng trăm người đi lễ nhà thờ ở Hà Tĩnh trong dịch Covid-19

Mặc kệ lệnh cấm từ chính phủ, rất nhiều người tập trung tại nhờ thờ ở Hà Tĩnh tham dự lễ và cầu nguyện trong mùa dịch covid-19 đầy nguy hiểm.

542

Dù có lệnh cấm cách ly toàn xã hội của chính phủ, cấm tập trung nơi đông người. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều tụ tập nơi đông người. Trường hợp dưới đây là có hàng trăm người tập trung tại một số nhà thờ ở Hà Tĩnh để hành lễ, cầu nguyện.

UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cùng Công an huyện này vào sáng ngày 5/4 đã họp đột xuất để tìm phương án xử lý một số giáo xứ trên địa bàn tự ý rung chuông, tổ chức làm lễ, tụ tập đông người dù Chính phủ có chỉ thị giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó vào tối 4/4 có khoảng 500 người ở giáo xứ Nghĩa Yên, thị trấn Đức Thọ, để hành lễ và cầu nguyện trong nhà thờ. Cùng lúc này, hơn 150 người cũng đến nhà thờ xứ Thọ Ninh ở xã Liên Minh, (huyện Đức Thọ) làm lễ suốt nhiều giờ.

Bất chấp lệnh cấm hàng trăm người đi lễ nhà thờ ở Hà Tĩnh trong dịch Covid-19

Cảnh người dân tập trung đông người đến nhà thờ bất chấp dịch bệnh

Đến sáng 5/4, một số nhà thờ vẫn rung chuông và đón khoảng 200 người ở thị trấn Đức Thọ đến nhà thờ hành lễ, cầu nguyện.

Trước vụ việc, UBND huyện Đức Thọ phối hợp Công an huyện Đức Thọ tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người và làm việc với linh mục các giáo xứ làm rõ vi phạm.

“Đây là tuần lễ Phục sinh, chính lễ vào ngày 12/4 nên có thể các giáo xứ sẽ tiếp tục tổ chức hành lễ với sự tham gia của nhiều người. Quan điểm của huyện là không để xảy ra xung đột, gây bất ổn nhưng cũng kiên quyết xử lý, đảm bảo quy định phòng ngừa dịch bệnh” một lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ thông tin.

Theo vị này, UBND huyện đã thành lập tổ công tác cùng các địa phương nơi có nhà thờ, đến gặp từng linh mục để tuyên truyền, nói rõ và cam kết không được tụ tập đông người làm lễ. Ngoài ra, huyện còn phát loa lưu động tuyên truyền cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Bất chấp lệnh cấm hàng trăm người đi lễ nhà thờ ở Hà Tĩnh trong dịch Covid-19

Mobile 300x600-1

Rất nhiều xe máy dựng trên sân nhà thờ ở Hà Tĩnh

Trả lời VTV, Giám mục chính tòa Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết đã gọi điện thoại nhắc nhở cách làm việc của các giáo xứ để phù hợp với hoàn cảnh.

“Người dân nhiều lúc không hiểu rõ nên thấy nhà thờ là đi vào nhưng trong giai đoạn này thì khác hơn. Chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu và đưa ra các giải pháp thực hiện thông cáo cho đúng đắn hơn”, vị giám mục nói thêm.

Hà Tĩnh hiện ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19, gồm bệnh nhân 146 (nữ 17 tuổi, quê Nghệ An), bệnh nhân 210 (nữ 26 tuổi, quê Hà Tĩnh) và bệnh nhân 238 (nữ 17 tuổi, quê Hà Tĩnh).

Cả ba bệnh nhân này từ Thái Lan qua Lào về Hà Tĩnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, hiện được cách ly tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Cầu Treo với sức khỏe ổn định.

Chủ tịch xã bị đình chỉ công tác vì để đám cưới diễn ra ngay mùa dịch

Mới đây theo thông tin từ UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, huyện này vừa có quyết định đình chỉ công tác 7 ngày đối với ông Đỗ Doãn Cường, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Châu do để cho 2 gia đình tổ chức đám cưới, tụ tập đông người trái quy định trên địa bàn trong mùa dịch.

Bên cạnh đó, Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Châu và các đoàn thể kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. Riêng đối với 2 gia đình tổ chức đám cưới, công an huyện Thiệu Hóa đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính.

Bất chấp lệnh cấm hàng trăm người đi lễ nhà thờ ở Hà Tĩnh trong dịch Covid-19

Vì để cho 2 gia đình tổ chức đám cưới Chủ tịch UBND xã Tân Châu bị đình chỉ công tác

Trong thời gian ông Cường bị tạm đình chỉ công tác, Phó chủ tịch UBND xã Tân Châu được giao đảm nhận nhiệm vụ thay Chủ tịch UBND xã.

Trước đó, trên địa bàn xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa diễn ra sự việc 2 gia đình có tổ chức đám cưới cho con gái và con trai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của xã Tân Châu: Vào sáng 26/3, gia đình ông Đ.C.T tổ chức lễ nạp tài cho con gái, buổi lễ có khoảng 10 người tham gia nhưng không ăn uống. Đến ngày 29/3, gia đình ông T. tổ chức buổi liên hoan có 84 người tham gia.

Ngày 1/4, gia đình bà H.T.B (nhà trai) tổ chức buổi tiệc liên hoan có khoảng 60 người tham gia. Tiếp đến, sáng ngày 2/4, gia đình bà B. tổ chức lễ cưới cho con trai với sự tham gia của khoảng 30 người và không tổ chức ăn uống.

Bất chấp lệnh cấm hàng trăm người đi lễ nhà thờ ở Hà Tĩnh trong dịch Covid-19