Bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, gần 200 líɴh Vệ biɴh Quốc gia ᴍắᴄ Covid-19

494
Bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, gần 200 líɴh Vệ biɴh Quốc gia ᴍắᴄ Covid-19

Khoảng 200 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Hôm 22/1, Wall Street Journal dẫn nguồn các quan chức Quốc phòng Mỹ cho biết, gần 200 sĩ quan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã mắc COVID-19 sau khi được điều động đến Washington DC để bảo vệ lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo tiết lộ của các quan chức Quốc phòng Mỹ, những binh sĩ này bị nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi phải sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ trong những điều kiện chật chội.

Bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden, gần 200 líɴh Vệ biɴh Quốc gia ᴍắᴄ Covid-19

Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong tòa nhà Quốc hội.

Các binh sĩ cho biết, do được điều động khẩn cấp đến Washington DC sau cuộc bạo loạn diễn ra tại Điện Capitol để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden nên công tác kiểm dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như xét nghiệm COVID-19 chưa được thực hiện.

“Ngay sau kỳ nghỉ, chúng tôi được điều động để làm nhiệm vụ. Chúng tôi không được xét nghiệm COVID-19”, Politico dẫn lời một Vệ binh Quốc gia cho hay.

Thông tin về các ca nhiễm bệnh được tiết lộ sau khi truyền thông Mỹ đăng tải hình cho thấy hàng trăm lính Vệ binh Quốc gia nằm la liệt, ngủ trong hành lang Điện Capitol với các khẩu súng trường bên người.

Hơn 25.000 thành viên Vệ binh Quốc gia từ tất cả 50 bang đã được điều động đến Washington DC để bảo vệ cho lễ nhậm chức của Tổng thống Biden hôm 20/1. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại an ninh gia tăng sau vụ người biểu tình xông vào Điện Capitol hôm 6/1, khiến 5 người chết và hàng chục người bị bắt.

Khoảng 7.000 Vệ binh Quốc gia sẽ ở lại Washington DC cho đến cuối tháng để hỗ trợ việc thực thi pháp luật ở địa phương.

Mobile 300x600-1

Ông Donald Trump và bà Melania đã chính thức rời Nhà Trắng

Ông Trump đã rời Nhà Trắng trên chiếc chuyên cơ Marine One để tới căn cứ không quân Andrews rồi sau đó tiếp tục đáp Không lực Một để quay trở về Florida.

Chỉ còn ít giờ nữa (theo giờ địa phương) ông Joe Biden sẽ chính thức được tuyên bố là Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ trong lễ nhậm chức.

Trước đó, ông Donald Trump cùng phu nhân đã lên trực thăng để rời khỏi Nhà Trắng sau khi bước trên thảm đỏ vẫy chào người dân.

Ông Donald Trump và bà Melania đã chính thức rời Nhà Trắng

Ông Trump và bà Melania tươi cười rời khỏi Nhà Trắng.

Trực thăng Marine One đã tới Nhà Trắng

Chiếc chuyên cơ được cử đến đón ông Donald Trump có tên Marine One đã đáp xuống bãi cỏ ở Nhà Trắng. Trước khi bước lên trực thăng, ông Trump đã phát biểu vài lời trước người dân có mặt trại đó. Ông cho biết: “Thật là một vinh dự lớn lao và tôi đã có 4 năm vô cùng tuyệt vời.”

Ông Donald Trump và bà Melania đã chính thức rời Nhà Trắng

Chuyên cơ Marine One đáp xuống Nhà Trắng đón ông Trump.

Ông Trump sẽ đáp chuyến bay xuống căn cứ không quân Andrews và tại đây cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị cuối cùng. Thảm đỏ đã được trải sẵn, chỉ còn chờ ông Trump cùng bà Melania đến nữa mà thôi.

Theo một nguồn tin giấu tên cho  biết, ông Trump đã nói với mọi người rằng ghét việc phải rời khỏi Washington với tư cách cựu Tổng thống. Và ông cũng không muốn phải đứng ra xin phép ông Joe Biden để sử dụng chuyên cơ.

Ông Donald Trump và bà Melania đã chính thức rời Nhà Trắng

Chiếc máy bay bay trên bầu trời Washington trước khi đáp xuống căn cứ Andrews.

Ông Trump tổ chức lễ chia tay tại căn cứ Andrews

Lễ chia tay ông Donald Trump dự kiến sẽ được tổ chức vào 8h (giờ địa phương) tại căn cứ không quân Andrews. Sau khi kết thúc buổi lễ, cựu Tổng thống Mỹ sẽ lên Không lực Một để quay trở về Florida.

Ông Donald Trump và bà Melania đã chính thức rời Nhà Trắng

Thảm đỏ được trải sẵn trước chiếc Không lực Một sẽ đưa ông Trump về Florida.

Số người được phép tham gia lễ chia tay sẽ bị giới hạn để đảm bảo an ninh. Đáng nói là trong số đó có cả những người từng đứng ra chỉ trích ông Trump như cựu chánh văn phòng John Kelly hay cựu cố vấn Don McGahn.

