Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

346
Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Cơn bão số 13 đã tiến sát vào vùng biển từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế, gây ra những thiệt hại đầu tiên cho địa phương này.

Sáng ngày 15/11, cơn bão số 13 đã di chuyển vào vùng biển nước ta gây mưa to, gió giật mạnh.

Tại Thừa Thiên – Huế, ảnh hưởng của bão đã khiến nhiều cây xanh bật gốc, nhà cửa bị tốc mái.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Cây xanh bật gốc vì gió lớn.

Bão số 13 gây thiệt hại tại Thừa Thiên – Huế

Bão số 13 với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12, tiến sát vào khu vực đất liền gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Tại vùng ven biển Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng ghi nhận sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Gió lớn làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái. 

Mưa cũng xuất hiện tại khu vực Trung Trung Bộ, lượng mưa dao động trong khoảng 100-150mm. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, đến sáng ngày 15/11, nhiều khu vực tại Thừa Thiên – Huế đã có một số cây xanh bật gốc. Tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên – Huế, một ngôi trường tiểu học cũng đã bị gió bão thổi bay mái.

Mobile 300x600-1

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Trường tiểu học tại Huế bị tốc mái

Cũng trong sáng 15/11, vùng biển thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã có gió rất mạnh, sóng biển cao. Nhiều khu vực tại địa bàn này mất điện. Trong đó, tại huyện đảo Cồn Cỏ, mọi liên lạc bị cắt đứt hoàn toàn do mưa bão.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Khung cảnh tan hoang tại Huế sau khi bão số 13 gây ảnh hưởng.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Nhiều nơi nước dâng gây ngập lụt.

Bão tiếp tục di chuyển sâu vào đất liền

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 12h tới, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 15-20km/giờ, tiếp tục di chuyển sâu vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 13h cùng ngày, tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế, vùng gần tâm áp thấp có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Khoảng tối nay đến ngày 16/11, tâm áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển và vận tốc, đi vào đất liền rồi suy yếu thành vùng áp thấp.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Biển báo gãy đổ do gió lớn.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 13, khu vực ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có thể xuất hiện tình trạng nước dâng cao từ 0,5-1,0m. Khu vực các vùng trũng thấp ven biển, cửa sông tại Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế có thể xảy ra ngập úng.

Ngoài ra, từ 15-16/11, khu vực Nam Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to, lượng mưa phổ biến từ 100-180mm, có nơi trên 250mm. Bắc Nghệ An và Thanh Hóa lượng mưa dao động trong khoảng từ 50-150mm.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Khung cảnh tan hoang sau bão.

Bão số 13 gây mưa to gió lớn, cây xanh bật gốc, trường học bị tốc mái

Nhiều nơi bị ngập nước tại Thừa Thiên – Huế.

Được biết trước đó, để đề phòng cơn bão số 13, người dân tại nhiều tỉnh thành đã được sơ tán đến nơi an toàn. Hi vọng, cơn bão 13 đi qua sẽ không gây ra quá nhiều thiệt hại nghiêm trọng và người dân sẽ sớm trở về với cuộc sống bình thường của mình sau bão.

ᴋʜẩɴ ᴄấᴘ: Bão số 13 đột ngột mạnh lên thành cuồng phong, giật cấp 17, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà

Bão số 13 được dự đoán mạnh tương đương bão số 9 – cơn bão mạnh nhất trong lịch sử 20 năm qua tại Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, người dân cần đặc biệt chú ý, tuân thủ sự chỉ đạo của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay, bão số 13 đã đột ngột mạnh lên cấp 13-14, giật cấp 17 khi chỉ còn cách bờ biển Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế 390km, dự báo bắt đầu ảnh hưởng đất liền từ sáng nay.

Ảnh minh họa

Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 16 giờ ngày 14/11, vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ vĩ bắc; 110,0 độ kinh đông, cách Đà Nẵng – Thừa Thiên Huế khoảng 190km về phía Đông, cách Quảng Trị khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 15.

Bão số 13 đột ngột mạnh lên với sức gió mạnh nhất giật cấp 17

Dự báo trong 12 đến 24h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần. Đến 4 giờ ngày 15/11, vị trí tâm bão ở khoảng 16,7 độ vĩ bắc; 108,1 độ kinh đông, trên vùng ven biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13.

Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 13,5 đến 18,5 độ vĩ bắc; phía Tây kinh tuyến 114,5 độ kinh đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Vùng biển phía Tây khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) ngày hôm nay (14/11) có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão cấp 13-14, giật cấp 17; sóng biển cao từ 5-7m, vùng gần tâm bão 9-11m; biển động dữ dội.

Vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, huyện đảo Lý Sơn, đảo Cù Lao Chàm và Hòn Ngư) có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão cấp 10-11, giật cấp 14; biển động rất dữ dội. Vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh.

Vùng ven biển từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng có khả năng nước dâng do bão cao 0,5-1,0m.

Bão tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung

Từ sáng và trưa nay (14/11), trên đất liền các tỉnh từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Ngãi gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8-9, vùng ven biển có nơi cấp 10, giật cấp 12.

Từ 14-16/11, từ phía Nam Nghệ An đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 350mm; ở Thanh Hóa, phía Bắc Nghệ An và Quảng Ngãi có mưa to với lượng mưa từ 50-150mm/đợt.

Trước mức độ nguy hiểm của cơn bão, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các địa phương sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm có thể chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão. Gần 60 nghìn tàu cá trên biển đã được kêu gọi, hướng dẫn trú tránh an toàn. Các địa phương từ Hà Tĩnh đến Bình Định đã có lệnh cấm biển.

Tại Đà Nẵng, nhằm chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu: UBND các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn, bắt đầu từ chiều 13/11 và chậm nhất đến 11 giờ ngày 14/11 phải hoàn thành.

Người dân Đà Nẵng được yêu cầu không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy.

Đặc biệt, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14/11 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở GD&ĐT cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14/11; tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày đến để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước UBND TP.

Trước đó, bão VAMCO khi quét qua Philippines đã trở thành cơn bão gây nhiều thương vong nhất trong năm qua ở quốc đảo này.

Xem video: Bão số 13 mạnh lên, giật tới cấp 17 gây thời tiết rất xấu