Bất chấp lệnh cấm có hơn 60 người dự tiệc cưới giữa mùa dịch ở Thanh Hoá

Theo tin mới nhận thì có 60 người dự tiệc cưới tại nhà chú rể ở Thanh Hóa sau yêu cầu cách ly xã hội. Hôm 29/3, cũng có 84 người dự tiệc tại nhà gái.

544

Ông Đỗ Doãn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Châu, vừa có báo cáo gửi UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) về việc hai gia đình trên địa bàn tổ chức đám cưới cho con giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Nội dung báo cáo cho biết gia đình cô dâu và chú rể ở cùng thôn 2.

Sáng 26/3, gia đình ông Đ.T.T. tổ chức lễ nạp tài cho con gái, trong buổi lễ có khoảng 10 người tham gia nhưng không ăn uống. Ba ngày sau (29/3), gia đình ông T. tổ chức buổi liên hoan có 84 người tham gia.

Bất chấp lệnh cấm có hơn 60 người dự tiệc cưới giữa mùa dịch ở Thanh Hoá

Đám cưới diễn ra với sự tham dự của khá đông người. Ảnh: Người dân cung cấp.

Đến ngày 1/4, gia đình bà H.T.B. (nhà trai) tổ chức buổi tiệc liên hoan có khoảng 60 người tham gia. Tiếp đó, sáng 2/4, gia đình bà B. tổ chức lễ cưới có khoảng 30 người tham gia nhưng không tổ chức ăn uống.

Báo cáo này khẳng định đám cưới nói trên không có khách đến từ vùng dịch và cũng không có lãnh đạo chủ chốt của xã tham dự.

Cũng theo UBND xã Tân Châu, trước khi các hộ dân của xã tổ chức cưới hỏi cho con, Ban chỉ đạo của xã đã tuyên truyền, vận động họ không được tổ chức ăn, uống, tụ tập đông người trong thời gian có dịch. Các hộ dân cũng đã có cam kết thực hiện các quy định của địa phương.

Tuy nhiên, hộ gia đình bà B. có chị ruột chồng năm nay 88 tuổi, ốm dài ngày và có khả năng không qua khỏi trong thời gian tới nên gia đình cam kết tổ chức gọn nhẹ trong nội bộ gia đình và sẽ báo hỷ vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, dư luận đang xôn xao về việc gia đình bà H.T.B. và ông Đ.C.T., ở xã Tân Châu (huyện Thiệu Hóa) tổ chức đám cưới cho con trai dù có lệnh hạn chế tụ tập đông người do dịch bệnh.

Mobile 300x600-1

Theo giấy mời được gửi đến khách, gia đình bà B. tổ chức tiệc mừng vào chiều 1/4, còn hôn lễ diễn ra vào đầu giờ chiều một ngày sau (2/4).

Một số hình ảnh được chụp lại cho thấy gia đình dựng rạp cưới, hôn lễ có sự tham gia khá đông người với đầy đủ nghi lễ.

Bất chấp lệnh cấm có hơn 60 người dự tiệc cưới giữa mùa dịch ở Thanh Hoá

Rạp cưới của gia đình nhà trai. Ảnh: Người dân cung cấp.

Nhiều người cho rằng việc tổ chức đám cưới như vậy ở thời điểm này không nên vì dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan cao. UBND tỉnh, huyện cũng đã yêu cầu đám hiếu, đám hỷ không được tập trung đông người, không tụ tập ăn uống. Hơn nữa, Thủ tướng đã ban hành chỉ thị cách ly xã hội từ ngày 1 đến ngày 15/4.

Trả lời Zing sáng 3/4, Chủ tịch UBND xã Tân Châu Đỗ Doãn Cường xác nhận đám cưới diễn ra ở địa phương. Chính quyền xã trước đó đã kiểm tra và cho hai gia đình ký cam kết tổ chức tiệc ở 2 thời gian khác nhau (nhà gái 29/3 và nhà trai 1/4) với số lượng không quá 30 người.

Ngày 3/4, ông Trịnh Văn Súy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, có công văn hỏa tốc yêu cầu Chủ tịch UBND xã Tân Châu báo cáo cụ thể những phản ánh nêu trên.

Ông Súy khẳng định nếu đúng như thông tin phản ánh, các gia đình sẽ bị xử lý hành chính, còn cấp ủy chính quyền nếu vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Thêm tin Phó giám đốc bệnh viện ở Hà Tĩnh phân trần về đám cưới con giữa mùa dịch

Lễ rước dâu được xác định của gia đình Phó giám đốc BV Đa khoa huyện Hương Khê Lê Anh Hùng.

Clip: Đoàn rướt dâu của phó giám đốc Bệnh Viện

Trao đổi về việc này, ông Hùng cho hay, con trai ông là L.Đ.A (SN 1992) đang làm bác sĩ tại BV Trung ương Huế làm đám cưới, chọn ngày 31/3 tổ chức tại nhà trai ở xã Gia Phố (huyện Hương Khê).

Đến ngày 20/3, Thủ tướng ra Chỉ thị số 15 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp cấm người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…; hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến địa phương khác.

Ông Hùng cho rằng, gia đình đã tạm dừng tổ chức, không mời khách như dự kiến mà chỉ làm lễ nhập gia tiên.

Bất chấp lệnh cấm có hơn 60 người dự tiệc cưới giữa mùa dịch ở Thanh Hoá

Đoàn xe rước dâu

Còn thông tin gia đình tôi thuê 1 khách sạn để tổ chức đám cưới là không đúng. Gia đình tôi mượn 1 phòng trong khách sạn để con dâu thay đồ và trang điểm rồi nhanh chóng rời đi”, ông Hùng giải thích.

Cũng theo ông Hùng, các xe của nhà gái khi đến nhà ông được y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn, chuẩn bị nước rửa tay khô. Sau giờ cơm trưa, gia đình nhà gái ra về trong ngày. Còn con trai và con dâu ông đến trạm y tế xã khai báo và tự cách ly tại nhà.

Giám đốc BV đa khoa huyện Hương Khê Phan Trường Sang cho hay, gia đình ông Hùng dự định mời khách vài trăm mâm cơm, nhưng do dịch bệnh phải hoãn.

Bất chấp lệnh cấm có hơn 60 người dự tiệc cưới giữa mùa dịch ở Thanh Hoá

Chiếc xe dâu dẫn đầu đoàn rước dâu về nhà ông Hùng

“Tôi và cán bộ nhân viên BV cũng không được mời. Nếu mời tôi cũng không đi vì đang mùa dịch”, ông Sang nói.

Ông Sang cho rằng, ông Hùng đã cam kết với BV là không tổ chức đám cưới.

“Ông Hùng hứa với tôi là không tổ chức đám cưới, chỉ làm mâm cơm gọn trong gia đình để mời thông gia ăn cơm đưa dâu từ trong Huế ra. Chúng tôi đã quán triệt rồi, hứa một đàng làm một nẻo là không được. Đến khi làm đám cưới, xe đi một đoàn là phản cảm.

Hiện tôi chưa liên lạc được với ông Hùng để yêu cầu lên làm tường trình xác minh sự việc. Nhân viên của BV phải xuống nhà gọi lên để làm tường trình và báo cáo tới Sở Y tế”, ông Sang nói.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã chỉ đạo làm rõ và kiểm điểm trách nhiệm, nếu có vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Anh Hùng, khẩn trương làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan báo chí, xử lý nghiêm trách nhiệm cá nhân của ông Hùng và của các tổ chức liên quan (nếu có).