Quân đội tại căn cứ Andrews đã dành cho ông Trump 21 phát đại bác chào mừng. Cùng với đó là ban nhạc quân đội chơi nhạc chào đón sự xuất hiện của ông.

Vậy là nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm của ông Donald Trump đã chính thức kết thúc. Kể từ bây giờ, ông Joe Biden sẽ tiếp quản và trở thành “ông chủ Nhà Trắng” tiếp theo.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

Rạng sáng 7/1 (chiều 7/1 theo giờ Việt Nam), tại phiên họp chung đặc biệt của lưỡng viện, Quốc hội Mỹ đã chính thức xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ tháng 11/2020 và sẽ trở thành ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46 của nước Mỹ.

Cử tri đoàn ngày 14/12/2020 đã bỏ phiếu xác nhận ông Joe Biden đáɴʜ ʙạɪ đương kim ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo kết quả các cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn, ông Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ, trong khi đó ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Trump giành được 232 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Các lá phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ này được ɴɪêᴍ ᴘʜᴏɴɢ và gửi về Washington D.C. Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhóm họp phiên đặc biệt để kiểm đếm kết quả bỏ phiếu hôm 14/12 là bước ᴛʜủ ᴛụᴄ cuối cùng để chính thức xác nhận chiến thắng của ứɴɢ ᴄử ᴠɪêɴ Dân chủ Joe Biden, trước khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ thứ 46 của nước Mỹ.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ thứ 46 của nước Mỹ Joe Biden

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã họp xuyên đêm 6/1 để kiểm đếm kết quả phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ. Ông Biden đã được Quốc hội xác nhận giành 306 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ, qua đó chính thức là người chiến thắng trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ năm 2020. Kết quả này cho thấy đã không có đạɪ ᴄử ᴛʀɪ nào bỏ phiếu “ʙộɪ ᴛíɴ” lại kết quả phiếu bầu phổ thông ngày 3/11, đi ngược lại nguyện vọng của cử tri Mỹ.

Thông thường, cuộc họp kiểm đếm phiếu của Quốc hội theo qui định của ʜɪếɴ ᴘʜáᴘ Mỹ chỉ mang tính ᴛʜủ ᴛụᴄ. Tuy nhiên, cuộc ʙầᴜ ᴄử ɢâʏ ᴛʀᴀɴʜ ᴄãɪ và chia rẽ năm nay đã khiến sự kiến này bị đẩy lên cao trào khi ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump cương quyết tìm nhiều cách thách thức kết quả ʙầᴜ ᴄử ngày 3/11/2020. ɴỗ ʟựᴄ của ông Trump nhận được sự hậu thuẫn của một số ít Hạ nghị sĩ và Thượng nghị sĩ Cộng hòa tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1, phiên họp đặc biệt của lưỡng viện Quốc hội tại Điện Capitol đã bị ɢɪáɴ đᴏạɴ khi hàng trăm người biểu tình xong vào bên trong, khiến an ninh bị đᴇ ᴅọᴀ và các nghị sĩ phải sơ ᴛáɴ. Sau khoảng 6 giờ đồng hồ, lực lượng an ninh đã khôi phục ᴛʀậᴛ ᴛự. Quốc hội Mỹ vào lúc 20 giờ 15 phút ngày 6/1 theo giờ địa phương cũng nối lại phiên họp kiểm đếm phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ trong cuộc ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ, tiến hành các bước ᴛʜủ ᴛụᴄ theo đúng ʟᴜậᴛ địɴʜ.

Quốc hội Mỹ chính thức xác nhận ông Joe Biden là ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ʜợᴘ ʜɪếɴ thứ 46

Các hòm phiếu được chuyển đến phiên họp lưỡng viện Quốc hội xác nhận kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ ở Washington DC. (6/1/2021)

Vào nửa đêm 6/1, với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã ʙáᴄ ʙỏ phản đối đầu tiên nhằm vào kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ 2020 tại bang Arizonα, theo đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kimᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump và thu về 11 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Thượng viện Mỹ đã bác đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Mỹ 2020 tại bang Pennsylvania, trong đó ông Joe Biden giành chiến thắng trước đương kim ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ Donald Trump và thu về 20 phiếu đạɪ ᴄử ᴛʀɪ.

Với tỷ lệ phiếu áp đảo 92/7, Thượng viện Mỹ đã phủ quyết ɴỗ ʟựᴄ đảo ngược kết quả ᴋɪểᴍ ᴘʜɪếᴜ đạɪ ᴄử ᴛʀɪ tại bang Pennsylvania. Sau 2 giờ thảo luận, Hạ viện Mỹ cũng đã bác đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử ᴛổɴɢ ᴛʜốɴɢ ở bang Pennsylvania.

Như vậy, tất cả các đơn phản đối kết quả ʙầᴜ ᴄử tại các bang chiến địa đều đã ʙáᴄ ʙỏ.