Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ”

Băng nhóm Loan Cá thu tiền bảo kê ở chợ Đồng Nai nhiều năm qua nhưng vẫn không bị bắt, đến khi công an tỉnh tiến hành điều tra và vào cuộc.

681

Chiều 5/5, Công an tỉnh Đồng Nai vừa bắt khẩn cấp băng nhóm thu tiền bảo kê hàng trăm tiểu thương, người bán tự phát trước cổng Khu công nghiệp (KCN) Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu. Trong đó, 2 nghi can Lý Thị Loan (còn gọi là Loan “cá”, 39 tuổi) và Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, cùng ngụ TP.Biên Hòa) được xác định là người cầm đầu.

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Chân dung Lý Thị Loan hay còn gọi là Loan Cá

Được biết, băng nhóm Loan Cá thu tiền bảo kê của tiểu thương nhiều năm qua nhưng không bị xử lý cho tới khi công an tỉnh Đồng Nai vào cuộc. “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện Vĩnh Cửu đã rõ” – đại tá Nguyễn Văn Kim – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết.

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"
Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Băng nhóm của Loan Cá bị bắt vào chiều ngày 5/5

Sáng ngày 6.5, trao đổi với phóng viên báo Lao Động, đại tá Nguyễn Văn Kim – Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án bảo kê buôn bán tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Đại tá Kim cho biết, hiện nay cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ vụ án, xử lý tội phạm về mức độ, phạm vi, phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng bảo kê.

Sau khi vụ án kết thúc, ban giám đốc công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục có chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu, Công an xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu).

Mobile 300x600-1

“Trách nhiệm Trưởng công an huyện, công an xã Thạnh Phú đã rõ” – đại tá Kim khẳng định.

Ngoài ra, đại tá Kim cũng cho biết, việc có hay không sự bao che cho hoạt động bảo kê buôn bán tại Khu công nghiệp Thạnh Phú cũng được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Loan Cá bị bắt tại cơ quan công an

Trước đó, chiều ngày 5.5, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động tiến hành bắt khẩn cấp, đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của băng nhóm gồm 9 đối tượng do Lý Thị Loan, còn có biệt danh Loan “Cá” (39 tuổi, ngụ phường Hóa An,  TP.Biên Hòa, Đồng Nai) và Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi, ngụ Phường Hố Nai, TP.Biên Hoà) cầm đầu để điều tra về hành vi bảo kê buôn bán tại Khu Công nghiệp Thạnh Phú thuộc huyện Vĩnh Cửu tỉnh Đồng Nai.

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Số tiền mà băng nhóm Loan Cá thu tại chợ

Đây là băng nhóm đã hoạt động nhiều năm qua, dùng vũ lực buộc người buôn bán tại đây mỗi tháng phải nộp tiền bảo kê từ 1 – 1,5 triệu đồng/tháng.

Qua điều tra ban đầu, băng nhóm này hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và đường Tỉnh lộ 768 đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam thuộc xã Thạnh Phú huyện Vĩnh Cửu.

Theo luật sư Cường, mức hình phạt cụ thể đối với đối tượng vi phạm sẽ phụ thuộc vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội thông qua các tình tiết của vụ án, trong đó liên quan đến việc có tổ chức, có tính chuyên nghiệp hay không, số tiền chiếm đoạt là bao nhiêu … Nếu tiền chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên, các đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là từ 12 năm đến 20 năm tù theo điều 170 bộ luật hình sự.

Vị luật sư thông tin, điều bất ngờ của vụ án này là những đối tượng cầm đầu những đường dây bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi thường là những đối tượng nam giới, côn đồ, hung hãn. Nhưng đối tượng được xác định chủ mưu trong vụ án này lại là một phụ nữ, bởi vậy yếu tố nhân thân của người này cũng sẽ được cơ quan điều tra làm rõ để chứng minh người này có đủ khả năng, bản lĩnh để đứng đầu, chỉ đạo điều hành các đối tượng khác thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Băng nhóm bảo kê Loan Cá bị bắt: “Trách nhiệm của Trưởng công an huyện đã rõ"

Băng nhóm Loan Cá sẽ bị mức phạt vô cùng lớn 

Ngoài ra, thông tin dư luận cho biết nhóm của Loan “cá” còn thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi và nhiều lần đánh người trong quá trình đòi nợ hoặc đòi tiền bảo kê. Những vấn đề này sẽ được cơ quan điều tra làm rõ và nếu có căn cứ cho thấy nhóm đối tượng đã cho vay với lãi suất vượt quá 5 lần mức lãi suất cao nhất do nhà nước quy định và hưởng lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên, các đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn đối với các hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh này.

Luật sư Cường còn nêu quan điểm, thời gian gần đây địa bàn tỉnh Đồng Nai xảy ra nhiều trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng, tình hình tội phạm băng ổ nhóm xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, khó kiểm soát gây mất an ninh trật tự.

Bởi vậy, các cơ quan bảo vệ pháp luật kiên quyết ra tay triệt phá các nhóm đối tượng tội phạm có tổ chức, tội phạm băng ổ nhóm là hết sức cần thiết để giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Việc điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là những giải pháp trong công tác phòng và chống tội phạm đạt hiệu quả.

Ngày 6/5, đại tá Nguyễn Văn Kim, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết hiện cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Đồng Nai đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản buôn bán tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai vừa được công an triệt phá.

Hiện nay cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ vụ án, xử lý tội phạm về mức độ, phạm vi, phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng bảo kê.

Theo Đại tá Kim, sau khi vụ án kết thúc, Ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục có chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của Trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu, và Công an xã Thạnh Phú. Đồng thời việc có hay không sự bao che cho hoạt động bảo kê buôn bán tại Khu công nghiệp Thạnh Phú cũng được tiếp tục điều tra, làm rõ.