Bác sĩ tiết lộ lý do BN91 phi công người Anh mắc Covid-19 liên tục diễn biến xấu

Bác sĩ tiết lộ lý do vì sao bệnh nhân 91 phi công người Anh mắc COVID-19 sức khỏe chuyển biến phức tạp liên tục chuyển biến xấu.

681

Kết quả chụp X-quang phổi của bệnh nhân 91 – phi công người Anh mắc COVID-19 nặng đã diễn tiến xấu hơn so với phim chụp trước.

Ngoài lý do về chỉ số cơ thể có dấu hiệu béo phì thì vẫn còn những nguyên nhân khác khiến bệnh tình của phi công người Anh có chuyển biến nặng.

Sáng 25/4, Bộ Y tế công bố tình hình sức khỏe của các ca Covid-19 nặng tại Việt Nam. Theo đánh giá, các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch nhưng diễn biến lâm sàng có cải thiện. Một trong những trường hợp đáng chú ý là BN91 – phi công Vietnam Airlines.

Bác sĩ tiết lộ lý do BN91 phi công người Anh mắc Covid-19 liên tục diễn biến xấu

Theo đó, BN91 hiện nằm yên/an thần, không sốt, thở máy. Tình trạng rối loạn đông máu tiếp diễn. XQ phổi xấu hơn so với phim trước.

Ngày 24/4, kết quả xét nghiệm bệnh nhân đã âm tính trở lại với SARS-CoV-2 nhưng các bác sĩ ở TP HCM đánh giá bệnh nhân ‘tiên lượng còn nặng’.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là bệnh nhân rất nặng, ‘với một cơ địa nhiều yếu tố rất kỳ lạ, về mặt y học thì khả năng sống sót rất thấp’ nhưng được các bác sĩ nỗ lực hết mình cứu chữa.

Trước đó, các bác sĩ xác định, không chỉ có yếu tố béo phì thuận lợi cho virus tấn công mạnh mẽ, có 2 vấn đề lớn ở bệnh nhân này là bị rối loạn đông máu rất trầm trọng, kháng các thuốc đông máu đang dùng ở Việt Nam dù thuốc rất tốt; cùng đó, nam phi công bị phản ứng miễn dịch dữ dội.

Hiện tại, BN91 đang được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.