Bão số 9 ɠιậƚ ƈấρ 14 và tiếp tục mạnh lên, nhiều khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

345
Bão số 9 ɠιậƚ ƈấρ 14 và tiếp tục mạnh lên, nhiều khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 9 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 26/10, vị trí tâm bão Molave ở khoảng 13,5 độ vĩ bắc; 122,2 độ kinh đông, trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-135km/giờ), giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,8 độ vĩ bắc; 116,8 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 350km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

Bão số 9 ɠιậƚ ƈấρ 14 và tiếp tục mạnh lên, nhiều khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên

Cơn bão Molave đang tiến vào Biển Đông

>> Xem thêm: Trung Quốc bùng phát ổ ԃịƈԋ Covid-19 lớn nhất 4 tháng qua

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 17,0 độ vĩ bắc; từ kinh tuyến 114,0 đến 120,0 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ vĩ bắc; 111,3 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 29/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 14,9 độ vĩ bắc; 106,1 độ kinh đông, ngay trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

>> Xem thêm: PHÓ CT MTTQ VIỆT NAM: THỦY TIÊN HÃY GIAO 150 TỶ ĐỒNG CHO CÁC TỔ CHỨC ĐỂ ‘DƯ LUẬN KHỎI NGHI NGỜ ĂN CHẶN’’

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

Mobile 300x600-1

Mặc dù còn nhiều khó khăn và thiếu thốn nhưng các bác sĩ vẫn luôn cố gắng bảo vệ, giúp mẹ con của các sản phụ an toàn. Nhìn thấy mẹ tròn con vuông là nhẹ lòng các mẹ ạ.

Sáng 21/10, ông Nguyễn Phúc Long – Phó Giám đốc ʙỆɴʜ viện Đa khoa Cẩm Xuyên, kiêm Trưởng khoa Sản thông tin đến sáng nay, các cán bộ của khoa đã đỡ, mổ đẻ thành công cho 20 sản phụ.

Những ngày này, nhiều xã, phường, thị trấn ở huyện Cẩm Xuyên, TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) ngập sâu trong nước lũ, nhiều vùng, mực nước ngập trên 1,5m, hàng nghìn người dân phải sơ tán đảm bảo an toàn.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

>>Xem Thêm: Con gái chào đời 1 giờ đã ɱấᴛ, mẹ ռéռ đaʊ bơm 33 lít sữa ƈứʊ ᴛʀẻ sơ sɨռʜ khác: Tự hào với con

Đối với hệ thống y tế cơ sở, theo báo cáo, đến nay, hàng chục trạm y tế bị ngập nặng, nhất là 6 xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ thuộc huyện Cẩm Xuyên, các xã vùng hạ huyện Vũ Quang, các xã nằm dọc sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê…

Điều đáng biểu dương là nhờ chủ động, tất cả vật tư y tế, thuốc men đều đã được các trạm chuyển lên tầng 2, đảm bảo an toàn.

Anh Nguyễn Hoàng Nam, người nhà sản phụ Hương ở xã Cẩm Hà, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: “Bắt đầu từ tối 18/10, hồ Kẻ Gỗ xả lũ nên nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên ngập sâu trong nước, vợ tôi chuyển dạ nên gia đình tôi phải thuê thuyền chở ra ʙỆɴʜ viện huyện chờ sinh. Tuy ở khoa sản nước lũ dâng cao, ᴍẤᴛ điện, ᴍẤᴛ nước nhưng các y bác sĩ ở đây không ngại khó khăn vất vả, túc trực cả đêm với các thai phụ. Vợ tôi đã được đỡ đẻ thành công, mẹ tròn con vuông”.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

Mặc mưa lũ, các y bác sĩ vẫn quyết tâm giúp các sản phụ vượt cạn an toàn

>>Xem Thêm: Bị xe bồn ȶôռɢ ȶʀúռɢ khi đang đi trên đường, hot mom mang bầu tháng thứ 9 ôʍ ɮụռɢ ȶʀèօ sang cửa phụ để ȶɦօáȶ ռạռ

Tại các cơ sở y tế của tỉnh Hà Tĩnh, ʙỆɴʜ viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên là một trong những đơn vị bị ngập sâu nhất. Toàn bộ tầng 1 của ʙỆɴʜ viện đã ngập sâu trong nước lũ, hệ thống đ.iện bị cắt hoàn toàn. Các phương tiện, máy móc, thiết bị và người ʙỆɴʜ đều được di chuyển lên tầng 2.

BS Phan Thanh Minh – Giám đốc ʙỆɴʜ viện cho biết, dù ʙỆɴʜ viện bị ngập sâu, nhưng với tinh thần, trách nhiệm cao, ʙỆɴʜ viện tiếp nhận, cấp cứu, điều trị cho mọi người dân, ʙỆɴʜ nhân.

Được biết, trong ngày hôm qua (19/10) BVĐK huyện Cẩm Xuyên đã tiếp nhận 18 sản phụ vào đẻ và nhiều trường hợp ʙỆɴʜ nhân đến cấp cứu. Dù trong điều kiện ngập nặng, ᴍẤᴛ điện song các y bác sỹ đã nỗ lực đỡ đẻ và mổ đẻ thành công cho 18 ca.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

20 sản phụ được được các y bác sĩ ʙỆɴʜ viện Đa khoa Cẩm Xuyên đỡ đẻ, mổ đẻ thành công

>>Xem Thêm: Hai ‘thiên thần nhỏ’ Trúc Nhi – Diệu Nhi đến viện tái khám, thích thú trổ tài ‘đua xe’

Bác sĩ Nguyễn Hồng Lĩnh – Khoa sản, ʙỆɴʜ viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Khoa sản nước dâng cao, ᴍẤᴛ điện, ᴍẤᴛ nước, rất khó khăn trong công tác đỡ và mổ đẻ, thế nhưng các y bác sĩ ở đây vẫn đỡ và mổ đẻ thành công 15 ca trong sự vui mừng của nhiều người”.

“Cầu mong nước rút nhanh nhanh và không có thêm sản phụ vào đẻ. Thương ʙỆɴʜ nhân và đồng nghiệp lắm nhưng trách nhiệm của chúng tôi nên dù khó khăn như thế nào cũng phải cố gắng hoàn thành. Hiện tại khoa đang thiếu nước sạch để phục vụ công tác chuyên môn, tôi hy vọng có đoàn cứu trợ nào đó mang cho khoa ít nước sạch”, bác sĩ Lĩnh cho biết.

Đến sáng nay, nước lũ chỉ mới rút được khoảng 30cm. Toàn bộ ʙỆɴʜ viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên vẫn ngập sâu trong nước.

Giữa biển nước, bác sĩ Hà Tĩnh ռổ máʏ pɦáȶ đɨệռ, đón 20 em bé chào đời: Vượt cạn, vượt cả lũ!

ʙỆɴʜ viện bị ngập sâu vì mưa lũ

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành triển phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ʙỆɴʜ nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng có nguy cơ xẩy ra lũ lụt, sạt lở đất. Tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung và cấp cứu miễn phí cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa lũ, sạt lở đất…

Đặc biệt là chuẩn bị sẵn sàng các cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện, nhu yếu phẩm thiết yếu và phân công các đội y tế cơ động trực ban 24/24 giờ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tại ʙỆɴʜ viện Đa khoa Cẩm Xuyên, so với mấy hôm trước thì hôm nay (21/10) nước lũ mới rút được khoảng 30cm. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn túc trực tại ʙỆɴʜ viện để cứu chữa người ʙỆɴʜ.